Khi tìm hiểu về pháp nhân, có không ít thông tin liên quan đến thể nhân. Và chính khái niệm này đã khiến nhiều người nhầm lẫn giữa pháp nhân và thể nhân. Vậy phân biệt hai khái niệm này như thế nào?

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn Phòng công chứng uy tín tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

1. Pháp nhân và thể nhân là gì?.

Để phân biệt pháp nhân và thể nhân, trước hết người đọc cần tìm hiểu cụ thể về khái niệm pháp nhân là gì và thể nhân là gì. Cụ thể như sau:

1.1 Pháp nhân là gì?

Mặc dù Bộ luật Dân sự có quy định về pháp nhân nhưng định nghĩa pháp nhân là gì thì lại không có. Thay vào đó, Điều 74 Bộ luật dân sự 2015, chỉ quy định điều kiện tổ chức được công nhận là pháp nhân.

Có thể hiểu, pháp nhân là tổ chức được thành lập hợp pháp, có cơ cấu gồm cơ quan điều hành và có cơ quan khác theo quyết định/điều lệ của pháp nhân đó hoặc theo quy định của pháp luật; có tài sản độc lập, tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó và được nhân danh chính mình độc lập tham gia quan hệ pháp luật.

1.2 Thể nhân là gì?

Không giống pháp nhân, thể nhân là khái niệm không được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự mà thay vào đó chỉ có quy định về cá nhân. Theo đó, thể nhân hoặc còn được quy định là cá nhân là chủ thể trong các quan hệ dân sự, được đại diện cho chính mình tham gia các quan hệ dân sự.

Xem thêm:  Chó cắn người đi đường, chủ có phải bồi thường không?

Theo đó, cá nhân sẽ có quyền nhân thân, có năng lực pháp luật dân sự và 5 trạng thái của năng lực hành vi dân sự cùng các quyền và nghĩa về cư trú, giám hộ… nêu tại Chương IIV của Bộ luật Dân sự năm 2015.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản, mới nhất theo quy định năm 2023.

Pháp nhân và thể nhân là gì?.

2. Pháp nhân và thể nhân khác nhau thế nào?

Để phân biệt pháp nhân và thể nhân, cần xem xét ở các tiêu chí sau đây:

Tiêu chíPháp nhânThể nhân
Năng lực trách nhiệm dân sựĐược quy định thông qua các loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp như đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư…Không bị hạn chế trừ trường hợp có quy định khácĐương nhiên và mọi cá nhân đều có như nhau
Thời điểm có và chấm dứtPhát sinh khi được thành lập hoặc cho phép thành lập và chấm dứt trong các trường hợp:- Hợp nhấtSáp nhậpChiaChuyển đổi hình thứcGiải thểBị tuyên bố phá sản=> Kể từ thời điểm xoá tên trong sổ đăng ký hoặc từ thời điểm được xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyềnCó năng lực pháp luật dân sự từ khi sinh ra và chấm dứt khi chết đi
Điều kiệnĐáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây thì được công nhận là pháp nhân:- Được thành lập theo đúng quy định- Có cơ cấu tổ chức gồm cơ quan điều hành và cơ quan khác- Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác- Tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mmình- Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lậpKhông bị hạn chế trường hợp có quy định khác
Phân loạiGồm:- Pháp nhân thương mại- Pháp nhân phi thương mại– Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự- Người mất năng lực hành vi dân sự- Người chỉ có một phần năng lực hành vi dân sự: Có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, Hạn chế năng lực hành vi dân sự
Quốc tịchĐược thành lập theo pháp luật Việt Nam thì là pháp nhân Việt NamCó thể mang 1 quốc tịch hoặc nhiều quốc tịchCông dân Việt Nam chỉ được mang một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam trừ các trường hợp dưới đây:- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch Việt Nam- Người nhập quốc tịch nước ngoài nhưng không phải thôi quốc tịch Việt Nam- Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng không phải thôi quốc tịch nước ngoài khi là vợ, chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ của công dân Việt Nam hoặc có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam…- Trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuô
Pháp nhân và thể nhân khác nhau thế nào?

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?.

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

Trên đây là bài viết giải đáp về Pháp nhân và thể nhân khác nhau như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, đơn giản và uy tín tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ làn đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng mua bán nhà mất thời gian bao lâu, chi phí tính ra sao?.

>>>Xem thêm: Bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu?, chi phí bảo hiểm xe máy bắt buộc bao nhiêu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *