Hành vi giáo viên mầm non đánh học sinh là không đúng đạo đức nhà giáo, đáng lên án và có thể bị phạt nặng theo quy định của pháp luật. Dưới đây là phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Giáo viên mầm non đánh học sinh sẽ bị kỷ luật

Theo Điều lệ Trường mầm non được ban hành kèm theo Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT, trẻ em có quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục theo cách phù hợp với khả năng và nhu cầu của trẻ.

Giáo viên mầm non đánh học sinh

Điều 31 của Thông tư này nhấn mạnh rằng giáo viên mầm non không được phép xúc phạm danh dự, nhân phẩm và không được thực hiện hành vi xâm phạm thân thể của trẻ em.

Nhiệm vụ của giáo viên mầm non là đảm bảo an toàn về cả thể chất, tinh thần và tính mạng của trẻ em trong thời gian chúng ở nhà trường. Đồng thời, giáo viên phải thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo chương trình giáo dục mầm non, theo quy định tại Điều 28.

>>> Xem thêm tại: Giáo viên mầm non hạng III: Tiêu chuẩn, xếp lương thế nào?

Theo quy định, hành vi đánh học sinh của giáo viên mầm non là vi phạm Điều lệ của trường mầm non và là hành vi xâm phạm đạo đức nhà giáo.

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục công lập có thể phải chịu một trong các hình thức kỷ luật được quy định tại Điều 52 của Luật viên chức năm 2010:

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Cách chức;

– Buộc thôi việc.

Trong đó, hình thức kỷ luật cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý.

2. Giáo viên mầm non đánh học sinh có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự

2.1 Mức phạt hành chính

Việc giáo viên mầm non đánh học sinh là hành vi coi là ngược đãi, xúc phạm thân thể. Theo Điều 28 Nghị định 04/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, hành vi xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng.

Do đó, giáo viên mầm non đánh học sinh có thể phải đối mặt với mức phạt hành chính lên đến 10 triệu đồng.

Xem thêm:  Làm sao để bán đất khi đã uỷ quyền cho người khác?

2.2 Truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, giáo viên mầm non đánh học sinh có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Dựa vào quy định của Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017, giáo viên mầm non nếu gây thương tích dưới 11% cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích, đặc biệt khi thực hiện với người dưới 16 tuổi.

truy cứu trách nhiêjm khi đánh học sinh

Các mức hình phạt nặng hơn cho tội này được xác định như sau:

Phạt tù từ 02 – 06 năm khi phạm tội trong một số trường hợp như sau: Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của ít nhất 02 người, mỗi người có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%…

Phạt tù từ 05 – 10 năm khi phạm tội trong một số trường hợp như sau: Gây thương tích (trừ trường hợp làm biến dạng vùng mặt) hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác, với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của ít nhất 02 người, mỗi người có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%…

Phạt tù từ 07 – 14 năm khi phạm tội trong một số trường hợp như sau: Làm chết người; Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt mà tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân khi làm chết 02 người trở lên…

>>> Xem thêm tại: Công chứng giấy ủy quyền cho luật sư khi muốn kiện cáo.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công nhận kết quả hòa giải thành như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi cha mẹ muốn lập di chúc có cần làm thủ tục công chứng di chúc nữa hay không?

>>> Những văn phòng có thể dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trên địa bàn Hà Nội uy tín.

>>> Gợi ý những văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội đảm bảo đúng thời hạn.

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc khi thuê nhà làm văn phòng công ty gồm những bước nào?

>>> Quy trình làm Công chứng hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *