Pháp nhân là gì? Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào là nội dung sẽ được trình bày chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

1. Pháp nhân là gì? Ví dụ về pháp nhân

Mặc dù chương IV Bộ luật dân sự 2015, có quy định về pháp nhân nhưng lại không có một định nghĩa cụ thể pháp nhân là gì?. Theo đó, Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015 chỉ nêu điều kiện để công nhận một tổ chức là pháp nhân gồm:

– Được thành lập theo quy định của luật.

– Có cơ cấu tổ chức: Có cơ quan điều hành được nêu trong điều lệ hoặc quyết định thành lập pháp nhân…

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác cũng như phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

– Được độc lập nhân danh pháp nhân đó để tham gia các quan hệ pháp luật như mua bán, chuyển nhượng, góp vốn…

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020, hiện có 05 loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên, hai thành viên trở lên, cổ phần và công ty hợp danh.

Trong đó, pháp nhân có trách nhiệm được quy định tại Điều 87 Bộ luật Dân sự như sau:

– Phải chịu trách nhiệm dân sự với việc thực hiện quyền, nghĩa vụ do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân đó hoặc nghĩa vụ do sáng lập viên/đại diện sáng lập viên xác lập, thực hiện trong việc thành lập, đăng ký pháp nhân trừ thoả thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 Phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình nhưng không pải chịu thay cho người pháp nhân nếu nghĩa vụ dân sự được thực hiện, xác lập không nhân dân pháp nhân đó.

– Người của pháp nhân không phải chịu trách nhiệm dân sự thay cho pháp nhân với các nghĩa vụ dân sự mà pháp nhân thực hiện, xác lập trừ trường hợp có quy định khác.

Pháp nhân là gì? Ví dụ về pháp nhân.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm Dịch vụ làm sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần công chứng hồ sơ sổ đỏ không?.

2. Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào?

Về việc xác định quốc tịch của pháp nhân, Điều 80 Bộ luật Dân sự năm 2015 hiện hành quy định như sau: Nếu pháp nhân được thành lập theo pháp luật Việt Nam thì sẽ có quốc tịch Việt Nam.

Xem thêm:  Biện pháp cầm cố quyền sử dụng đất và quyền sở hữu trí tuệ

Theo quy định này, có thể thấy, nếu pháp nhân được thành lập theo pháp luật Việt Nam sẽ mang quốc tịch Việt Nam. Ngược lại, nếu thành lập theo pháp luật không phải của Việt Nam thì sẽ mang quốc tịch theo pháp luật của nước mà pháp nhân đó được thành lập.

Đồng nghĩa, sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

– Pháp luật được thành lập tại Việt Nam thực hiện theo pháp luật của Việt Nam và pháp nhân được thành lập ở nước ngoài nhưng theo pháp luật Việt Nam thì sẽ có quốc tịch Việt Nam (nếu quốc gia nước ngoài đó không cấm pháp nhân thành lập ở nước mình nhưng theo pháp luật của nước khác).

Khi mang quốc tịch Việt Nam, pháp nhân sẽ có quyền và thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam quy định.

 Pháp nhân thành lập ở nước ngoài theo pháp luật của nước ngoài thì không mang quốc tịch Việt Nam mà mang quốc tịch theo pháp luật của nước mà pháp nhân đó thành lập.

Bởi pháp nhân tbeo Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định xác định quốc tịch của pháp nhân theo pháp luật của nước mà pháp nhân đó thành lập. Việc xác định quốc tịch của pháp nhân đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các vấn đề liên quan đến pháp nhân gồm:

– Năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân. Nếu pháp nhân được xác định mang quốc tịch nước ngoài thì khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự tại Việt Nam sẽ áp dụng quy định của Việt Nam để xác định năng lực pháp luật dân sự của pháp nhân nước ngoài này.

– Tên gọi, đại diện theo pháp luật của pháp nhân đó.

– Tổ chức hoặc tổ chức lạp, giải thể… pháp nhân đó.

– Các mối quan hệ giữa pháp nhân với thành viên của pháp nhân cũng như trách nhiệm của pháp nhân/thành viên pháp nhân với nghĩa vụ mà pháp nhân này.

Những vấn đề này cũng sẽ được xác định theo pháp luật của nước mà pháp nhân có quốc tịch.

Xác định quốc tịch pháp nhân như thế nào?

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu có cần phải công chứng không?, hồ sơ chuẩn bị những gì?.

Trên đây là bài viết giải đáp về Xác định quốc tịch của pháp nhân như thế nào? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp nào bị tạm đình chỉ công việc?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ giả tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>>Xem thêm: Những trường hợp Làm từ thiện nhiều có được giảm trách nhiệm hình sự không? , hồ sơ xin giảm nhẹ hình phạt bao gồm những gì?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *