Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, vấn đề cấp dưỡng thường gặp nhiều tranh chấp. Mặc dù nghĩa vụ cấp dưỡng thường được liên kết giữa cha, mẹ và con, nhưng ít người biết rõ về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh chị em ruột. Vậy, theo quy định của pháp luật, liệu anh chị em ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho nhau hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

>>> Xem thêm: Thông tin địa chỉ công ty dịch thuật uy tín, dịch đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội.

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được pháp luật quy định như thế nào?

Theo Khoản 24 Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cấp dưỡng được giải thích là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình, mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống, hoặc nuôi dưỡng. Trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và thiếu tài sản để tự nuôi mình, hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng được pháp luật quy định như thế nào?

Ngoài ra, theo Điều 107 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.”

>>> Xem thêm: Lập di chúc như thế nào để đúng di chúc theo pháp luật?

Theo đó, nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa các thành viên trong gia đình như cha, mẹ và con; anh, chị, em với nhau; ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; vợ và chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Cần lưu ý rằng, nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật.

2. Anh chị ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em trong trường hợp nào?

Dựa vào Điều 112 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em được quy định như sau:

“Điều 112. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em Trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con, thì anh, chị đã thành niên không sống chung với em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; em đã thành niên không sống chung với anh, chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.” Do đó, trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con, anh, chị đã thành niên không sống chung với em sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Nếu em đã thành niên và không sống chung với anh, chị, thì anh, chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em, với điều kiện là em không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>>> Xem thêm: Con muốn nhận được thừa kế của cha mẹ có cần làm thủ tục công chứng thừa kế không?

3. Mức cấp dưỡng cho em ruột của anh chị có nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như thế nào?

Dựa vào Điều 116 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về mức cấp dưỡng như sau:

Mức cấp dưỡng cho em ruột của anh chị có nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định như thế nào?

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.” Vì vậy, mức cấp dưỡng giữa anh, chị và em ruột có thể được thỏa thuận dựa vào thu nhập, khả năng thực tế của anh, chị và nhu cầu thiết yếu của em ruột. Trong trường hợp có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi thông qua thỏa thuận giữa các bên. Nếu không có thỏa thuận được, việc thay đổi mức cấp dưỡng sẽ được Tòa án giải quyết.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em phải thực hiện khi nào?.Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản ngay tại nhà

>>> Dịch thuật chính xác lấy ngay tại Hà Nội

>>> Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? Mức phí công chứng di chúc?

>>> Khi nhận thừa kế có bắt buộc phải công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hay không?

>>> Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CMND/CCCD?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *