Việc hưởng thừa kế đất của ông bà được hiểu là quá trình nhận diện và chuyển nhượng đất mà người thừa kế được ông bà để lại. Hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn về quy trình này. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Con cháu được nhận thừa kế đất của ông bà không?

1.1 Theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là một trong hai hình thức của thừa kế di sản. Theo đó, người thừa kế được hưởng di sản thông qua di chúc mà người có di sản để lại.

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo di chúc có nghĩa là ông bà đã để lại một văn bản di chúc, trong đó quy định một phần hoặc toàn bộ mảnh đất để lại cho người cháu làm người thừa kế.

thừa kế đất của ông bà

Dựa vào quy định của Điều 626 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc được quyền chỉ định người thừa kế và phân chia di sản thành các phần theo tỷ lệ mà họ mong muốn.

Do đó, nếu ông bà để lại di chúc cho người cháu, thì người cháu hoàn toàn có quyền thừa kế đất có nguồn gốc từ di chúc của ông bà.

1.2 Theo pháp luật

Bên cạnh việc được ấn định hưởng di sản thừa kế theo di chúc của ông bà, trong trường hợp di sản được phân chia theo quy định của pháp luật, người cháu cũng có quyền thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà theo quy định về thừa kế thế vị tại Điều 652 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nếu bố/mẹ của người cháu đã qua đời trước hoặc đồng thời với ông bà, người cháu sẽ được thừa kế phần di sản thuộc khối tài sản của bố/mẹ mà ông bà để lại. Hay người cháu có quyền nhận thừa kế tài sản từ ông bà.

2. Thừa kế đất của ông bà được chia như thế nào?

Khi thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà để lại, người cháu cần tiến hành theo các bước thủ tục sau:

Di chúc có thể được lập thành văn bản có hoặc không có sự chứng thực của người làm chứng. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục hưởng thừa kế khi di chúc đã được công chứng.

Xem thêm:  Công chứng bản dịch là gì? bản dịch nào được công chứng

>>> Xem thêm tại: Thủ tục uỷ quyền thừa kế gồm những gì?

Theo quy định của Luật Công chứng, quá trình nhận thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà thông qua di chúc của họ sẽ được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm cả văn phòng công chứng và phòng công chứng.

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Văn bản di chúc.

– Giấy tờ của ông bà: Giấy chứng tử.

– Giấy tờ của người thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn… (giấy tờ cá nhân).

– Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác kèm theo đất, đăng ký xe…

– Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu có) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu áp dụng).

2.2 Thời gian giải quyết

Thời gian thực hiện công chứng việc chia thừa kế là từ 02 – 10 ngày làm việc, bắt đầu tính từ ngày nhận hồ sơ, nhưng không bao gồm thời gian niêm yết và thời gian đi lại để thực hiện các công việc khác.

2.3 Phí, thù lao công chứng

Phí phải nộp sẽ phụ thuộc vào thủ tục cụ thể khi nhận thừa kế đất.

  • Phí công chứng: Dựa theo giá trị của đất.
  • Các chi phí công chứng bao gồm các khoản như soạn thảo, đánh máy, dịch thuật, sao chụp giấy tờ, văn bản liên quan đến quá trình công chứng. Việc xác định mức phí công chứng sẽ được thỏa thuận giữa người nhận thừa kế và tổ chức văn bản công chứng, tuy nhiên, không vượt quá mức trần thù lao công chứng được quy định tại địa phương.

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu? Công chứng phải làm nhiều lần không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Ở chung cư có phải đóng thuế đất không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Bố mẹ muốn lập di chúc cho con để thừa kế có cần làm công chứng di chúc nữa hay không?

>>> Những quy định mới nhất về việc làm thủ tục chứng thực chữ ký hiện nay sao với năm 2023.

>>> Nhà tuyển dụng yêu cầu người lao động phải công chứng sơ yếu lý lịch khi xin việc là đúng hay sai?

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán căn hộ chung cư và nhà mặt đất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Chuẩn bị những giấy tờ nào và mất bao lâu khi thực hiện quy trình làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *