Khi có thiệt hại xảy ra, nguyên tắc chung là người gây thiệt hại phải bồi thường theo thực tế, và các bên có thể thỏa thuận về mức, hình thức, và thời gian bồi thường. Tuy nhiên, có một số trường hợp gây thiệt hại không phải bồi thường nhưng không cần phải bồi thường.

1. Miễn trách nhiệm bồi thường trong hợp đồng

Hợp đồng là hiệp định giữa các bên để xác định, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự, theo quy định của Điều 385 trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Hợp đồng cần bao gồm các yếu tố như: mục đích, số lượng, chất lượng của đối tượng hợp đồng; giá cả và phương thức thanh toán; thời hạn, địa điểm, và phương thức thực hiện hợp đồng; quyền và nghĩa vụ của các bên; và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng, và các điều khoản khác liên quan.

gây thiệt hại miễn bồi thường

Đáng chú ý, không phải mọi vi phạm hợp đồng đều tạo điều kiện cho việc bồi thường thiệt hại. Cụ thể, trong một số trường hợp sau đây, người vi phạm hợp đồng không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

+ Do một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng: Theo Điều 363 của Bộ luật Dân sự, nếu một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, họ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình. Do đó, khi hợp đồng bị hủy bỏ do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, bên còn lại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

+ Do thỏa thuận của hai bên: Hợp đồng là kết quả của sự thỏa thuận giữa các bên, do đó, nếu có thỏa thuận giữa họ về việc không bồi thường thiệt hại khi có vi phạm nghĩa vụ, thì bên vi phạm không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ngoài ra, việc vi phạm hợp đồng có thể được coi là điều kiện hủy bỏ hợp đồng, và khi hai bên đã thỏa thuận về điều này, bồi thường thiệt hại cũng không được áp đặt.

>>> Xem thêm tại: Bồi thường tổn thất tinh thần bao nhiêu tiền theo quy định?

Xem thêm:  Để trở thành pháp chế ngân hàng cần đạt những tiêu chuẩn gì?

+ Do sự kiện bất khả kháng: Theo quy định tại Điều 351 của Bộ luật Dân sự, nếu một bên có nghĩa vụ không thể thực hiện đúng do sự kiện bất khả kháng, thì bên đó không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ khi có thỏa thuận khác hoặc quy định của pháp luật có quy định khác.

+ Trường hợp khác do Luật quy định.

2. Không phải bồi thường gây thiệt hại ngoài hợp đồng khi nào?

Bên cạnh các trường hợp được miễn trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng, Bộ luật Dân sự cũng quy định nhiều trường hợp không phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

miễn bồi thường ngoài hợp đồng

Theo quy định của Điều 584 Bộ luật Dân sự, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>>> Xem thêm tại: Được bồi thường cần công chứng uỷ quyền cho luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình như nào?

Những lý do sau đây, người gây thiệt hại không phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

  • Do hành động phòng vệ chính đáng;
  • Do sự kiện bất khả kháng;
  • Toàn bộ là do lỗi của bên bị thiệt hại;
  • Các bên đã thỏa thuận khác…

Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý, và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của họ.

>>> Xem thêm tại: Thủ tục xin cấp sổ đỏ gòm những giấy tờ, tài liệu gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Gây thiệt hại không phải bồi thường khi nào. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Chuẩn bị làm hợp đồng thuê nhà người thuê cần lưu ý đièu gì khi ký kết?

>>> Trước khi công chứng di chúc đây là những tài liệu cần mang để hoàn thành thủ tục.

>>> Anh chị em trong nhà làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất sao cho hợp lệ?

>>> Danh sách văn phòng công chứng tại nhà quận Đống Đa làm việc Thứ 7, Chủ nhật

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật lấy ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, đúng hạn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *