Có cần phải xin giấy phép khi tiến hành sửa chữa nhà ở không? Chi phí, trình tự, và thủ tục để đạt được giấy phép sửa chữa nhà ở là như thế nào? Hãy cùng khám phá chi tiết về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép không?

Dựa theo quy định tại Điều 89, Khoản 1 của Luật Xây dựng năm 2014 (được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 30, Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14), công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ những trường hợp được miễn.

>>> Xem thêm tại: Bị lừa đảo qua mạng thì tố cáo ở đâu?

Theo điểm d của Khoản 2 của Điều này, quy định về 02 trường hợp cụ thể mà sửa chữa và cải tạo nhà ở không yêu cầu giấy phép xây dựng, bao gồm:

Các trường hợp đầu tiên bao gồm những sửa chữa, cải tạo mà không có sự thay đổi về công năng sử dụng, không gây ảnh hưởng đến an toàn cấu trúc chịu lực của công trình, và tuân theo quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước phê duyệt, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép?

Còn công trình thứ hai, đề cập đến những công việc sửa chữa, cải tạo thay đổi về mặt kiến trúc bên ngoài, nhưng không tiếp xúc trực tiếp với các đường trong đô thị và phải tuân theo các quy định quản lý kiến trúc.

Nếu không thuộc các trường hợp được miễn quy định trước đó, việc sửa chữa nhà ở đòi hỏi việc đề xuất xin phép từ cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

2. Không xin giấy phép khi sửa chữa nhà bị phạt?

Dựa vào các quy định đã được trình bày, có thể nhận thấy rằng việc thực hiện sửa chữa nhà ở (trừ một số trường hợp được miễn) đều yêu cầu quá trình xin giấy phép xây dựng.

Đồng thời, theo Khoản 7 của Điều 16 trong Nghị định 16/2022/NĐ-CP, quy định rằng hành vi sửa nhà mà không có giấy phép xây dựng có thể bị xử phạt như sau:

Trong trường hợp nhà ở riêng lẻ: Xử phạt mức tiền từ 60 đến 80 triệu đồng.

Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa, và các công trình xây dựng khác: Xử phạt mức tiền từ 80 đến 100 triệu đồng.

Đối với các công trình yêu cầu việc chuẩn bị báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình, việc lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng là bắt buộc. Trong trường hợp vi phạm, áp dụng mức phạt tiền từ 120 đến 140 triệu đồng.

Mức phạt này áp dụng cho tổ chức và đối với cá nhân, mức phạt là một nửa so với mức phạt áp dụng đối với tổ chức.

Xem thêm:  Pháp nhân có được quyền thừa kế theo di chúc không?

>>> Xem thêm tại: Khi chủ nhà muốn bán nhà có cần công chứng mua bán nhà đất không?

Ngoài các mức xử phạt đã được đề cập, khi công trình sửa chữa đã hoàn tất, tức là hành vi vi phạm đã chấm dứt, chủ đầu tư cũng có thể phải đối mặt với biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm việc buộc phải phá dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng vi phạm, theo quy định tại điểm c của Khoản 15, Điều 16 trong Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

3. Trình tự, thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Gửi hồ sơ chuẩn bị theo yêu cầu như đã mô tả tại mục 3 của bài viết đến UBND cấp huyện tại địa điểm nơi có nhà ở dự kiến được sửa chữa.
  • Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại địa điểm hoặc gửi qua dịch vụ bưu điện.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

Các cán bộ tại UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trong việc tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa.

Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, cán bộ tiếp nhận sẽ lập giấy biên nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn, hướng dẫn sẽ được cung cấp để khuyến khích hoàn thiện và bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho việc sửa chữa nhà ở thực hiện thẩm định hồ sơ và tiến hành kiểm tra thực địa trong khoảng thời gian 07 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị. Trong trường hợp thiếu thông tin hoặc tài liệu không đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo để chủ đầu tư bổ sung.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc so sánh các điều kiện và yêu cầu, sau đó gửi văn bản để thu thập ý kiến từ các cơ quan quản lý trong lĩnh vực liên quan đến công trình. Trong thời kỳ 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đối với cả công trình và nhà ở riêng lẻ, các cơ quan được hỏi ý kiến có trách nhiệm cung cấp trả lời bằng văn bản, liên quan đến nội dung thuộc chức năng quản lý của họ.

Bước 4: Cấp giấy phép sửa chữa hoặc từ chối cấp

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và quyết định về việc cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo trong khoảng thời gian không vượt quá 30 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

Xem thêm:  Bảo lưu là gì? Thời gian bảo lưu kết quả học tập là bao lâu?

Trong trường hợp cần thêm thời gian xem xét, cơ quan này sẽ thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, nhưng thời gian này không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

>>> Xem thêm tại: Khi nào thực hiện sao y và khi nào thực hiện chứng thực?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Sửa chữa nhà ở có cần xin giấy phép không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công khai mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay tại Hà Nội.

>>> Nếu thực hiện công chứng di chúc tại nhà cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

>>> Những điều cần biết khi tìm đối tác hợp tác kinh doanh chuyên bán buôn, bán lẻ.

>>> Hướng dẫn chi tiết từng bước quá trình thực hiện thủ tục công chứng giấy ủy quyền.

>>> Bố mẹ làm di chúc có cần làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *