Giao dịch trung gian là hình thức phổ biến được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi, an toàn trong quá trình trao đổi, mua bán. Để hiểu rõ hơn giao dịch trung gian là gì, các hình thức và lợi ích của việc giao dịch trung gian, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Danh sách Công ty dịch thuật uy tín nhất tại Hà Nội hiện nay.

1. Giao dịch trung gian là gì? 

Trong thời đại số như hiện nay, việc sử dụng “trung gian” mang lại nhiều lợi ích và hạn chế các rủi ro khi thanh toán. Trước khi đi vào tìm hiểu các hình thức giao dịch trung gian, bạn đọc cùng nghiên cứu khái niệm và quy trình của hình thức này.

1.1 Khái niệm

Giao dịch trung gian (Intermediary Transactions) là hình thức giao dịch giữa hai bên, nhưng có sự chứng kiến và tham gia của bên thứ ba. Bên trung gian là cầu nối giữa người bán và người mua, là người đứng ra thỏa thuận và thống nhất về các điều kiện, chứng từ hợp lệ, cũng như phương thức mua bán.

Người được chọn làm bên thứ ba thường là cá nhân uy tín, các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền. Việc sử dụng bên trung gian sẽ đảm bảo cho quá trình giao dịch không xảy ra các vấn đề như tranh chấp, lừa đảo hay gian lận.

Sau khi đã nắm được khái niệm giao dịch trung gian là gì, ta cần hiểu thêm về một thuật ngữ liên quan, đó là giao dịch trung gian thanh toán. Giao dịch trung gian thanh toán là hình thức thanh toán qua bên thứ ba để tránh các rủi ro, đồng thời đảm bảo tính xác thực và sự thuận tiện trong mỗi lần giao dịch.

1.2 Quy trình giao dịch trung gian

Các bước trong quy trình giao dịch trung gian có thể được hiểu như sau:

Bước 1: Tìm kiếm và chọn lựa một bên thứ ba để tham gia vào quá trình trao đổi, mua bán.

Lưu ý: Bên trung gian cần là cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức có uy tín để đảm bảo không xảy ra sai sót hay rủi ro khi giao dịch.

Bước 2: Sau khi đã thống nhất điều kiện, giá cả và xem xét chứng từ hợp lệ, bên mua sẽ chuyển tiền cho bên thứ ba.

Bước 3: Bên trung gian (bên thứ ba) xác nhận giao dịch.

Bước 4: Bên người bán sẽ chuyển nhượng hàng hóa lại cho bên người mua. Sau khi người mua kiểm tra và ưng ý với mặt hàng đã nhận, bên trung gian sẽ chuyển tiền lại cho bên bán.
Bước 5: Hoàn thành quá trình giao dịch.

Giao dịch trung gian là gì?

>>>Xem thêm: Địa điểm Dịch thuật lấy ngay uy tín và đảm bảo chất lượng tại Hà Nội.

2. Các hình thức thường được sử dụng

2.1 Giao dịch trung gian qua cá nhân uy tín

Hình thức giao dịch qua cá nhân đã được sử dụng từ trước khi các hình thức hiện đại hơn được ra đời. Có thể nói đây được coi là một dạng giao dịch truyền thống và vẫn được lựa chọn cho đến ngày nay.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội chính xác nhất

Một cá nhân được chọn làm có thể là người quen của bên bán hoặc bên mua, người đại diện của một tổ chức hay chỉ đơn giản là một người đủ uy tín để đứng giữa.

Vai trò của cá nhân là đảm bảo sự minh bạch về tài sản, chứng thực giấy tờ để quá trình giao dịch diễn ra một cách an toàn. Chủ thể sẽ được hưởng một khoản phí sau khi hoàn tất việc giao dịch.

2.2 Giao dịch qua các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền

Chúng ta có nhắc đến việc bên trung gian có thể là các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Vậy những đơn, vị tổ chức có thẩm quyền này là ai? Đơn vị đó có vai trò như thế nào?

Hình thức giao dịch qua các tổ chức có thẩm quyền có thể dùng để gọi chung về các đơn vị như: Ngân hàng nhà nước, UBND,…

Các tổ chức, đơn vị được pháp luật cho phép này sẽ trực tiếp chứng thực các chứng từ, hợp đồng giao dịch để đảm bảo công bằng về lợi ích và đạt được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

2.3 Giao dịch qua các ứng dụng công nghệ được cấp phép

Thời đại công nghệ số hiện đại ngày nay tạo điều kiện cho chúng ta tiếp cận nhiều hình thức thanh toán mới mẻ, tiện lợi và nhanh chóng hơn. Khác biệt với hai hình thức lâu đời ở trên, ngày nay mọi quá trình giao dịch đều có thể được diễn ra chỉ trong vài phút trên ứng dụng trên điện thoại di động.

Các hình thức giao dịch trung gian

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Dịch đa ngôn ngữ lấy ngay tại Hà Nội.

3. Ưu và nhược điểm của việc giao dịch trung gian

Bất kỳ phương thức giao dịch nào cũng có những lợi ích và tồn tại một vài hạn chế nhất định. Do đó, khi đã giải đáp được khái niệm giao dịch trung gian là gì, cũng như hiểu thêm về các hình thức giao dịch trung gian phổ biến hiện nay, những ưu, nhược điểm của cách thức giao dịch này càng cần được làm rõ.

3.1 Ưu điểm

Đòi hỏi người thứ ba phải có kiến thức, hiểu biết nhất định về các quy định của pháp luật, về cung cầu, xu thế trên thị trường, cũng như thông thạo cách làm các thủ tục giao dịch hợp pháp. Nhờ đó quá trình mua bán sẽ diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro cho cả hai bên bán và bên mua.

Bên cạnh ưu điểm về rút ngắn thời gian, thông qua bên thứ ba sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí hay giảm thiểu các khoản đầu tư về cơ sở vật chất trong quá trình

3.2 Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, cũng đi kèm một vài nhược điểm khiến hai bên cần cân nhắc.

Khi thực hiện các cuộc mua bán trung gian, hai chủ thể mua bán đều không thể trao đổi trực tiếp với đối phương. Bên bán và bên mua sẽ không kịp thời nắm bắt về tình hình, giá cả, cũng như mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm:  Chia thừa kế thế nào khi có một người không đồng ý?

Khi đó, rất có khả năng sẽ xảy ra tình trạng vốn bị chiếm dụng, nhân cơ hội thu lợi nhuận nhiều hơn và đưa ra nhiều yêu cầu hơn cho cả hai bên.

Ưu và nhược điểm của việc giao dịch trung gian

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng thuê nhà cần những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về Giao dịch trung gian là gì? Cách hình thức giao dịch trung gian. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hộ gia đình có tư cách pháp nhân không?, quy định của pháp luật về hộ gia đình.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và nhanh nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền mất chi phí bao nhiêu?, thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *