Khi mở trường mầm non tư thục, cần phải đáp ứng những điều kiện như thế nào? Về việc thuê nhà làm trường mầm non, luật quy định cụ thể ra sao? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

1. Điều kiện thuê nhà làm trường mầm non

Để thành lập một trường mầm non, mầm non dân lập, hoặc nhà trẻ tư thục, các điều kiện và yêu cầu về đất đai, cơ sở vật chất, và trang thiết bị cần tuân theo quy định của Nghị định 46/2017/NĐ-CP, bao gồm:

Vị trí đặt trường: Trường phải được đặt tại khu vực dân cư đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Diện tích đất: Diện tích khu đất dành cho xây dựng trường mầm non phải thỏa mãn các tiêu chuẩn sau:

Diện tích xây dựng trường phải đạt ít nhất 12m2/trẻ (đối với khu vực đồng bằng, trung du ngoại trừ thành phố và thị xã).

Diện tích xây dựng trường phải đạt ít nhất 8m2/trẻ (đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo).

Diện tích này bao gồm không gian cho phòng học, sân chơi, cây xanh, và đường đi.

Khuôn viên và an ninh: Trường phải có khuôn viên được bao quanh bằng tường để ngăn cách với bên ngoài và đảm bảo an ninh.

Các loại phòng: Khoản này xác định các loại phòng cần có tại trường, bao gồm:

Phòng nhóm trẻ và lớp mẫu giáo, gồm phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ, phòng vệ sinh, và khu vực hiên chơi.

Phòng học tập, bao gồm phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng.

Phòng ăn, bao gồm nhà bếp và kho.

Phòng hành chính, bao gồm văn phòng trường, phòng hiệu trưởng, phòng phó hiệu trưởng, phòng hành chính quản trị, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng dành cho nhân viên, khu vệ sinh cho giáo viên, cán bộ, nhân viên, và khu để xe cho giáo viên, cán bộ, nhân viên.

Sân chơi: Sân chơi phải được thiết kế để phục vụ cho các nhóm và lớp học cụ thể, đảm bảo môi trường an toàn và thích hợp cho hoạt động của trẻ em.

Các quy định này giúp đảm bảo rằng trường mầm non đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường học tập và phát triển của trẻ em, đồng thời đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ trong quá trình học tập và giáo dục.

Để trường mầm non được đi vào hoạt động, yêu cầu về hồ sơ bao gồm các điều kiện liên quan đến thuê đất hoặc nhà làm trụ sở của trường mầm non, như được quy định trong khoản 3 Điều 1 của Nghị định 135/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

Xem thêm:  Hóa đơn của công ty tạm ngừng kinh doanh được xử lý như thế nào?

Xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà: Trường mầm non phải có xác nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà để làm trụ sở của trường. Hợp đồng thuê này phải có thời hạn ít nhất là 05 năm.

Diện tích thuê: Diện tích thuê phải đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích xây dựng để đảm bảo rằng trường có đủ không gian cho số lượng trẻ học sinh của mình. Diện tích xây dựng cần phải đạt ít nhất 12m2/trẻ (đối với khu vực đồng bằng, trung du ngoại trừ thành phố và thị xã) hoặc 08m2/trẻ (đối với khu vực thành phố, thị xã, núi cao và hải đảo). Ngoài ra, khuôn viên trường cần có không gian sân chơi cho trẻ và phải được bao quanh bằng tường để đảm bảo an ninh và an toàn.

Địa điểm thuê: Địa điểm thuê làm trụ sở của trường mầm non phải nằm tại khu dân cư, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Các yêu cầu này giúp đảm bảo rằng trường mầm non có môi trường học tập an toàn, phù hợp và đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích và môi trường cho trẻ em trong quá trình học tập và phát triển của họ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì?, chi phí ra sao?.

Điều kiện thuê nhà làm trường mầm non

2. Thuế chủ nhà phải nộp

Khi cho thuê nhà làm trường mầm non, chủ nhà cho thuê cần phải nộp các khoản thuế, phí sau đây:

– Lệ phí môn bài: Người cho thuê nhà căn cứ vào doanh thu cho thuê để xác định mức lệ phí môn bài phải nộp

– Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân: tỷ lệ % tính thuế giá trị gia tăng và thuế suất thuế thu nhập cá nhân với hoạt động cho thuê tài sản là 5%. Do đó, cách tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân như sau:

Thuế giá trị gia tăng = doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 5%

Thuế thu nhập cá nhân = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 5%

Trong đó, người cho thuê để làm trường mầm non khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thah toán hoặc theo năm dương lịch. Do thuê làm trường mầm non phải có thời hạn tối thiểu là 05 năm nên nếu bên trường trả tiền trước cho nhiều năm thì chủ nhà phải khai thuế, nộp thuế một lần với toàn bộ số tiền thuê trả trước.

Thuế chủ nhà phải nộp khi cho thuê nhà làm trường mầm non

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thuê nhà làm trường mầm non, điều kiện là gì?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bán đất bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?, chi phí hết bao nhiêu?.

>>> Mách bạn địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, chi phí tiết kiệm tại Hà Nội.

>>> Phí công chứng thủ tục hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?, thời gian bao lâu?

>>> Giao dịch mua bán: Công chứng xong mới chuyển tiền được không? , công chứng xong mới chuyển tiền liệu có an toàn?.

>>>Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *