Trường hợp đã công chứng mua bán nhà đất rồi nhưng chủ đất không giao sổ là một rủi ro có thể gặp khi mua bán đất trên thực tế. Theo suy nghĩ của nhiều người, chỉ cần có công chứng là đã có thể yên tâm mà không lường trước được tình huống nêu trên. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể vấn đề và cách xử lý trong trường hợp này.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà có thể thực hiện

1. Mua bán nhà đất dưới góc nhìn pháp lý như thế nào?

Dựa trên Điều 188 Luật Đất đai 2013, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, và tập thể có quyền thực hiện việc tách thửa hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đối với Đất Nông nghiệp và đất thổ cư). Việc mua bán đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Các điều kiện cần đáp ứng khi mua bán đất bao gồm:

 1. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 2. Đất không có tranh chấp.
 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Quy trình mua bán đất đai đòi hỏi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên). Nếu thủ tục này không được thực hiện, quyền sử dụng đất không chuyển giao đúng cách cho người mua, có thể dẫn đến tranh chấp pháp lý. Các bước thực hiện thủ tục mua bán đất đai như sau:

 1. Đặt cọc tài sản mua bán (không bắt buộc)
 2. Công chứng hợp đồng mua bán nhà: ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận.
 3. Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.
 4. Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định tại phòng địa chính nơi quản lý nhà đất.

>>> Xem thêm: Có thể công chứng hợp đồng mua bán bằng tiếng anh được không?

2. Mua bán nhà đất cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Hồ sơ cần sẵn sàng để chuẩn bị cho việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bao gồm các mục sau đây:

 1. Bản chính giấy tờ nhà đất.
 2. Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán, bao gồm Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân.
 3. Giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền (nếu có).
 4. Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất, chẳng hạn như tờ khai đã nộp thuế (nếu có).
 5. Dự thảo hợp đồng mà các bên đã chuẩn bị hoặc có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà họ cung cấp
Mua bán đất cần chuẩn bị những thủ tục gì?

Trình tự công chứng hợp đồng mua bán nhà có một số quan tâm và bước thực hiện như sau:

 1. Hợp đồng phải được công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.
 2. Có thể được công chứng tại các tổ chức công chứng, bao gồm Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) và Văn phòng công chứng (tư nhân).
 3. Việc công chứng có thể thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được.
 4. Các bên cần mang đầy đủ hồ sơ để yêu cầu công chứng hợp đồng của mình.
 5. Thời hạn công chứng không quá 2 ngày làm việc, và đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.
 6. Thủ tục công chứng thực hiện theo các bước sau đây:a. Công chứng viên kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) và soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo.b. Các bên thực hiện đọc lại và kiểm tra nội dung hợp đồng đã được công chứng soạn.c. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên thực hiện công chứng hợp đồng.d. Các bên thanh toán lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng
Xem thêm:  Giấy phép CITES là gì? Xin cấp như thế nào?

>>> Xem thêm: Các lưu ý cần phải biết khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

3. Những rủi ro có thể gặp phải khi mua bán đất dù đã công chứng trước đó

Ngay cả sau khi đã được công chứng, hiện nay vẫn tồn tại những rủi ro đáng tiếc về pháp lý khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, làm cho nhiều người phải đối mặt với tình trạng mất tiền, rủi ro không lường trước. Một số tình huống đáng tiếc mà có thể xảy ra bao gồm:

 1. Cùng căn nhà được bán cho hai người: Trong trường hợp này, hợp đồng được công chứng tại hai tổ chức công chứng khác nhau mà không được cơ quan công chứng nào phát hiện, tạo điều kiện cho việc tranh chấp về quyền sở hữu.
 2. Khó khăn khi công chứng để phát hiện giấy tờ giả: Bên bán có thể sử dụng giấy tờ giả mạo để lừa đảo trong quá trình công chứng, tạo ra rủi ro không mong muốn.
 3. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa hoàn thành thủ tục: Có trường hợp hợp đồng được công chứng, tiền đã được giao nhận, nhưng thủ tục chuyển quyền và việc giao sổ đất chưa hoàn thành. Chủ đất có thể thay đổi quyết định và từ chối bán, gây ra tranh chấp.

Rủi ro này có thể bắt nguồn từ sự thiếu sót của công chứng viên trong việc phát hiện yếu tố không hợp pháp trong hợp đồng, dẫn đến hậu quả pháp lý không mong muốn. Ngoài ra, các bên thực hiện hợp đồng cũng có thể làm trái nghĩa vụ và cam kết, tạo thêm yếu tố nguy cơ cho quá trình mua bán

4. Cách giải quyết khi đã bán nhà đất dù đã công chứng nhưng chủ sở hữu không chịu giao sổ đỏ

Về pháp lý, các thanh toán liên quan đến giao dịch bất động sản sau khi được công chứng sẽ được bảo vệ về hình thức, tạo điều kiện cho các cơ quan có thẩm quyền triển khai các bước tiếp theo. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ đất không giao sổ đất sau khi đã thực hiện công chứng, việc xử lý sẽ phải tuân theo quy định của pháp luật.

Cách giải quyết khi đã bán nhà đất nhưng chủ sở hữu không chịu giao sổ đỏ

Công chứng các giao dịch về bất động sản không chỉ mang lại lợi ích pháp lý mà còn giúp hạn chế rủi ro. Mặc dù đã công chứng, nhưng khi chủ đất không giao sổ, hợp đồng công chứng vẫn giữ giá trị là chứng cứ. Các tình tiết và sự kiện trong hợp đồng đã được công chứng không cần phải chứng minh thêm, vì văn bản công chứng được coi là công cụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời ngăn chặn các tranh chấp có thể xảy ra.

Xem thêm:  Xe máy chở một người lớn 2 trẻ em có bị phạt không năm 2023?

Theo quy định của Luật công chứng, hợp đồng được công chứng có hiệu lực thực thi và hiện hành thi hành so với các bên liên quan. Nếu một bên không thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, bên kia có quyền nhu cầu Tòa án xử lý theo quy định pháp lý.

Trong trường hợp chủ đất không giao sổ sau khi đã công chứng, các bên có thể thỏa thuận thương lượng hòa giải. Nếu không thể đạt được thỏa thuận, có thể yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết để bên chủ đất không giao sổ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi Công chứng di chúc có phải là điều bắt buộc hay không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Một số văn phòng công chứng uy tín ở Hà Nội bạn cần phải biết

>>>Xem thêm: Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?, thời gian bao lâu?.

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Kết hôn được nghỉ mấy ngày? Có được trả lương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *