Tình trạng tai nạn giao thông vẫn diễn ra phổ biến trong xã hội gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Vậy trường hợp lái xe gây tai nạn giao thông mà đã bồi thường thì có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

>>>Xem thêm: Quy định về Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? , chi phí mất bao nhiêu?.

1. Gây tai nạn giao thông bị xử lý hình sự thế nào?

Trường hợp lái xe gây tại nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử lý như sau:

– Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm:Người nào tham gia giao thông mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác:

 • Làm chết người.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100 đến dưới 500 triệu đồng.

– Phạt tù từ 03 – 10 năm: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Không có giấy phép lái xe theo quy định.
 • Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.
 • Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.
 • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.
 • Làm chết 02 người.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% – 200%.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đến dưới 1,5 tỷ đồng.

– Phạt tù từ 07 – 15 năm: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

 • Làm chết 03 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

– Phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 01 năm: Vi phạm quy định về tham gia giao thông mà có khả năng thực tế dẫn đến một trong các hậu quả sau nếu không được ngăn chặn kịp thời:

 • Làm chết 03 người trở lên.
 • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.
 • Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.
Gây tai nạn giao thông bị xử lý hình sự thế nào?

2. Lái xe gây tai nạn, đã bồi thường có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Liên quan đến việc miễn trách nhiệm hình sự sau khi bồi thường thiệt hại, khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự hiện hành nêu rõ:

Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Trong đó, Điều 11 Bộ luật này hướng dẫn về lỗi vô ý phạm tội là khi:

Xem thêm:  Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân như thế nào?

– Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

– Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Với Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, người phạm tội được xác định là thực hiện hành vi với lỗi vô ý bởi họ có thể biết trước hậu quả nhưng thường cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

Căn cứ Điều 9 và Điều 260 Bộ luật Hình sự, việc phân loại tội phạm đối với Tội vi phạm quy định về tham giao thông đường bộ được xác định như sau:

– Phạm tội theo khoản 4 Điều 260 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 01 năm tù được xác định là thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng.- Phạm tội theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù được xác định là thực hiện tội phạm nghiêm trọng.

– Trường hợp phạm tội theo khoản 2 và khoản 3 Điều 260 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt cao nhất lần lượt là 10 năm tù và 15 năm tù bị coi là thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần những loại giấy tờ gì?.

Xem thêm:  Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Trên đây là bài viết giải đáp về Gây tai nạn giao thông, đã bồi thường có phải đi tù không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

>>>Xem thêm: Mất xe ở chung cư ai là người chịu trách nhiệm? , quy định của pháp luật về mất xe ở chung cư.

>>>Xem thêm: Phí công chứng nhà đất ai chịu?, hướng dẫn cách tính chi phí công chứng nhà đất

>>>Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách tính Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu?, thủ tục cần chuẩn bị như thế nào?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm Cộng tác viên báo chí, lợi ích của cộng tác viên báo chí.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *