Đặt cọc và ký cược là hai trong số các biện pháp thực hiện bảo đảm. Vậy nên hiểu hai khái niệm này như thế nào? Làm sao để phân biệt hai biện pháp bảo đảm này?.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thừa kế mất thời gian bao lâu?, chi phí ra sao?.

1. Đặt cọc và ký cược là gì?

Thủ tục hưởng thừa kế theo di chúc đã được công chứng có các bước thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, và đòi hỏi việc chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị:

Phiếu yêu cầu công chứng.

Văn bản di chúc.

Giấy tờ của ông bà: Giấy chứng tử.

Giấy tờ của người cháu nhận thừa kế: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu (đã còn hạn).

Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất, giấy đăng ký xe hơi…

Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu áp dụng) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).

2.2 Thời gian giải quyết: Thời gian để hoàn tất việc công chứng hưởng thừa kế là từ 02 đến 10 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, không tính thời gian niêm yết, thời gian đi lại, và thời gian thực hiện các công việc khác.

2.3 Phí và thù lao công chứng: Phí và thù lao công chứng có thể thay đổi tùy theo giá trị của di sản được thừa kế. Cụ thể:

Phí công chứng: Phụ thuộc vào giá trị của đất và tài sản trong di chúc.

Thù lao công chứng: Bao gồm các khoản phí liên quan như soạn thảo, đánh máy, dịch thuật, sao chép giấy tờ, văn bản, và các dịch vụ liên quan khác. Mức thù lao công chứng được thoả thuận giữa người nhận thừa kế và tổ chức công chứng, nhưng không được vượt quá mức thù lao công chứng qui định tại địa phương.

Xem thêm:  Uỷ quyền giải quyết tai nạn giao thông là như nào?

Các thông tin trên làm sáng tỏ về thủ tục và chi phí liên quan đến việc hưởng thừa kế theo di chúc được công chứng.

Đặt cọc và ký cược là gì?

>>> Có thể bạn chưa biết: Thừa kế theo pháp luật là gì?, thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế mất nhiều tiền không?.

1. 2 Ký cược là gì? Nêu ví dụ

Ký cược là biện pháp bảo đảm được quy định tại Điều 329 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo đó, đây là việc bên thuê động sản giao cho bên cho thuê đá quý, một khoản tiền hoặc kim khí quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để đảm bảo việc trả lại tài sản thuê.

Việc xử lý tài sản ký cược được quy định tại khoản 2 Điều 329 Bộ luật Dân sự như sau:

– Trả lại tài sản thuê: Bên thuê được nhận lại tài sản ký cược sau khi đã trả tiền thuê.

– Không trả lại tài sản thuê: Bên cho thuê đòi lại tài sản thuê. Nếu tài sản này không còn thì tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê.

2. Đặt cọc và ký cược khác nhau thế nào?

Tiêu chuẩnĐặt cọcKý cược
Căn cứĐiều 328 Bộ luật dân sự 2015Điều 329 Bộ luật dân sự 2015
Định nghĩaĐặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.Ký cược là việc bên thuê tài sản là động sản giao cho bên cho thuê tài sản ký cược trong một thời hạn để bảo đảm việc trả lại tài sản thuê.
Mục đíchNhằm giao kết/thực hiện hợp đồngNhằm trả lại tài sản thuê
Tài sản đảm bảoKhông quy địnhTài sản thuê là động sản
Hậu quả– Hợp đồng được thực hiện: Trả lại hoặc trừ tài sản đặt cọc vào nghĩa vụ trả tiền.- Bên đặt cọc từ chối: Bên nhận cọc được hưởng tài sản đặt cọc.- Bên nhận cọc từ chối: Trả lại tài sản đặt cọc và một số tiền tương đương với tài sản đặt cọc.– Bên thuê trả lại tài sản thuê: Tài sản ký cược được trả lại cho bên thuê sau khi đã thanh toán hết tiền thuê.- Bên thuê không trả lại tài sản thuê: Bên cho thuê đòi lại tài sản thuê. Nếu tài sản thuê không còn, tài sản ký cược thuộc về bên cho thuê.
Đặt cọc và ký cược khác nhau thế nào?

>>> Xem thêm: Cách tìm cộng tác viên hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Xem thêm:  Đăng thông tin người khác lên mạng khi chưa xin phép có vi phạm pháp luật không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đặt cọc và ký cược khác nhau thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Mách bạn địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, nhanh nhất tại quận Cầu Giấy.

>>> Hướng dẫn quy trình làm thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?.

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

>>> Lập di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>> Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà không?. Thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà được chia như thế nào?Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *