Quy định về việc xuất hóa đơn điện tử kèm bảng kê đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Theo đó, cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không? Cùng tìm câu trả lời tại bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

1. Thời điểm xuất hóa đơn dịch vụ vận chuyển

Thời điểm xuất hóa đơn cho dịch vụ vận chuyển được quy định dựa trên việc hoàn thành cung ứng dịch vụ và không phân biệt việc thu tiền đã được thực hiện hay chưa. Điều này áp dụng kể cả khi tiền đã được thu trước hoặc trong quá trình cung cấp dịch vụ (theo khoản 2 của Điều 9 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

Trong trường hợp hoạt động cung ứng dịch vụ vận chuyển đáp ứng các quy định về dịch vụ logistics như quy định trong Nghị định số 163/2017/NĐ-CP, Nghi định số 10/2020/NĐ-CP, và việc cung cấp dịch vụ này diễn ra với số lượng lớn và tần suất thường xuyên, đòi hỏi việc đối soát thông tin giữa Công ty và khách hàng mất thời gian, thì thời điểm lập hóa đơn được quy định như sau:

Thời điểm lập hóa đơn sẽ là thời điểm hoàn thành quá trình đối soát thông tin giữa các bên, nhưng không được trì hoãn quá ngày 07 của tháng sau tháng mà dịch vụ logistics được cung cấp (theo khoản a của Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

Vì vậy, thời điểm phải xuất hóa đơn có thể thay đổi tùy thuộc vào các đặc điểm riêng của hoạt động cung cấp dịch vụ vận chuyển.

Thời điểm xuất hoá đơn dịch vụ vận chuyển

2. Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Dựa trên các quy định hiện hành và theo hướng thận trọng, việc xuất hóa đơn cước vận chuyển không nên kèm theo bảng kê. Cụ thể:

Số lượng hàng hóa và dịch vụ: Người bán cần ghi số lượng hàng hóa và dịch vụ bằng chữ số Ả-rập, dựa theo đơn vị tính nêu rõ trên hóa đơn. Riêng đối với các loại hàng hóa và dịch vụ đặc thù như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, nếu chúng được cung cấp theo các kỳ cụ thể, thì trên hóa đơn cần ghi rõ thời gian của từng kỳ cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Đối với các dịch vụ được cung cấp theo các kỳ phát sinh, bảng kê sẽ được sử dụng để liệt kê chi tiết các loại hàng hóa và dịch vụ đã bán ra, và bảng kê này sẽ được lưu kèm với hóa đơn để phục vụ cho việc kiểm tra và đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm:  Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

Ghi rõ thông tin về bảng kê: Hóa đơn phải ghi rõ dòng chữ “kèm theo bảng kê số…, ngày…, tháng…năm”. Bảng kê phải chứa thông tin về người bán, bao gồm tên, mã số thuế, và địa chỉ của người bán; thông tin về các mặt hàng và dịch vụ bán ra, bao gồm tên hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá và dịch vụ, ngày lập, tên và chữ ký của người lập bảng kê. Trong trường hợp người bán chọn phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng, bảng kê cần có các tiêu thức về “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia trị” cho từng mặt hàng và dịch vụ. Tổng cộng số tiền thanh toán trên bảng kê phải khớp với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng. Hàng hoá và dịch vụ bán ra trên bảng kê phải được liệt kê theo thứ tự bán ra trong ngày, và bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số ngày…, tháng…, năm…”.

Công văn số 587/TCT-CS ngày 02/3/2022 của Tổng cục Thuế đã cung cấp hướng dẫn rằng việc sử dụng bảng kê để liệt kê chi tiết các loại hàng hóa và dịch vụ đã bán ra kèm theo hóa đơn chỉ áp dụng cho một số loại hàng hóa và dịch vụ đặc thù được cung cấp theo các kỳ cụ thể như sau:

Điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tóm lại, việc sử dụng bảng kê kèm theo hóa đơn phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và cung ứng hàng hóa, dịch vụ cụ thể, và chỉ đối với các loại hàng hóa và dịch vụ nhất định được ghi nhận và thực hiện theo các kỳ cụ thể.

Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Không xét điểm tốt nghiệp: Đại học đầu tiên công bố tuyển sinh 2025

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế nhanh và tiết kiệm cho phí nhất?

>>> Ai là người phải trả phí khi thực hiện thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế ?

>>> Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp uỷ quyền?, công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản thực hiện như thế nào?

>>> Những trường hợp nào được chấp dứt hợp đồng uỷ quyền? thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Công chức tài năng nào sẽ được nhận đôi mức lương hiện hưởng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *