Đất có nguồn gốc ông bà hiểu đơn giản là đất do ông bà để lại. Vậy thừa kế đất có nguồn gốc ông bà như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

1. Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà không?

1.1 Theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là một hình thức thừa kế di sản, trong đó người thừa kế được hưởng di sản theo những quy định được ghi trong di chúc mà người có di sản để lại.

Trong tình huống cụ thể, việc thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà dựa trên di chúc tức là ông bà đã để lại một di chúc, trong đó, xác định một phần hoặc toàn bộ đất để lại cho người cháu thừa kế.

Bản quyền này tuân theo quy định của Điều 626 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, mà theo đó, người tạo di chúc có quyền chỉ định người thừa kế và phân phối di sản thành các phần cho người thừa kế dựa trên tỷ lệ mong muốn của người tạo di chúc.

Do đó, nếu ông bà đã để lại di chúc cho người cháu, thì người cháu hoàn toàn có quyền thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà theo những quy định được ghi trong di chúc đó.

1.2 Theo pháp luật

Ngoài việc được ấn định hưởng di sản thừa kế theo di chúc của ông bà, nếu di sản được chia theo pháp luật, người cháu cũng được hưởng thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo pháp luật nếu thuộc trường hợp thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, nếu bố/mẹ của người cháu chết trước hoặc cùng thời điểm với ông bà chết thì cháu được hưởng phần thừa kế của bố/mẹ trong khối di sản mà ông bà để lại.

>>>Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, chi phí đổi, cấp lại sổ đỏ mới có đắt không?.

Đồng nghĩa, người cháu sẽ được hưởng di sản thừa kế do ông bà để lại.

Có được nhận thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà không?

2. Thừa kế được chia như thế nào?

Nếu thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế đất có nguồn gốc của ông bà để lại thì người cháu cần chuẩn bị và thực hiện theo thủ tục sau đây:

Xem thêm:  Học sinh gây tai nạn giao thông, nhà trường phải bồi thường?

“Thủ tục hưởng thừa kế theo di chúc đã được công chứng có các bước thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, và đòi hỏi việc chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị:

Phiếu yêu cầu công chứng.

Văn bản di chúc.

Giấy tờ của ông bà: Giấy chứng tử.

Giấy tờ của người cháu nhận thừa kế: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu (đã còn hạn).

Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất, giấy đăng ký xe hơi…

Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu áp dụng) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).

2.2 Thời gian giải quyết: Thời gian để hoàn tất việc công chứng hưởng thừa kế là từ 02 đến 10 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, không tính thời gian niêm yết, thời gian đi lại, và thời gian thực hiện các công việc khác.

2.3 Phí và thù lao công chứng: Phí và thù lao công chứng có thể thay đổi tùy theo giá trị của di sản được thừa kế. Cụ thể:

Phí công chứng: Phụ thuộc vào giá trị của đất và tài sản trong di chúc.

Thù lao công chứng: Bao gồm các khoản phí liên quan như soạn thảo, đánh máy, dịch thuật, sao chép giấy tờ, văn bản, và các dịch vụ liên quan khác. Mức thù lao công chứng được thoả thuận giữa người nhận thừa kế và tổ chức công chứng, nhưng không được vượt quá mức thù lao công chứng qui định tại địa phương.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Các thông tin trên làm sáng tỏ về thủ tục và chi phí liên quan đến việc hưởng thừa kế theo di chúc được công chứng.

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thừa kế có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Phòng công chứng uy tín, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào? Sổ đỏ có cần phải công chứng không?.

>>> Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất có thể bạn chưa biết.

>>> Mách bạn cách đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà đơn giản và nhanh nhất.

>>> Ly hôn đơn phương Toà gọi mấy lần? Không đến có sao không?, không đến Toà có phạt không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *