Hai người không đăng ký kết hôn mà có con khi đi đăng ký khai sinh cho con thường gặp khá nhiều băn khoăn về việc con có được mang họ cha khi chưa đăng ký kết hôn? Vậy pháp luật quy định thế nào?.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?, chi phí hết bao nhiêu?.

1. Chưa đăng ký kết hôn, con có được khai sinh không?

Theo Điều 30 Khoản 1 của Bộ luật Dân sự năm 2015:

Điều 30. Quyền được khai sinh, khai tử

Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

Do đó, khi một đứa trẻ mới ra đời, nó có quyền được khai sinh mà không bị phụ thuộc vào việc cha mẹ của nó có đăng ký kết hôn hay không.

Khi cha mẹ quyết định đăng ký khai sinh cho con, họ cần thực hiện các thủ tục và xuất trình các giấy tờ liên quan, như quy định tại Điều 9 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Các giấy tờ này bao gồm:

Nộp các giấy tờ: Tờ khai, giấy chứng sinh của trẻ hoặc các giấy tờ thay thế giấy chứng sinh.

Xuất trình các loại giấy tờ: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc các loại giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân, còn giá trị sử dụng; giấy tờ chứng minh nơi cư trú. Nếu cha mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì họ cũng cần xuất trình giấy đăng ký kết hôn.

Vì vậy, dựa trên quy định của Bộ luật Dân sự, nếu cha mẹ chưa đăng ký kết hôn, trẻ vẫn có quyền được khai sinh và đăng ký theo quy định, và trong trường hợp này, trẻ sẽ được khai sinh với tình trạng “chưa xác định cha mẹ” trong giấy khai sinh.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ, chi phí cấp sổ đỏ lần đầu hết bao nhiêu tiền?.

Chưa đăng ký kết hôn, con có được khai sinh không?

2. Con có được mang họ cha khi chưa đăng ký kết hôn?

Theo Khoản 2 Điều 26 của Bộ luật Dân sự:

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Xem thêm:  Trường hợp công chứng mua bán nhà đất rồi nhưng chủ đất không chịu giao sổ đỏ xử lý như thế nào?

Điều 15 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ về việc đăng ký khai sinh cho trẻ trong trường hợp không xác định cha:

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Vì vậy, khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn nhưng có thoả thuận về việc đứa trẻ mang họ của cha, và cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định, thì trong quá trình đăng ký khai sinh, họ của đứa trẻ sẽ được xác định theo họ của cha, chứ không theo họ của mẹ như trường hợp thông thường. Do đó, việc thoả thuận giữa cha và mẹ về họ của đứa trẻ trong trường hợp này được tôn trọng và thực hiện khi đăng ký khai sinh.

Con có được mang họ cha khi chưa đăng ký kết hôn?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Không đăng ký kết hôn, con có được mang họ cha không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?. Thời gian trong bao lâu?

>>> Mách bạn cách tính phí công chứng mua bán nhà chính xác, nhanh nhất chỉ trong 1 phút.

>>> Thuê nhà làm trường mầm non, điều kiện là gì?, chi phí thuế mà chủ nhà cần phải nộp là bao nhiêu?.

>>> Thủ tục công chứng di chúc có mất nhiều tiền không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *