Hiện nay, nhiều người thường sử dụng cả thuật ngữ thuế môn bài và lệ phí môn bài. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật đang áp dụng, thuật ngữ chính xác và được ưa chuộng là gì? Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tổng hợp lại giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thuế môn bài là gì?

* Sử dụng trước ngày 01/01/2017

Thuế môn bài lần đầu được đề cập trong Nghị quyết 200-NQ/TVQH về ấn định thuế công thương nghiệp đối với các hợp tác xã, tổ chức hợp tác xã và hộ riêng lẻ kinh doanh công thương nghiệp năm 1966. Nó được chi tiết quy định tại Pháp lệnh 10-LCT/HĐNN7, sửa đổi một số điều về thuế công thương nghiệp năm 1983 do Hội đồng Nhà nước ban hành.

Thuế môn bài là gì?

Theo Pháp lệnh này, thuế được xác định là một trong các khoản thuộc loại thuế công thương nghiệp, song song với các loại thuế khác như thuế doanh nghiệp, thuế lợi tức doanh nghiệp, và thuế buôn chuyến.

Đối tượng nộp thuế bao gồm cả tổ chức và cá nhân thực hiện kinh doanh một cách thường xuyên hoặc thực hiện buôn bán từng chuyến hàng.

>>> Xem thêm tại: Đề xuất các ngành công nghiệp trọng điểm được hưởng chính sách ưu đãi

* Bắt đầu từ ngày 01/01/2017, chuyển sang sử dụng thuật ngữ “lệ phí môn bài”

Dựa vào khoản 1 và điểm e khoản 2 của Điều 23 Luật Phí và lệ phí năm 2015, Luật Phí và lệ phí có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017 và đã bãi bỏ Chương IV-A liên quan, theo quy định tại Nghị quyết 200/NQ-TVQH ngày 18/01/1966 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được sửa đổi, bổ sung bởi Pháp lệnh 10-LCT/HĐNN7…

Để hướng dẫn về lệ phí môn bài quy định trong Luật Phí và lệ phí năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

2. Tóm tắt cách phân biệt hai loại thuế

Luật Phí và lệ phí năm 2015 cùng với Nghị định 139/2016/NĐ-CP đều quy định về lệ phí môn bài. Việc chuyển đổi sang lệ phí môn bài không chỉ là việc thay đổi thuật ngữ mà còn liên quan đến sự khác biệt bản chất giữa thuế và lệ phí, điều này có thể được trình bày như sau:

Xem thêm:  Có được giữ lại nuôi gia súc gia cầm đi lạc không?

Thuế môn bài

Dựa trên điều 1 và mục e của điều 2 của Luật Phí và Lệ phí năm 2015, quy định của Luật Phí và Lệ phí có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 và thay thế Chương IV-A về thuế môn bài, như đã được quy định trong Nghị quyết 200/NQ-TVQH ngày 18/01/1966 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được sửa đổi và bổ sung bởi Pháp lệnh 10-LCT/HĐNN7…

Để hướng dẫn về lệ phí môn bài quy định tại Luật Phí và Lệ phí năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Lệ phí môn bài

Nếu sử dụng thuật ngữ “lệ phí,” thì lệ phí môn bài là một trong các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước được cơ quan quản lý thuế thu.

Theo khoản 2 của Điều 3 Luật Phí và Lệ phí năm 2015, lệ phí là số tiền cố định mà tổ chức và cá nhân phải nộp khi họ nhận được dịch vụ công hoặc sử dụng các dịch vụ phục vụ công việc quản lý Nhà nước từ cơ quan Nhà nước.

Dựa vào khoản 1 Điều 4 của Luật Quản lý thuế năm 2006 (được thay thế bởi Luật Quản lý thuế năm 2019 từ ngày 01/7/2020), nếu sử dụng thuật ngữ “thuế,” thuế môn bài sẽ là một trong những nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nhà nước, có tính chất bắt buộc đối với tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh theo quy định của các luật thuế.

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định hiện nay.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Cách chuyển đổi kỳ khai thuế từ tháng sang quý. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tạo tài khoản thuế điện tử mới nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Quy trình làm thủ tục công chứng mua bán nhà tại Đông Anh cần chú ý gì?

>>> Gợi ý danh sách văn phòng công chứng gần nhất uy tín, đảm bảo chất lượng.

>>> Sao y và chứng thực khác gì nhau? Phân biệt sự khác nhau giữa sao y với công chứng.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị [cập nhật 2024].

>>> Quy trình công chứng hợp đồng đặt cọc có yêu cầu bắt buộc phải có sự xuất hiện của hai bên?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *