Theo Bộ luật Dân sự 2015, mọi người thường nhầm lẫn quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản. Vậy phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản thế nào?.

>>>Xem thêm: Cách tìm kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

1. Quyền hưởng dụng là gì? Quyền sử dụng tài sản là gì?

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản, chúng ta cần tìm hiểu định nghĩa cụ thể của hai khái niệm này:

Quyền hưởng dụng: Quyền hưởng dụng là một quyền được đề cập trong Bộ luật Dân sự năm 2015 và là một quyền mà chủ thể có đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của người khác. Điều này bao gồm quyền được sử dụng và hưởng lợi từ tài sản đó trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ cụ thể có thể là việc thuê một căn nhà từ chủ sở hữu để ở hoặc kinh doanh, với quyền sử dụng và hưởng lợi từ căn nhà đó trong khoảng thời gian thuê nhà được thỏa thuận.

Quyền sử dụng tài sản: Đây là một phần quan trọng của quyền sở hữu tài sản, cho phép chủ sở hữu tài sản tận dụng tài sản của mình. Quyền này bao gồm việc khai thác công dụng của tài sản, hưởng lợi từ tài sản và lợi tức từ tài sản. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một căn nhà, bạn có quyền sử dụng nó để ở, kinh doanh, hoặc cho thuê và hưởng lợi từ việc này.

Để phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản ví dụ sau:

Quyền hưởng dụng: Ông A thuê một căn nhà từ ông B. Ông A không phải là chủ sở hữu của căn nhà này, nhưng ông A được phép sử dụng và hưởng lợi từ căn nhà đó trong khoảng thời gian thuê nhà theo hợp đồng.

Xem thêm:  Mượn tiền qua tin nhắn nhưng không trả, có kiện được không?

Quyền sử dụng tài sản: Ông B là chủ sở hữu của căn nhà. Vì vậy, ông B có quyền sử dụng căn nhà của mình theo ý muốn, có thể ở trong căn nhà đó, kinh doanh hoặc cho thuê nó để hưởng lợi.

Trong cả hai trường hợp, quyền hưởng dụng tài sản (cho ông A) và quyền sử dụng tài sản (cho ông B) có mối liên quan đến việc sử dụng và tận dụng tài sản, nhưng điều quyết định là ai là chủ sở hữu thực sự của tài sản và ai có quyền hưởng hoặc sử dụng tài sản trong trường hợp cụ thể.

Quyền hưởng dụng là gì? Quyền sử dụng tài sản là gì?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tìm địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, công chứng lấy ngay nhanh nhất tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

2. Phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản

Tiêu chíQuyền hưởng dụngQuyền sử dụng tài sản
Căn cứ pháp lýĐiều 257 Bộ luật Dân sự 2015Điều 189 Bộ luật Dân sự 2015
Định nghĩaLà quyền của người không phải là chủ sở hữu của tài sản trong việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức với tài sản của người khác trong thời hạn nhất định.Là quyền của chủ sở hữu hoặc người không phải chủ sở hữu trong việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức với tài sản của mình.
Thời gian– Hưởng theo hai hình thức:
Theo thỏa thuận
Theo luật quy định
– Thời gian tốt đa được hưởng: Tối đa đến hết cuộc đời của người hưởng dụng đầu tiên nếu người này là cá nhân
Tối đa đến khi pháp nhân chấm dứt tồn tại nhưng không quá 30 năm
Hoàn toàn do các bên thỏa thuận.
Giới hạn về quyền đối với tài sảnCó quyền tự mình hoặc cho phép người khác khai thác, sử dụng, thu hoa lợi, lợi tức từ tài sản là đối tượng của quyền hưởng dụng.– Người sử dụng không phải chủ sở hữu thì quyền sử dụng tài sản phụ thuộc vào thỏa thuận của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.
– Người sử dụng là chủ sở hữu thì quyền tài sản hoàn toàn do người này tự quyết định trừ trường hợp tài sản không còn thuộc quyền sở hữu của người đó.
=> Quyền hạn đối với tài sản của người sử dụng không phải chủ sở hữu hạn chế hơn người hưởng dụng tài sản.
Quan hệ với chủ sở hữu tài sản– Chủ sở hữu tài sản không được thực hiện hành vi khác hoặc cản trở, gây khó khăn hoặc xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng dụng.
– Chủ sở hữu tài sản không được thay đổi quyền hưởng dụng đã được xác lập mặc dù có quyền định đoạt tài sản.
– Chủ sở hữu đồng thời là người có quyền sử dụng: Hưởng quyền sử dụng tài sản theo ý chí của mình nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.
– Người được hưởng quyền sử dụng tài sản không phải là chủ sở hữu: Việc sử dụng dựa theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo những quy định khác do luật định.
Nghĩa vụ– Tiếp nhận tài sản và đăng ký nếu luật quy định.
– Khai thác tài sản theo đúng công dụng, mục đích sử dụng tài sản hợp lý.
– Giữ gìn, bảo quản tài sản như của mình.
– Sửa chữa, bảo dưỡng tài sản định kỳ để sử dụng tài sản đó bình thường.
– Nếu do không thực hiện tốt nghĩa vụ của mình thì phải khôi phục tình trạng của tài sản và khắc phục hậu quả xấu do việc này gây ra.
– Trả lại cho chủ sở hữu tài sản khi đã hết hạn hưởng dụng.
Luật không quy định
Trường hợp chấm dứt quyền– Hết hạn quyền hưởng dụng.
– Các bên thỏa thuận.
– Người hưởng dụng thành chủ sở hữu tài sản.
– Người hưởng dụng từ bỏ/không thực hiện quyền hưởng dụng trong thời hạn quy định.
– Tài sản của quyền hưởng dụng không còn.
– Do Tòa án quyết định.
– Trường hợp khác.
– Chủ sở hữu đã chuyển giao quyền sử dụng của mình cho người khác
– Người không phải chủ sở hữu đã thỏa thuận với chủ sở hữu chấm dứt quyền sử dụng tài sản của mình
Phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

Xem thêm:  Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Phân biệt quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi thuộc về ai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *