Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, điều chỉnh và bổ sung một số quy định mới liên quan đến đăng ký biến động tài sản sử dụng đất đai và tài sản gắn liền với đất. Dưới đây là tổng hợp của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc về các thay đổi có liên quan đăng ký biến động tài sản sử dụng đất trong năm 2023.

1. Sửa đổi trong mẫu đơn đăng ký biến động tài sản sử dụng đất

Thông tư số 14/2023 điều chỉnh một số mẫu biểu theo hình thức sau:

 • Mẫu đơn đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất (mẫu 04a/ĐK): Các giấy tờ như: số giấy CMND, số giấy chứng minh nhân dân thành số CMND hoặc số CCCD hoặc số định danh cá nhân
 • Mẫu danh sách người sử dụng chung thửa đất, chủ sở hữu chung tài sản liên quan đến đất (mẫu 04b/ĐK): Thay thế “giấy CMND” thành “CMND hoặc CCCD hoặc số định danh cá nhân
 • Đơn đề nghị tách thửa đất, hợp thửa đất (mẫu 11/ĐK): Thay từ “giấy CMND” sang “CMND hoặc CCCD hoặc số định danh cá nhân.

Vì vậy, khi đăng ký đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất khi đổi số CCCD, CMND mới, người sử dụng đất cần mang theo: 

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất
 • Bản gốc Sổ đỏ (được cấp trước đó)
 • Các văn bản cho phép/công nhận việc thay đổi thông tin pháp nhân nếu thay đổi thông tin về pháp nhân của tổ chức đã ghi trên Sổ đỏ.
Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

>>> Xem thêm tại: Những lưu ý khi làm sổ đỏ lần đầu khi đi công chứng 

2. Số định danh được ghi lên Sổ đỏ từ ngày 16/10/2023 khi đăng ký biến động tài sản

Điều này có thể được coi là một trong những điểm thay đổi đáng chú ý nhất về Sổ đỏ theo Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có hiệu lực từ ngày 16/10/2023.

Cụ thể, trong trường hợp cá nhân được cấp Sổ đỏ mà chưa có Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD), thì số của giấy khai sinh hoặc số định danh cá nhân được ghi trên Sổ đỏ (trước đây chỉ ghi số của giấy khai sinh), theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Thông tư 14/2023/TT-BTNMT. 

Như vậy, thông tin về người sử dụng đất ghi trên Sổ đỏ từ ngày ngày 16/10/2023, được ghi như sau: Ông/bà…, họ và tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân của người đó (nếu có), cùng với địa chỉ thường trú. 

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

>>> Xem thêm tại: Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần lưu ý điều gì

3. Bổ sung các thủ tục liên quan đến Sổ đỏ trong quá trình thực hiện đăng ký

Trước đây, người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất chỉ có thể thực hiện việc đổi tên và xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số CMND, số CCCD trên Sổ đỏ khi có nhu cầu hoặc thủ tục này được thực hiện đồng thời với quy trình đăng ký biến động đất đai và tài sản liên quan đến đất đai.

Điều 1, Khoản 2 của Thông tư số 14/2023 đã được bổ sung để trường hợp khi người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản liên quan đến đất có nhu cầu xác nhận thay đổi thông tin số định danh cá nhân hoặc muốn xác nhận thay đổi thông tin về số định danh đồng thời với thủ tục đăng ký biến động. 

Bổ sung các thủ tục liên quan đến Sổ đỏ trong quá trình thực hiện đăng ký

4. Quy định mới về thủ tục đăng ký biến động đăng ký biến động tài sản sử dụng đất trên Sổ đỏ

Khi chủ sở hữu thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất không cần nộp hoặc xuất trình sổ hộ khẩu giấy khi làm một số thủ tục liên quan đến Sổ đỏ (theo khoản 3 Điều 28 Luật Cư trú 2020) như sau: 

 • Phân chia/hợp nhất quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của tổ chức.
 • Thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận;
 • Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên;
 • Thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất;
 • Thay đổi về nghĩa vụ tài chính;
 • Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký

Đối với những đối tượng khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng như: 

– Hộ gia đình: Phải có thông tin của thành viên hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản tại thời điểm được giao đất, cho thuê đất, công nhận hoặc nhận chuyển quyền…

– Phân chia/hợp nhất quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của vợ, chồng: Dựa vào thông tin về tình trạng hôn nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

– Thực hiện quyết định của Tòa án, cơ quan thi hành án: Không phải nộp Sổ đỏ gốc khi quyết định có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất

>>> Xem thêm về: Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ cho người khác

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thay đổi trong đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất từ năm 2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cần mang những tài liệu gì khi làm thủ tục công chứng uỷ quyền.

>>> Chú ý về các thủ tục công chứng mua bán nhà đất khi đi công chứng.

>>> Tham khảo bảng giá phí công chứng mua bán nhà đất tại Hà Nội hiện nay.

>>> Điều cần lưu ý khi bố mẹ thực hiện di chúc miệng để phân chia tài sản cho con.

>>> Lưu ý trong lúc kiểm tra sổ đỏ để phân biệt thật giả khi mua hàng qua trung gian.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *