Khi thực hiện giao dịch vay mượn tiền, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là liệu hợp đồng vay tiền có cần phải được công chứng hay không? Trong bối cảnh này, cần phải làm rõ vai trò và quy định của công chứng trong việc lập và xác nhận hợp đồng vay tiền.

1. Các hình thức giao kết hợp đồng vay tiền

Tài sản bao gồm các vật, tiền, giấy tờ có giá trị và quyền tài sản. Trong số đó, hợp đồng vay tiền được coi là một loại hợp đồng vay tài sản.

Hợp đồng vay tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay chuyển giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải trả lại bên cho vay tài sản cùng loại, với số lượng và chất lượng nhất định, và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật (theo Điều 463 của Bộ luật Dân sự 2015).

Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, hiệu quả tại Hà Nội

Từ những điều trên, có thể thấy rằng hợp đồng vay tiền là một thỏa thuận giữa các bên và không yêu cầu phải được lập thành văn bản.

Hợp đồng vay tiền có thể được thiết lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể (theo Điều 119 của Bộ luật Dân sự).

2. Hợp đồng vay tiền có bắt buộc phải công chứng?

Các hợp đồng vay tiền mà bên cho vay là tổ chức tín dụng sẽ tuân theo Luật Các tổ chức tín dụng 2010 và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào hợp đồng vay tiền khi bên cho vay là các tổ chức hoặc cá nhân khác theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Theo quy định này, hợp đồng vay tài sản của các tổ chức hoặc cá nhân khác không phải là tổ chức tín dụng không yêu cầu phải được công chứng.

Xem thêm:  Chủ xe hay tài xế phải bồi thường khi gây tai nạn?

>>> Xem thêm: Quy trình Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu chi tiết nhất hiện nay

Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, bên vay tiền nên lập hợp đồng bằng văn bản và có công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng thuận tiện. Điều này được khuyến nghị vì trong trường hợp tranh chấp xảy ra, hợp đồng vay tiền có giá trị chứng cứ để đáp ứng yêu cầu khởi kiện tại Tòa án.

Hơn nữa, các tình tiết và sự kiện trong hợp đồng vay tiền được công chứng sẽ có giá trị chứng minh, trừ khi hợp đồng vay tiền trở nên vô hiệu.

Vì vậy, mặc dù pháp luật không yêu cầu hợp đồng vay tiền phải được lập văn bản và công chứng, các bên vẫn nên thực hiện điều này để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín, nhanh chóng lấy ngay tại Hà Nội

Trên đây là quy định giải đáp về Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bố mẹ có thể tặng cho con cái đất chưa có Sổ đỏ không?

>>> Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>>Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *