Số vụ tội phạm lừa đảo qua mạng đang ngày càng tăng lên, với tính chất ngày càng phức tạp. Chúng thường sử dụng những thủ đoạn tinh vi, khiến cho nạn nhân không thể dự đoán trước được. Vậy, khi rơi vào bẫy lừa đảo qua mạng, nạn nhân nên thực hiện những bước gì?

1. Lừa đảo qua mạng là gì?

Lừa đảo qua mạng có thể được hiểu là việc sử dụng các thủ đoạn gian dối nhằm đánh lừa người khác, với mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc đạt được các mục tiêu khác.

>>> Xem thêm tại: Hình thức cũ, nhiều người mắc bẫy: lừa đảo nhân viên nhập liệu

Các thủ đoạn gian dối có sự đa dạng đáng kể, chúng được áp dụng để che giấu sự thật và làm cho người khác tin rằng thông tin đó là thật sự, từ đó chuyển giao tiền hoặc các tài sản khác cho đối tượng lừa dối.

Các hình thức của lừa đảo thường bao gồm việc sử dụng giấy tờ giả mạo, nói dối, giả danh cơ quan Nhà nước và nhiều hình thức khác.

2. Cần làm gì để không sập bẫy các chiêu trò lừa đảo online?

2.1 Cảnh giác khi nhận được các đường link hoặc file qua Facebook, Zalo…

Khi nạn nhân bị lừa nhấp vào một liên kết dẫn đến trang web độc hại, ngay cả khi chưa thực hiện bất kỳ thao tác nào trên trang web đó, kỹ thuật cho thấy rằng kẻ xấu có thể đã cài đặt mã độc lên thiết bị của nạn nhân.

cẩn thận với bẫy lừa đảo qua mạng

Trong tình huống này, hacker sẽ có đủ quyền để kiểm soát máy tính, đánh cắp dữ liệu và thông tin về tài khoản.

Vì vậy, quan trọng là không nên truy cập vào các liên kết không rõ nguồn gốc hoặc có nghi ngờ về tính an toàn của chúng để tránh rủi ro an ninh trực tuyến.

2.2 Có thói quen đổi mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội

Việc thay đổi mật khẩu cho các tài khoản trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo,… nhằm mục đích gia tăng tính bảo mật cho tài khoản.

Nếu mật khẩu được sử dụng quá dễ dàng đoán hoặc được duy trì trong thời gian quá lâu, đó sẽ không đảm bảo tính bảo mật. Trong trường hợp này, các đối tượng có thể tận dụng sơ hở này để xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội và thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

>>> Xem thêm tại: Liên hệ văn phòng công chứng Nguyễn Huệ để tư vấn các trường hợp lừa đảo qua mạng

Xem thêm:  Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cho thuê tài sản

Ngoài ra, người sử dụng mạng xã hội cũng nên cài đặt thêm các phần mềm chống virus, đồng thời thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi của phần mềm và hệ điều hành để tăng cường an toàn cho hệ thống của mình.

2.3 Bẫy tuyển CTV việc nhẹ, lương cao

Đối với những công việc làm cộng tác viên cho các gian hàng thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,… quan trọng để kiểm tra mọi thông tin liên quan đến sản phẩm và nhà cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo tính chính xác. Đồng thời, không nên chuyển tiền đặt cọc theo yêu cầu mà không xác định được độ uy tín của bên tuyển dụng.

3. Bị lừa đảo qua mạng, tố cáo ở đâu?

Thường, trong các trường hợp lừa đảo qua mạng, rất khó để xác định thông tin chính xác của kẻ lừa đảo do họ thường sử dụng thông tin giả mạo hoặc ẩn danh. Do đó, việc tự mình đòi lại số tiền sau khi bị lừa đảo là một quá trình khó khăn.

Thay vào đó, nạn nhân của các vụ lừa đảo qua mạng có thể tìm đến cơ quan có thẩm quyền để nhận được sự hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 01/2017, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận thông tin báo cáo và tố giác về tội phạm bao gồm:

  • Cơ quan điều tra;
  • Cơ quan có trách nhiệm thực hiện một số hoạt động điều tra;
  • Viện kiểm sát các cấp;
  • Các cơ quan, tổ chức khác: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các tổ chức khác.

4. Hồ sơ tố cáo khi bị lừa đảo qua mạng

Khi tố cáo về trường hợp lừa đảo qua mạng tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn trình báo đến cơ quan công an;
  • Bản sao công chứng của Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của người bị hại;
  • Các chứng cứ khác để minh chứng cho vụ án.

Người tố cáo cần tập trung thu thập và bảo quản các bằng chứng liên quan đến hành vi lừa đảo, bao gồm các biên lai và giao dịch giữa hai bên. Đồng thời, có thể sử dụng các bằng chứng như file ghi âm, ảnh chụp, video… để nộp cho cơ quan Công an.

>>> Xem thêm tại: Khi muốn tố cáo có thể công chứng uỷ quyền cho luật sư không?

Xem thêm:  Thẩm quyền cho trở lại quốc tịch Việt Nam là ai?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Bị lừa đảo qua mạng thì tố cáo ở đâu? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công khai mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay tại Hà Nội.

>>> Những lưu ý khi tìm đối tác hợp tác kinh doanh ngành nhà hàng – khách sạn.

>>> Khi nào công ty được tự ý công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng với nhân viên?

>>> Mức phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

>>> Chủ nhà muốn đơn phương công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *