Vậy, đặt tên cho con bằng Tiếng Anh có được không?, , Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?

1. Đặt tên cho con bằng tiếng Anh có được không?

“Khoản 3 của Điều 26 trong Bộ luật dân sự quy định rằng tên của công dân Việt Nam chỉ được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không được sử dụng số hoặc các ký tự không phải là chữ.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế và không phải là tiếng dân tộc của Việt Nam. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi về việc có thể đặt tên con bằng tiếng Anh hay không là: Khi đặt tên con trong giấy khai sinh, cha mẹ không được sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra, khi đặt tên con, cha mẹ cần tuân theo các quy định sau:

+)Tên con không được vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của luật dân sự như bình đẳng, không phân biệt đối xử vì bất kỳ lý do nào, và quyền bảo hộ quyền nhân thân và quyền tài sản.

+)Tên con phải phù hợp với việc bảo tồn bản sắc dân tộc, tập quán, và các truyền thống văn hoá tốt đẹp của Việt Nam.

+)Tên con không nên quá dài hoặc phức tạp để đảm bảo tính thực tế và sử dụng tiện lợi.

Tuy nhiên, đặt tên con, có thể xem xét các cách sau đây:

  • Sử dụng tên gọi thường dùng (tên mà gia đình sử dụng hàng ngày tại nhà) bằng tiếng Anh.
  • Phiên âm tên tiếng Anh của con sang tiếng Việt khi đăng ký giấy khai sinh. Khi đó, tên ghi trong giấy khai sinh vẫn sẽ là tiếng Việt nhưng có thể đọc bằng tiếng Anh.
  • Xem xét đổi quốc tịch cho con sang quốc tịch nước ngoài và đăng ký giấy khai sinh tại quốc gia đó. Vì quy định về đặt tên áp dụng theo pháp luật của Việt Nam, nên khi con có quốc tịch nước ngoài, quy định này sẽ không áp dụng.”
Có được đặt tên con bằng Tiếng Anh không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện Công chứng giấy uỷ quyền , có cần bắt buộc cả hai bên có mặt không?.

2. Hướng dẫn đăng ký khai sinh đặt tên con bằng tiếng Anh.

“Sau khi xác minh về việc có thể đặt tên con bằng tiếng Anh, cha mẹ có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho con theo các quy định sau:

2.1 Thời điểm bắt buộc đăng ký khai sinh đặt tên con Sau khi con sinh, quy định yêu cầu đăng ký khai sinh con trong vòng 60 ngày. Người có thẩm quyền thực hiện thủ tục này có thể là:

  • Cha hoặc mẹ.
  • Người thân thích khác, hoặc cá nhân, tổ chức đang chăm sóc trẻ: Trường hợp cha mẹ không thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con.
Xem thêm:  Đặt cọc và ký cược khác nhau thế nào?

2.2 Hồ sơ đăng ký khai sinh đặt tên con

  • Phiếu đăng ký khai sinh theo mẫu được cung cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Phiếu này cần điền đầy đủ thông tin về người được đăng ký khai sinh, bao gồm họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch; thông tin về cha mẹ; số định danh cá nhân của người đăng ký khai sinh…
  • Giấy chứng sinh (bản chính). Nếu không có giấy chứng sinh, có thể nộp một trong các giấy tờ thay thế sau: Văn bản xác nhận việc sinh có người làm chứng; giấy cam đoan về việc sinh…
  • Giấy uỷ quyền (nếu có).

2.3 Cơ quan thực hiện đăng ký khai sinh Theo Điều 13 của Luật Hộ tịch năm 2014, cha mẹ có thể đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cha hoặc mẹ cư trú để tiến hành đăng ký khai sinh cho con.”

2.4 Thời gian đăng ký khai sinh Sau khi thu thập đầy đủ giấy tờ và hồ sơ, thủ tục đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện ngay trong ngày. Trong quá trình này, các công chức tư pháp, hộ tịch sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Ghi chi tiết về việc khai sinh vào sổ hộ tịch và cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.
  • Ký tên vào sổ hộ tịch kèm theo người đi đăng ký khai sinh.

Khi quá trình này hoàn thành, Chủ tịch UBND cấp xã sẽ cấp giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Lưu ý: Nếu hồ sơ được nộp sau 15 giờ trong ngày, kết quả sẽ được trả vào ngày làm việc tiếp theo.

2.5 Lệ phí đăng ký khai sinh đặt tên con Hiện tại, lệ phí đăng ký khai sinh được miễn phí cho công dân Việt Nam cư trú trong nước khi thực hiện đăng ký khai sinh đúng hạn.”

Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục Chứng thực chữ ký như thế nào?, mất thời gian bao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đặt tên con bằng tiếng Anh có được không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không, trình tự thủ tục ra sao?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Theo quy định của pháp luật về Người chưa thành niên gồm những ai theo Bộ luật dân sự.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *