Vậy, bố mẹ đi nước ngoài, ông bà có được quản lý tài sản của cháu?, Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Bố mẹ đi nước ngoài, con ở trong nước sẽ được ai nuôi dưỡng?

Khoản 2 Điều 69 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

Cha mẹ có nghĩa vụ thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo trong gia đình và công dân có ích cho xã hội.

Cha mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Hiện tại, trong các văn bản pháp luật, không có quy định cụ thể về việc giải quyết tình huống khi trong thời kỳ hôn nhân, cả hai vợ chồng đều không đủ điều kiện để nuôi con. Trong trường hợp này, bố mẹ không có khả năng chăm sóc và giáo dục con, họ có thể yêu cầu người giám hộ can thiệp.

Người giám hộ sẽ đảm nhận trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, và đại diện trong các giao dịch dân sự, quản lý tài sản của con, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Tóm lại, mặc dù bố mẹ có thể ở nước ngoài, hai người vẫn có thể đưa ra thoả thuận về việc chăm sóc và nuôi dưỡng con chưa thành niên. Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ này, họ có quyền yêu cầu sự can thiệp của một người giám hộ để đảm bảo quyền lợi của con.

Bố mẹ đi nước ngoài, con ở trong nước sẽ được ai nuôi dưỡng?

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

2. Ông bà có được quản lý tài sản của cháu không?

Việc quản lý tài sản riêng của con, Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình đã quy định:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ cho con

– Con dưới 15 tuổi hoặc mất năng lực hành vi dân sự: Tài sản riêng của con do cha, mẹ quản lý. Và bố mẹ có thể uỷ quyền cho người khác quản lý số tài sản riêng này của con.

– Con được người khác giám hộ: Bố mẹ không quản lý tài sản riêng của con mà sẽ do người giám hộ quản lý.

Như vậy, có thể xét đến hai trường hợp. Nếu bố mẹ đi nước ngoài nhưng vẫn có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con thì việc quản lý tài sản vẫn thuộc quyền của cha, mẹ. Và trong trường hợp này, nếu bố mẹ uỷ quyền cho ông bà quản lý tài sản của cháu thì việc quản lý tài sản sẽ do ông bà thực hiện.

Ngược lại, nếu bố mẹ không có đủ điều kiện để chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ thì tài sản của con sẽ do người giám hộ thực hiện. Về người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên, Điều 52 Bộ luật Dân sự xác định theo thứ tự sau đây:

– Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả.

– Anh ruột hoặc chị ruốt tiếp theo nếu anh/chị cả không có đủ điều kiện trừ thoả thuận anh/chị ruột khác.

– Ông bà nội, ông bà ngoại nếu không có anh/chị ruột.

Nói tóm lại, trong một số trường hợp, ông bà vẫn có quyền quản lý tài sản của cháu gồm: Bố mẹ uỷ quyền cho ông bà hoặc khi ông bà là người giám hộ trong trường hợp cháu cần có người giám hộ như phân tích ở trên.

Ông bà có được quản lý tài sản của cháu khi bố mẹ đi nước ngoài?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và nhanh nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bố mẹ đi nước ngoài, ông bà có được quản lý tài sản của cháu?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có cầm cố được không? Có bị phạt không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Cộng tác viên bán hàng kiếm được 200 triệu 1 tháng có thật không?

>>> Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Hợp đồng thuê 9 tháng nhà có cần phải công chứng không?.

>>> Bạo lực gia đình là gì?. Phụ nữ bị bạo hành cần làm gì để được giúp đỡ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *