Hiện nay, nhu cầu ở nhà chung cư của người dân đặc biệt là những người ở thành phố lớn ngày một tăng cao. Tuy nhiên, vào mùa mưa, những khu chung cư này vẫn có tình trạng bị dột, thấm xuống các tầng dưới. Trong trường hợp này, trách nhiệm sửa chữa sẽ thuộc về ai?

>>>Xem thêm: Cách tím kiếm Cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

1. Chung cư bị dột, trách nhiệm thuộc về ai?

Tại Điều 85 của Luật Nhà ở năm 2014, quy định về bảo hành nhà ở và thiết bị nhà ở như sau:

1. Bảo hành nhà ở:

Tổ chức và cá nhân thi công xây dựng nhà ở phải chịu trách nhiệm bảo hành nhà ở.

2. Thời hạn bảo hành nhà ở:

Thời hạn bảo hành nhà ở được tính kể từ khi hoàn thành việc xây dựng và nghiệm thu để đưa vào sử dụng.

Đối với căn hộ chung cư, thời hạn bảo hành là tối thiểu 60 tháng (5 năm).

Đối với nhà ở riêng lẻ, thời hạn bảo hành là tối thiểu 24 tháng (2 năm).

3. Nội dung bảo hành nhà ở:

Bảo hành nhà ở bao gồm sửa chữa và khắc phục các hư hỏng về các thành phần quan trọng của nhà như khung, cột, dầm, sàn, tường, trần, mái, sân thượng, cầu thang bộ, các phần ốp, lát, trát, hệ thống cung cấp chất đốt, hệ thống cấp điện sinh hoạt, cấp điện chiếu sáng, bể nước, bể phốt, và các công trình khác.

Bảo hành cũng bao gồm khắc phục các trường hợp nghiêng, lún, nứt, sụt nhà ở, cũng như các nội dung khác được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà ở.

Như vậy, trong thời hạn bảo hành, tổ chức, cá nhân thi công xây dựng chịu trách nhiệm sửa chữa và khắc phục các vấn đề liên quan đến nhà ở. Trong trường hợp thời hạn bảo hành đã hết, chủ căn hộ chung cư sẽ phải tự chịu trách nhiệm sửa chữa những sự cố xảy ra.

Chung cư bị thấm dột, trách nhiệm thuộc về ai?

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn Phòng công chứng uy tín tại quận Cầu giấy, Hà Nội.

2. Chung cư bị thấm dột, bồi thường thế nào?

Theo quy định, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng đó gây thiệt hại cho người khác.

Xem thêm:  Có được thay biển số trúng đấu giá vào xe đã có biển số không?

Khi người thi công xây dựng gây ra lỗi dẫn đến thiệt hại cho nhà cửa hoặc các công trình khác, phải chịu trách nhiệm bồi thường. Điều này áp dụng cho trường hợp chủ căn hộ chung cư thực hiện sửa chữa căn hộ của mình mà gây ra thấm dột cho những người hàng xóm. Thiệt hại trong trường hợp này bao gồm:

Tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng: Điều này ám chỉ việc sửa chữa, tái thiết và khắc phục tình trạng hỏng hóc, hủy hoại gây ra bởi việc thi công.

Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút: Đây là các lợi ích mà người sử dụng tài sản mất đi do tình trạng thấm dột.

Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại: Bao gồm các chi phí cần thiết để ngăn chặn sự lan rộng của thấm dột, hạn chế thiệt hại và khắc phục tình trạng bất thường.

Về việc bồi thường thiệt hại, quy định được thực hiện theo Điều 585 của Bộ luật Dân sự, trong đó các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường, và cách thức bồi thường. Điều này có nghĩa là người gây ra thiệt hại và người bị thiệt hại có thể thoả thuận về cách giải quyết và mức độ bồi thường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chủ căn hộ chung cư gây ra tình trạng thấm dột cho nhà hàng xóm có thể được giảm mức bồi thường nếu việc gây thiệt hại xảy ra do vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của người này.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 66 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP, người nào gây ra tình trạng thấm dột trong căn hộ hoặc nhà chung cư có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng.

Sửa chữa chung cư gây dột cho nhà khác, bồi thường thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản, mới nhất theo quy định năm 2023.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sơ yếu lý lịch có thời hạn trong bao lâu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm Thủ tục công chứng, cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?.

>>>Xem thêm: Thời hạn điều tra tạm giam là bao lâu?, Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, đơn giản và uy tín tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *