Bị bêu ảnh trên Facebook để đòi nợ, nạn nhân phải làm sao?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Danh sách địa chỉ Văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Bị bêu ảnh trên Facebook đòi nợ, nạn nhân phải làm sao?

Theo quy định tại Điều 32 của Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền kiểm soát việc sử dụng hình ảnh của mình. Khi người khác muốn sử dụng hình ảnh của cá nhân này, họ phải có sự đồng ý của người đó. Đặc biệt, nếu hình ảnh cá nhân được sử dụng cho mục đích quảng cáo hoặc mục đích thương mại, người sử dụng còn phải trả thù lao cho cá nhân có hình ảnh đó.

Do đó, việc chủ nợ tự ý lấy ảnh của người vay, đăng tải ảnh người đó lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo và sử dụng hình ảnh này để gây áp lực, ép buộc người vay phải trả nợ là hành vi vi phạm pháp luật và xâm phạm quyền hình ảnh của người vay.

Hơn nữa, nạn nhân trong những trường hợp này thậm chí có thể không phải là người vay mà có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay. Khi vay tiền qua các ứng dụng hoặc công ty tài chính, nhiều người phải cung cấp số điện thoại và thông tin cá nhân của người thân, bạn bè để tham chiếu.

Khi người vay không thể trả nợ, các ứng dụng hoặc công ty tài chính thường sẽ đòi nợ từ những người này. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp người không phải người vay nhưng liên tục bị đòi nợ, thậm chí bị đăng tải ảnh, chế ảnh lên Facebook, Zalo để ép buộc họ trả nợ thay cho người vay.

Trong trường hợp này, người cho vay có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự, tuỳ thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi:

Bị xử phạt hành chính:

Căn cứ vào điểm e khoản 3 Điều 102 của Nghị định 15/2020/NĐ-CP, chủ nợ tự ý đăng tải ảnh người vay lên Facebook để đòi tiền có thể bị xử phạt hành chính từ 05 – 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu có ai đó sửa chữa, biên tập ảnh một cách sai lệch để xâm phạm uy tín và danh dự của cá nhân, họ có thể bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 18 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngoài bị phạt tiền, nếu hành vi đăng ảnh người khác lên Facebook đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác thì người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật Hình sự.

Xem thêm:  Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn năm 2024

Nếu việc đòi nợ khiến nạn nhân tự sát hoặc làm người bị đòi nợ bị rối loạn tâm thần… thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 02 – 05 năm.

Có thể thấy, nếu để đòi nợ, người cho vay tự ý đăng ảnh người vay lên Facebook nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó thì có thể bị phạt hành chính đến 10 triệu đồng; ghép ảnh nhằm xúc phạm danh dự, uy tín người khác thì có thể bị phạt đến 40 triệu đồng. Nếu nặng hơn thì người vi phạm có thể phải đi tù đến 05 năm.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và nhanh nhất.

Tự ý đăng ảnh người khác trên Facebook đòi nợ, bị phạt thế nào?

2. Người vay bị đăng ảnh lên Facebook đòi nợ, phải làm sao?

Mặc dù việc vay tiền đồng nghĩa với việc phải trả nợ, và việc không trả nợ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người cho vay có quyền tự ý đăng ảnh của người khác lên Facebook để đòi nợ hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm, và uy tín của người vay.

Hành vi này được coi là vi phạm pháp luật và người vi phạm có thể bị xử lý theo quy định nêu trên. Để bảo vệ quyền và lợi ích của bản thân trước những hành vi vi phạm như vậy, người vay có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Tố cáo với cơ quan công an:

Chuẩn bị đơn tố cáo với các nội dung như họ tên người tố cáo, ngày tháng năm tố cáo, và nội dung cụ thể về việc bị đăng ảnh lên Facebook nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình.

Cung cấp các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc tố cáo của mình, bao gồm hình ảnh bị đăng lên Facebook kèm theo thông tin về việc bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Nộp hồ sơ này cho cơ quan công an cấp xã. Cơ quan này sẽ tiến hành điều tra và xác minh bước đầu, sau đó chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

2. Khởi kiện ra Toà án:

Lưu ý: Vì đây là bài đăng trên mạng xã hội, người vi phạm có thể dễ dàng xóa hoặc gỡ bài đăng khi nghe được thông tin. Do đó, để lưu lại bằng chứng, ngăn ngừa các đối tượng chỉnh sửa, gỡ bài, hoặc xoá bài đăng, và cũng để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ giải quyết vụ việc, nạn nhân bị đăng ảnh lên Facebook có thể lập vi bằng để ghi nhận lại những bài viết đó.

Xem thêm:  Ngoại tình tư tưởng có vi phạm Luật hôn nhân không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

Người vay bị đăng ảnh trên Facebook đòi nợ, phải làm sao?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bị bêu ảnh trên Facebook để đòi nợ, nạn nhân phải làm sao?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?

>>>Xem thêm: Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>>Xem thêm: Giấy phép rời cảng là gì? Xin cấp như thế nào?, Lệ phí xin cấp giấy phép rời cảng bao nhiêu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *