Để có thêm thu nhập, nhiều người dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn lựa chọn tiếp tục đi làm. Vậy, đã nghỉ hữu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?. Sau đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản, dễ hiểu, mới nhất năm 2023.

1. Đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu?

Dựa vào nguyên nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định biện pháp xử lý về mặt hình sự và dân sự. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự, người có lỗi trong việc gây tai nạn cho người khác còn phải bồi thường thiệt hại.

Theo khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác theo quy định của pháp luật.

Do đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được quy định như sau:

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Trong trường hợp chủ sở hữu đã giao phương tiện, nguồn nguy hiểm cao độ cho người khác chiếm hữu, sử dụng, thì những người này phải chịu trách nhiệm bồi thường, trừ khi có thoả thuận khác.

Chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại, ngay cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chuẩn bị thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất , cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

Như vậy, trong trường hợp chủ xe đã giao xe cho tài xế và tài xế là người chiếm hữu, sử dụng xe, thì tài xế cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ khi có thỏa thuận khác.

Đã nghỉ hưu những vẫn đi làm có bị cắt lương hưu?

2. Ký hợp đồng thế nào đối với những người nghỉ hưu?

Theo Điều 13 Bộ luật Lao động năm 2019, nếu người sử dụng lao động và người lao động đã nghỉ hưu có thỏa thuận về việc làm có trả công cùng các điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên thì trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động đó.

Xem thêm:  Điều kiện tài sản đảm bảo mới nhất [2023] là gì?

Các bên tham gia vào một hợp đồng lao động có thể chọn ký hợp đồng có thời hạn hoặc không xác định thời hạn, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của cả người lao động và người sử dụng lao động. Trong trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn, người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận ký nhiều lần các hợp đồng xác định thời hạn khác nhau.

Với những người lao động đã nghỉ hưu và đang hưởng lương hưu hàng tháng, có những hạn chế về sức khỏe hoặc có thời gian gắn bó với công việc không lâu, việc ký hợp đồng lao động có thời hạn là một phương án hợp lý. Trong trường hợp này, khi hợp đồng lao động hết hiệu lực, hai bên có thể tiếp tục ký hợp đồng lao động mới nếu cả người lao động và người sử dụng lao động vẫn có nhu cầu và mong muốn.

>>>Xem thêm: Thủ tục làm công chứng di chúc ở đâu?, mất thời gian bao lâu?, và chi phí tính như thế nào?.

Người đã nghỉ hữu đi làm ký hợp đồng thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hữu không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử không có chữ ký số của người bán có được công nhận không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Chủ xe hay tài xế phải bồi thường khi gây tai nạn?. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại như thế nào?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *