Nhằm khuyến khích sự sáng tạo trong việc tạo ra các bài hát, hệ thống pháp luật đã đưa ra các quy định nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của những tác phẩm âm nhạc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các vụ việc xâm phạm bản quyền âm nhạc của tác giả đang gây ra nhiều mối đe dọa, làm nổ ra những mâu thuẫn và tranh cãi giữa các ca sĩ và những người sáng tác âm nhạc, diễn ra khá thường xuyên.

1. Bản quyền nghệ thuật dễ bị xâm phạm

Theo quy định tại Điểm D Khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ (Luật SHTT), “tác phẩm âm nhạc” được xác định là một trong những tác phẩm thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật, và khoa học được đặt dưới sự bảo vệ của quyền tác giả.

Vi phạm bản quyền âm nhạc

Điều 18 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được sửa đổi và bổ sung năm 2022, quy định về “Quyền tác giả đối với tác phẩm, bao gồm cả quyền nhân thân và quyền tài sản”. Các quyền này có thể được tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc được phép thực hiện bởi những người khác theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo quy định đó, một ca khúc được coi là được bảo hộ ngay từ khi nó được sáng tác dưới một dạng nhất định mà không yêu cầu quá trình đăng ký bảo hộ, được gọi là đăng ký bản quyền. Tuy nhiên, quá trình đăng ký bản quyền cung cấp một phương tiện hiệu quả hơn để tác giả hoặc chủ sở hữu bài hát bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt trong trường hợp có tranh chấp pháp lý xảy ra.

>>> Xem thêm tại: Gây thiệt hại không phải bồi thường khi nào

Một bài hát, một tác phẩm âm nhạc không chỉ đơn thuần làm mãn nhãn nhu cầu giải trí của khán giả, mà còn phải cam kết đảm bảo quyền tác giả, kèm theo đó là quyền bản quyền, của những tác phẩm này. Vì lẽ đó, việc thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền cho bài hát trở thành một trong những biện pháp quan trọng được chú ý tại Việt Nam. Bởi vì, bài hát, là một sản phẩm trí tuệ, thường dễ dàng bị xâm phạm, và quá trình đăng ký bản quyền giúp bảo vệ quyền lợi của tác giả hoặc chủ sở hữu.

2. Mức phạt cho hành vi vi phạm bản quyền âm nhạc

theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam, tổ chức hoặc cá nhân nào có hành vi xâm phạm quyền SHTT nói chung và quyền “độc quyền bài hát” nói riêng sẽ phải đối mặt với việc xử lý tùy thuộc vào tính chất và mức độ xâm phạm. Các biện pháp xử lý có thể bao gồm biện pháp hành chính, hình sự, hoặc dân sự, tùy thuộc vào quy định cụ thể của vụ án và quyết định của cơ quan chức năng.

Mức phạt cho hành vi vi phạm

Trong trường hợp xâm phạm độc quyền bài hát, xử lý bằng biện pháp hành chính có thể bao gồm việc áp đặt mức tiền phạt tối đa cho cá nhân là 250 triệu đồng và cho tổ chức là 500 triệu đồng. Ngoài ra, họ cũng có thể phải chịu các biện pháp khắc phục hậu quả như yêu cầu rút lại, xóa bỏ, sửa đổi tác phẩm hoặc ngừng thực hiện các hành vi vi phạm. Các biện pháp này nhằm đảm bảo tuân thủ và giữ gìn quyền lợi của tác giả và chủ sở hữu bản quyền.

Xem thêm:  Quyền dân sự là gì? Quyền dân sự bao gồm những quyền gì?

>> Xem thêm tại: Đăng ký bảo vệ quyền tác giả thì những tài liệu nào cần dịch vụ công chứng?

Xử lý bằng biện pháp hình sự: Theo quy định tại Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, nếu một cá nhân không có sự cho phép của chủ thể quyền tác giả mà có chủ ý sao chép tác phẩm hoặc phân phối bản sao của tác phẩm đến công chúng, xâm phạm quyền tác giả đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại hoặc thu lợi bất chính, có thể bị áp dụng hình phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ với thời kỳ lên đến 3 năm.

Hơn cả việc quản lý quyền tác giả, nhiều nhạc sĩ đánh giá cao sự tôn trọng từ phía ca sĩ, bởi mỗi bài hát đều là kết quả của đầu tư không chỉ về chất xám mà còn về thời gian, tâm huyết, và cảm xúc của họ.

>>> Xem thêm tại: Bố mẹ công chứng văn bản phân chia thừa kế để thừa kế cho con như nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Vi phạm bản quyền âm nhạc kiện như nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền cần phải đóng là bao nhiêu? Tốn nhiều tiền không?

>>> Có cần thiết phải làm công chứng hợp đồng thuê nhà khi đi thuê nhà hay không?

>>> Ở Hà Nội, văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật làm thủ tục nhanh chóng nhất?

>>> Dịch thuật lấy ngay làm ở đâu tại Hà Nội có thể làm cả Thứ 7 và Chủ nhật hiện nay?

>>> Công chứng ủy quyền định đoạt là gì? Khi nào cần phải làm công chức uỷ quyền định đoạt?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *