Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân như thế nào?, Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân để làm gì?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân quy định như thế nào?.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản riêng của vợ và chồng bao gồm các loại tài sản sau đây:

Tài sản có trước khi kết hôn: Đây là tài sản mà mỗi người sở hữu trước khi kết hôn.

Tài sản được thừa kế riêng: Bất kỳ tài sản nào được thừa kế và định rõ là tài sản riêng của mỗi bên trong thời kỳ hôn nhân.

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân: Đây là tài sản mà một trong hai vợ chồng được tặng và xác định là tài sản riêng của người đó.

Tài sản được chia riêng cho vợ và chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này: Theo các quy định về chia tài sản riêng và chung trong trường hợp ly hôn hoặc giải quyết tài sản riêng và chung của vợ chồng.

Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ và chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ hoặc chồng.

Tài sản riêng của mỗi bên cho phép họ có quyền chiếm hữu, sử dụng và quyết định về tài sản đó mà không cần phải tham khảo ý kiến của người còn lại.

Tuy nhiên, quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu rõ rằng trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ và chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung.

Do đó, mẫu giấy xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân là một tài liệu rất quan trọng để chứng minh nguồn gốc và quản lý tài sản riêng của mỗi bên trong hôn nhân.

Tài sản có trước khi kế hôn là tài sản riêng hay chung?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

2. Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân để làm gì?

Tài sản riêng của vợ chồng được định rõ tại Điều 43 của Luật Hôn nhân và Gia đình và được hướng dẫn bởi Điều 11 của Nghị định 126/2014/NĐ-CP. Đây bao gồm các loại tài sản sau đây:

Xem thêm:  Cha mẹ lấy lại đất đã cho khi con cái bất hiếu, có được hay không?

Tài sản có trước khi đăng ký kết hôn với nhau: Đây là tài sản mà mỗi người sở hữu trước khi kết hôn.

Tài sản do vợ hoặc chồng có được do nhận thừa kế hoặc nhận tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân: Bất kỳ tài sản nào mà một trong hai vợ chồng nhận được từ thừa kế hoặc tặng riêng và được xác định là tài sản riêng của người đó.

Tài sản được phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo thoả thuận của các bên: Tài sản được phân chia sau thời gian hôn nhân theo thoả thuận của vợ chồng.

Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng: Bao gồm tài sản cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của vợ chồng.

Tài sản khác mà theo quy định thuộc sở hữu riêng của chồng, vợ: Ngoài các loại tài sản trên, tài sản riêng còn có thể bao gồm quyền tác giả, quyền sở hữu nhãn hiệu, tài sản gắn liền với nhân thân, và các quyền tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Quản lý tài sản riêng này hoàn toàn dựa trên ý chí của vợ chồng mà không cần phải tham khảo ý kiến của bất kỳ ai khác. Nghĩa vụ riêng của mỗi người cũng được thanh toán từ tài sản riêng của họ mà không phải sử dụng từ tài sản chung vợ chồng, trừ trường hợp có lợi ích chung duy nhất của gia đình, khi đó việc định đoạt cần phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Việc xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân của vợ chồng đóng vai trò quan trọng trong việc tránh tranh chấp khi có sự thay đổi trong mối quan hệ hôn nhân như ly hôn hoặc phân chia tài sản riêng và chung.

Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân để làm gì?

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Xác nhận tài sản riêng trước hôn nhân như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Công chứng hồ sơ xin việc gồm thủ tục gì?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần cả 2 bên có mặt không?.

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>> Cơ quan tiếp nhận thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?.

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con, trường hợp khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?.Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *