Vậy, cha mẹ ly hôn con chọn ở với ông bà được không?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ hiểu, mới nhất năm 2023.

1. Con được ở với ông bà không?

Theo Điều 81 của Luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

Thoả thuận về nuôi con: Khi vợ chồng đều đồng ý và thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con sau ly hôn, bao gồm nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con, Toà án sẽ thụ động chấp nhận thoả thuận này. Con có thể ở với cha hoặc mẹ dựa trên thoả thuận của hai bên. Các vấn đề khác như chia tài sản, nợ chung, và các quyền và nghĩa vụ khác cũng sẽ được thực hiện theo thoả thuận này.

Trường hợp không thoả thuận: Nếu vợ chồng không thể đạt thoả thuận về việc nuôi con sau ly hôn, Toà án sẽ can thiệp và quyết định việc nuôi dưỡng con. Toà án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con ở mọi khía cạnh để quyết định xem con sẽ ở với cha hay mẹ. Nếu con đã đủ 07 tuổi trở lên, ý kiến của con cũng sẽ được xem xét.

Con dưới 36 tháng tuổi: Nếu con dưới 36 tháng tuổi, Toà án thường ưu tiên giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng con, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để chăm sóc con, ví dụ như không có việc làm ổn định hoặc thu nhập không đủ để nuôi con.

Ông bà nội, ngoại và nguyện vọng của con: Điều này không quy định việc con có được lựa chọn sống với ông bà sau khi cha mẹ ly hôn, trừ khi ông bà trở thành người giám hộ của con theo quy định tại Điều 52 của Bộ luật Dân sự. Trong trường hợp cha mẹ bị Toà án hạn chế quyền đối với con và không có anh chị em ruột, ông bà nội, ngoại có thể trở thành người giám hộ hoặc có thể thỏa thuận cử người khác làm người giám hộ.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

Xem thêm:  Chuyển mục đích sử dụng đất được cấp phép khi nào?

Tóm lại, hiện tại, luật không quy định rõ ràng việc con được lựa chọn sống với ông bà sau khi cha mẹ ly hôn khi con đã đủ 07 tuổi trở lên, trừ khi ông bà trở thành người giám hộ theo quy định của pháp luật. Việc quyết định con sống với cha hoặc mẹ sau khi ly hôn là do Toà án xem xét và căn cứ vào quyền lợi của con cũng như tình hình cụ thể của từng trường hợp.

Con có được chọn ở với ông bà khi cha mẹ ly hôn không?

2. Cha mẹ ly hôn, con đã thành niên có phải ở với cha hoặc mẹ?

Theo Điều 81, Khoản 1 của Luật Hôn nhân và Gia đình, quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, tức là con dưới 18 tuổi. Điều này áp dụng cho cả con đã thành niên nếu họ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật Dân sự và các luật liên quan.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

Trong trường hợp con đã thành niên và không sống chung với cha mẹ sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có nghĩa vụ cung cấp cấp dưỡng cho họ nếu cha mẹ không có khả năng lao động hoặc không có tài sản để tự nuôi mình, theo quy định tại Điều 111 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Cha mẹ ly hôn, con đã thành niên có phải ở với cha hoặc mẹ?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cha mẹ ly hôn con được chọn ở với ông bà không ?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nhà tái định cư hiện nay có được mua bán, chuyển nhượng?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục phí công chứng nhà đất bên nào chịu?, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Cách tìm kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Chồng nghi ngờ vợ ngoại tình, Toà có đồng ý cho ly hôn không?. Nghi ngờ vợ ngoại tình, làm sao để ly hôn nhanh.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *