Quá trình xử lý công chứng hợp đồng và giao dịch là một vấn đề mà nhiều độc giả của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ quan tâm. Thời gian để thực hiện công chứng mất bao lâu? Để tăng tốc quy trình công chứng, cần có những điều kiện nào?

1. Thời gian công chứng mất bao lâu?

Theo Điều 43, Khoản 2 của Luật Công chứng năm 2014, thời hạn thực hiện công chứng không vượt quá 02 ngày làm việc. Đối với các loại hợp đồng, giao dịch phức tạp cần xác minh, tìm hiểu thêm, thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Theo quy định này, thời gian để thực hiện công chứng có thể kéo dài từ 2 đến 10 ngày làm việc, tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của hợp đồng hoặc giao dịch.

công chứng cần điều kiện gì

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thời hạn công chứng này được tính từ ngày nhận hồ sơ đến ngày trả kết quả công chứng (trả hợp đồng, giao dịch đã được công chứng). Đồng thời, thời hạn này không áp dụng đối với một số công việc cụ thể liên quan đến các giao dịch, hợp đồng sau.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hộ chiếu làm như nào?

Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế không bị ràng buộc bởi thời hạn công chứng. Điều này không áp dụng trong trường hợp niêm yết công khai thông báo về quá trình phân chia/khai nhận di sản thừa kế tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc nơi người để lại di sản cư trú cuối cùng.

Hợp đồng, giao dịchThời gian xác minh, giám định các nội dung liên quan đến hợp đồng, giao dịch.

Công chứng bản dịch giấy tờ, văn bảnThời gian dịch các giấy tờ, văn bản đó từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt Nam hoặc ngược lại.

2. Công chứng nhanh cần điều kiện gì?

Mặc dù thời hạn công chứng được quy định là từ 02 – 10 ngày làm việc, thực tế cho thấy nhiều hợp đồng, giao dịch thường được công chứng ngay sau khi được thụ lý hồ sơ.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian công chứng bao gồm:

+ Nếu nội dung của hợp đồng, giao dịch không phức tạp và không yêu cầu xác minh hay giám định, thì quá trình công chứng có thể được thực hiện nhanh chóng mà không cần mất nhiều thời gian giải quyết.

+ Khi lượng hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng (như văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng) không quá nhiều và không quá bận rộn, quá trình xử lý hồ sơ của công chứng viên có thể diễn ra nhanh chóng hơn.

Xem thêm:  Bao lâu phải đăng kiểm xe một lần?

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng uỷ quyền để bảo vệ quyền lợi của mình như nào?

Khi cả hai yếu tố nêu trên đều đồng thời xuất hiện, quá trình công chứng hợp đồng, giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng hơn so với thời hạn quy định là từ 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc, theo quy định tại khoản 2 Điều 43 của Luật Công chứng hiện hành.

3. Đến đâu để công chứng hợp đồng, giao dịch?

Khi có nhu cầu công chứng hợp đồng hoặc giao dịch, điều này có nghĩa là người yêu cầu công chứng muốn cơ quan có thẩm quyền xác nhận tính xác thực và hợp pháp của giao dịch giữa các bên. Người thực hiện giao kết cần phải đáp ứng các điều kiện để được tham gia hợp đồng, giao dịch; đồng thời, nội dung của hợp đồng cần tuân thủ các quy định về đạo đức và pháp luật.

Đến đâu để công chứng hợp đồng

Trong một số tình huống, những hợp đồng hoặc giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc yêu cầu bắt buộc công chứng, hoặc những hợp đồng, giao dịch không bắt buộc công chứng nhưng nếu các bên mong muốn có thể đến tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện quy trình công chứng.

Công chứng hợp đồng và giao dịch thường được tiến hành tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt khi người yêu cầu công chứng thuộc một trong các điều kiện sau đây:

– Là người già yếu, không thể đi lại được.

– Là người đang bị tam giam, tạm giữ hoặc đang thi hành án phạt tù.

– Người có nhu cầu công chứng có lý do chính đáng khác để không thể tới trực tiếp trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Trong trường hợp không thể đến trực tiếp tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch, người yêu cầu có thể thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng về thù lao công chứng để ký ngoài trụ sở.

>>> Xem thêm tại: Làm công chứng tại nhà ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công chứng cần điều kiện gì? Công chứng nhanh là gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Biện pháp cầm cố quyền sử dụng đất và quyền sở hữu trí tuệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý các văn phòng công chứng tại nhà uy tín, đảm bảo có làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Gợi ý địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn.

>>> Chuẩn bị làm hợp đồng thuê nhà cho con lên học Đại học cần lưu ý đièu gì khi ký chính thức?

>>> Bố mẹ trước khi mất làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho con thì con hưởng như nào?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng cho vợ chồng sau khi làm hợp đồng tiền hôn nhân.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *