Dự án Luật Công nghiệp trọng điểm hiện đang được thảo luận trên Trang Thông tin điện tử của Chính phủ, trong đó quy định về ưu đãi cho 06 ngành công nghiệp trọng điểm. Dưới đây là một số đề xuất mới đáng chú ý tại dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm.

1. Các ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng ưu đãi

Theo Điều 8 của Dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm, các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm bao gồm các phân ngành sau:

các ngành công nghiệp trọng điểm

(1) Công nghiệp hỗ trợ cho các ngành: dệt may, da – giày, cơ khí, điện tử, ô tô, công nghiệp công nghệ cao;

(2) Công nghiệp vật liệu, luyện kim;

(3) Công nghiệp điện tử;

>> Xem thêm tại: Chương trình cập nhật kiến thức đại lý thuế 2024 gồm những gì?

(4) Công nghiệp cơ khí chế tạo;

(5) Công nghiệp thực phẩm và sinh học;

(6) Các ngành công nghiệp khác theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ đáp ứng tiêu chí của ngành công nghiệp trọng điểm do Chính phủ ban hành tại Chương trình quốc gia về phát triển công nghiệp.

Trong chuỗi các nhiệm vụ của Chương trình quốc gia về Phát triển công nghiệp, Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định ban hành các chương trình phát triển công nghiệp riêng biệt cho từng ngành công nghiệp trọng điểm cụ thể.

2. Chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt cho dự án công nghiệp trọng điểm

Theo Điều 18 của dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực quốc gia, cũng như các doanh nghiệp có dự án thuộc Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm tại Chương trình quốc gia về Phát triển công nghiệp, sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư như sau:

  • Những ưu đãi đầu tư cao hơn so với mức ưu đãi dành cho các ngành, nghề đặc biệt, bao gồm ưu đãi đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn giảm thuế, và ưu đãi tiền thuê đất, thuê mặt nước;
  • Thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng sẽ được gia hạn.

Ngoài ra, các dự án công nghiệp trọng điểm cũng sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ đầu tư đặc biệt sau:

  • Được nhận trực tiếp sự hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước để đầu tư vào doanh nghiệp.
  • Được hưởng trợ cấp chi phí đầu vào trong một khoảng thời gian cụ thể.

Chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt chỉ được áp dụng đối với thu nhập mà doanh nghiệp thu được từ việc thực hiện dự án đầu tư, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện sau:

(1) Là thành viên của đối tượng được ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt.

(2) Đáp ứng ít nhất một trong các tiêu chí sau:

Tăng cường tỷ lệ doanh thu từ sản phẩm công nghiệp trọng điểm tại Việt Nam và tăng tổng kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển thực hiện tại Việt Nam.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ cho con

Đảm bảo gia tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án.

Tăng giá trị sản xuất tại Việt Nam từ dự án.

>> Xem thêm tại: Địa chỉ văn phòng công chứng gần nhất quận Đống Đa làm việc thứ 7.

Cam kết chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư hoặc Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển cho doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam tham gia liên doanh hoặc là nhà cung cấp cấp 1.

3. Chính sách vay vốn ưu đãi dành cho doanh nghiệp công nghiệp

Thêm một đề xuất mới quan trọng trong dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm là về chính sách vay vốn ưu đãi. Theo chi tiết, Điều 31 của dự thảo quy định rằng, các doanh nghiệp tham gia sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực quốc gia sẽ được chọn lựa 01 trong các hình thức hỗ trợ tín dụng sau:

  • Nhận được hỗ trợ từ nhà nước về việc giảm lãi suất thông qua các ngân hàng thương mại cho các khoản vay trung và dài hạn, nhằm hỗ trợ đầu tư vào các dự án sản xuất từ nguồn ngân sách Trung ương.
  • Được trực tiếp hỗ trợ về lãi suất cho các dự án sản xuất thông qua nguồn ngân sách địa phương.
  • Hưởng đặc quyền phát hành trái phiếu và hỗ trợ lãi suất trái phiếu tùy thuộc vào từng dự án đầu tư cụ thể.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có dự án thuộc Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm tại Chương trình quốc gia về Phát triển công nghiệp còn được thực hiện cấp bù lãi suất từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách nhà nước hàng năm căn cứ theo quyết định của Thủ tướng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có dự án thuộc Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm tại Chương trình quốc gia về Phát triển công nghiệp cũng được hưởng cấp bù lãi suất từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách nhà nước hàng năm, theo quyết định của Thủ tướng.

4. Lộ trình thực hiện quy trình đánh giá sản xuất sạch hơn trong các ngành công nghiệp trọng điểm

Nhằm thực hiện chính sách phát triển bền vững trong các ngành công nghiệp trọng điểm, dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm đề xuất các cơ sở sản xuất công nghiệp tuân thủ nguyên tắc sản xuất sạch hơn, ưu tiên sử dụng công nghệ sạch và thực hiện quy trình sản xuất tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và giảm chất thải.

Theo Điều 57 dự thảo Luật Công nghiệp trọng điểm, các cơ sở sản xuất công nghiệp có công suất thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thuộc nhóm I, II và III theo quy định tại Điều 28 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 sẽ phải thực hiện quy trình đánh giá sản xuất sạch hơn, tuân thủ lộ trình như sau:

  • Áp dụng từ ngày 01/01/2030 đối với cơ sở thuộc Nhóm I.
  • Áp dụng từ ngày 01/01/2031 đối với cơ sở thuộc Nhóm II.
  • Áp dụng từ ngày 01/01/2032 đối với cơ sở thuộc Nhóm III.
Xem thêm:  Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết.

>> Xem thêm tại: Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mới nhất 2024.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Đề xuất các ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mới mua nhà chung cư có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hay không?

>>> Trước khi lập di chúc có cần công chứng văn bản chia thừa kế tài sản cho con cái không?

>>> Thế nào mới được coi là di chúc theo pháp luật và được pháp luật bảo vệ quyền thừa kế?

>>> Nơi nhận làm dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh uy tín nhất tại Hà Nội làm việc ngoài giờ hành chính.

>>> Bố mẹ thừa kế đất cho con có cần đóng phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *