Trong quá trình giao kết hợp đồng, thường ít ai chú trọng đến thẩm quyền của người ký. Đa số mọi người thường cho rằng chỉ cần ký với người đại diện của công ty và có dấu mộc của công ty trong hợp đồng là đã thể hiện sự chấp nhận của công ty. Tuy nhiên, trong thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp hợp đồng được ký kết bởi người không có thẩm quyền của công ty. Khi có tranh chấp giữa các bên, công ty thường lập luận rằng người ký không có thẩm quyền, từ đó không chịu trách nhiệm và coi hợp đồng là vô hiệu, dẫn đến nhiều thiệt hại cho bên kia. Trong tình huống này, liệu giao dịch do người không có thẩm quyền của công ty ký có bị vô hiệu không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề trên.

>>> Xem thêm: Những hồ sơ cần thiết khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất?

1. Đối tượng nào có thẩm quyền ký kết giao dịch, hợp đồng?

Theo quy định tại Điều 85 của Bộ Luật Dân Sự 2015, đại diện của pháp nhân có thể là đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo uỷ quyền. Đồng thời, theo Điều 135 của Bộ Luật Dân Sự 2015, quy định về cơ sở xác lập quyền đại diện cho công ty như sau: Quyền đại diện được xác lập theo uỷ quyền giữa người được đại diện và người đại diện (gọi là đại diện theo ủy quyền); hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc theo điều lệ của pháp nhân; hoặc theo quy định của pháp luật (gọi chung là đại diện theo pháp luật).

Dựa trên những quy định trên của Bộ Luật Dân Sự, những người có thẩm quyền ký kết đối với các giao dịch của công ty phải là người đại diện của công ty theo quy định của pháp luật và được công ty uỷ quyền theo điều lệ để thực hiện các giao dịch thay mặt công ty. Chỉ khi đạt đủ điều kiện này, họ mới được coi là người có thẩm quyền ký kết giao dịch của công ty. Ngược lại, trong những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện thẩm quyền nêu trên, việc ký kết giao dịch của công ty sẽ không được xem là có đủ thẩm quyền.

 Đối tượng nào có thẩm quyền ký kết giao dịch, hợp đồng?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng mới nhất 2023

2. Hậu quả pháp lý của giao dịch do người không có thẩm quyền ký?Trách nhiệm của người không có thẩm quyền đại diện công ty đối với hợp đồng đã ký.

Theo quy định của Điều 142 Bộ Luật Dân Sự 2015, giao dịch dân sự do người không có quyền đại diện thực hiện không tạo ra quyền và nghĩa vụ đối với người được đại diện. Do đó, trong trường hợp người không có thẩm quyền của công ty ký kết giao dịch, có thể bị tuyên vô hiệu thông qua quyết định của Toà án. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ khi giao dịch do người không có thẩm quyền của công ty ký vẫn được coi là hợp lệ và tạo ra quyền và nghĩa vụ:

  1. Người được đại diện đã công nhận giao dịch.
  2. Người được đại diện biết mà không phản đối trong một thời hạn hợp lý.
  3. Người được đại diện có lỗi dẫn đến việc người đã giao dịch không biết hoặc không thể biết về việc người đã xác lập và thực hiện giao dịch dân sự với mình không có quyền được đại diện.
Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

>>> Xem thêm: Có được yêu cầu công chứng hợp đồng đặt cọc không? Nếu có thì thực hiện công chứng tại đâu?

3.Trách nhiệm của người không có thẩm quyền đại diện công ty đối với giao dịch đã ký.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 142 của Bộ Luật Dân Sự 2015, được mô tả như sau: “Trong trường hợp người không có thẩm quyền đại diện xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện, người không có quyền đại diện vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đối với người đã giao dịch với mình, trừ khi người đã giao dịch biết hoặc phải biết về việc không có quyền đại diện mà vẫn tiếp tục giao dịch.

Trách nhiệm của người không có thẩm quyền đại diện công ty đối với giao dịch đã ký.

Quy định pháp luật này nhằm đảm bảo rằng người không có thẩm quyền đại diện của công ty, trong trường hợp thực hiện giao dịch, vẫn phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người đã giao dịch. Mặc dù giao dịch do người không có thẩm quyền ký có thể bị vô hiệu mà không tạo ra quyền và nghĩa vụ cho công ty của họ, nhưng vẫn giữ nguyên hiệu lực đối với người đại diện của công ty. Người không có thẩm quyền đại diện sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với giao dịch đó, trừ khi người đã giao dịch biết hoặc nên biết rằng người này không có quyền đại diện nhưng vẫn tiếp tục thực hiện giao dịch.

4. Một số lưu ý của giao dịch do người không có thẩm quyền ký?

Theo Khoản 3 Điều 142 của Bộ Luật Dân Sự 2015, quy định như sau: “Người đã giao dịch với người không có quyền đại diện có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự đã xác lập và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Trong trường hợp giao dịch dân sự có liên quan đến người không có thẩm quyền đại diện của công ty ký kết, chúng ta có quyền chấm dứt hoặc hủy bỏ giao dịch đó một cách đơn phương và yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu phát sinh thiệt hại từ giao dịch.

Hơn nữa, Khoản 4 Điều 142 Bộ Luật Dân Sự 2015 cũng quy định: “Người không có quyền đại diện và người đã giao dịch cố ý xác lập, thực hiện giao dịch dân sự gây thiệt hại cho người được đại diện thì phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.”

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng - Hợp đồng mẫu mới nhất theo quy định của pháp luật

Khi thực hiện giao dịch, cần chú ý đến những giao dịch không phù hợp và vượt quá giới hạn để tránh vấn đề về hậu quả pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty. Trong trường hợp xảy ra thiệt hại, cả người giao dịch và người không có thẩm quyền đại diện của công ty ký kết đều phải chịu trách nhiệm liên đới và bồi thường thiệt hại một cách tương đương.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người không có thẩm quyền ký giao dịch có hiệu lực không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Di chúc miệng có phát sinh hiệu lực hay không?

>>> Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng đất từ người thân

>>> Nhà đang thế chấp có được làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người khác không?

>>> Phí công chứng nhà tính như thế nào? Bên nào sẽ phải chịu phí?

>>> Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *