Việc sử dụng phương pháp nộp thuế hải quan điện tử so với cách truyền thống sẽ giúp doanh nghiệp giảm thời gian và công đoạn trong quá trình nộp thuế, đồng thời hiện đại hóa quy trình kinh doanh của họ. Nếu bạn đang tò mò về khái niệm nộp thuế hải quan điện tử, quy trình đăng ký và thực hiện nó như thế nào, hãy đọc tiếp bài viết này để có thông tin chi tiết.

>>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ 2023 cần những điều kiện gì? Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào?

1. Nộp thuế điện tử hải quan được hiểu như thế nào?

Dịch vụ Nộp thuế Hải quan điện tử là một giải pháp hỗ trợ các tổ chức và doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Qua phương thức này, người nộp thuế có thể tạo bảng kê nộp thuế trực tuyến trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi và qua mọi thiết bị kết nối internet. Kết quả giao dịch nộp thuế được xác nhận ngay sau khi người nộp thuế thực hiện yêu cầu chuyển tiền nộp thuế, đồng thời quy trình thông quan hàng hóa được thực hiện ngay sau đó. Điều này mang lại sự thuận tiện và hiệu quả trong quản lý và thực hiện các thủ tục hải quan.

2. Hướng dẫn cách đăng ký mới nhất 2023

So với việc nộp thuế hải quan theo phương thức truyền thống, phương thức điện tử mang lại nhiều lợi ích không thể phủ nhận cho các tổ chức và doanh nghiệp:

Cách đăng ký và nộp thuế điện tử hải quan mới nhất 2023

Tính linh hoạt:

  • Người nộp thuế dễ dàng thực hiện nghiệp vụ nộp thuế điện tử mọi lúc, kể cả trong ngày nghỉ và lễ, 24/7, giúp tăng cường tính linh hoạt trong quá trình quản lý.

Tiết kiệm thời gian và chi phí:

  • Tổ chức và doanh nghiệp, khi sử dụng phương thức nộp thuế điện tử, sẽ tận dụng được hiệu suất cao, giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí liên quan đến quy trình nghiệp vụ nộp thuế.

Tránh sai sót thông tin:

  • Phương thức nộp thuế điện tử giảm thiểu rủi ro sai sót thông tin có thể xảy ra khi lập giấy nộp tiền, giúp tăng độ chính xác và hiệu suất trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Thông quan nhanh chóng:

  • Hàng hóa của tổ chức và doanh nghiệp sẽ được thông quan ngay sau khi có xác nhận nộp thuế từ IVB, tăng cường khả năng điều khiển và quản lý trong chuỗi cung ứng.

>>>Xem thêm: Thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

3. Cách đăng ký và nộp thuế điện tử hải quan mới nhất 2023

Để đăng ký và thực hiện quy trình nộp thuế hải quan điện tử một cách nhanh chóng và chính xác, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn mới nhất dưới đây:

Bước 1. Đăng ký tài khoản nộp thuế hải quan điện tử

Chuẩn bị chữ ký số trước khi bắt đầu quá trình đăng ký. Chữ ký số này sẽ được sử dụng trong quá trình khai báo thủ tục hải quan và nộp thuế.

Truy cập Cổng Thông tin Điện tử Hải quan tại địa chỉ https://epayment.customs.gov.vn/epaymentportal/login để khai báo thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế Hải quan điện tử 24/7.

Cập nhật thông tin ủy quyền trích nợ từ tài khoản ngân hàng, đăng ký email và số điện thoại người giao dịch.

Kê khai thủ tục hải quan tại hệ thống thông quan điện tử của cơ quan hải quan sau khi xác định số tiền nộp chi tiết cho từng sắc thuế, tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan hải quan, mã và tên Kho bạc nơi mở tờ khai.

Bước 2. Người nộp thuế kê khai và nộp Bảng kê nộp thuế trên Cổng thanh toán điện tử hải quan

Truy cập trang chủ của Cổng thanh toán điện tử hải quan và đăng nhập vào hệ thống bằng “user ID” vào hệ thống VNACCS.

Cập nhật mã số thuế và số tờ khai cần nộp tiền.

Đối với những trường hợp mà hệ thống đã định danh chữ ký số của doanh nghiệp, người nộp thuế chỉ cần kê khai số tờ khai. Trong quá trình đăng ký, hệ thống sẽ cung cấp thông tin nộp tiền chi tiết cho từng tờ khai hải quan, theo mẫu bảng kê nộp thuế do Bộ Tài chính quy định.

Xem thêm:  Thăng hạng giáo viên tiểu học gồm những tục tục nào?

Đối với những trường hợp đã khai chính thức tờ khai hải quan nhưng không có thông tin nộp tiền trên Cổng thanh toán điện tử hải quan, người nộp thuế cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ để được xử lý.

Người nộp thuế kiểm tra thông tin nộp tiền theo số tờ khai đã đăng ký, bao gồm việc lựa chọn số tiền thuế, chọn ngân hàng ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ Nộp thuế điện tử, kiểm soát nội bộ về quy trình nộp tiền và ký số thanh toán nộp tiền trực tiếp qua Cổng thanh toán điện tử hải quan.

Sau khi đã ký số vào chứng từ nộp tiền, hệ thống của cơ quan hải quan sẽ gắn ID cho chứng từ nộp tiền của người nộp thuế.

Bước 3. Cơ quan hải quan chuyển ngân hàng thông điệp trích tiền nộp thuế

Sau khi người nộp thuế đã kê khai và nộp bảng kê nộp thuế trên Cổng Thanh toán Điện tử Hải quan, cơ quan hải quan sẽ tiến hành chuyển thông điệp trích tiền nộp thuế đến ngân hàng. Quy trình này được thực hiện như sau:

Hệ thống Hải quan sẽ ký chữ ký số điện tử để xác nhận yêu cầu của người nộp thuế theo ID chứng từ nộp tiền được gắn kết với đề nghị trích tiền từ tài khoản được chỉ định của người nộp thuế.

Cách đăng ký và nộp thuế điện tử hải quan mới nhất 2023

Thông điệp dữ liệu nộp thuế, đóng gói bằng ID chứng từ nộp tiền, sẽ được gửi qua Cổng thanh toán Điện tử Hải quan. Nội dung thông điệp này sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như mã hải quan, mã kho bạc của cơ quan hải quan mở tài khoản, số tiền chi tiết theo từng sắc thuế, mục lục ngân sách nhà nước, và các chỉ tiêu khác có liên quan.

Ngân hàng sẽ nhận thông điệp trích tiền và thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế đến tài khoản ngân sách nhà nước theo đúng thông tin đã được gửi từ hệ thống Hải quan.

Qua quy trình này, việc trích tiền nộp thuế được thực hiện một cách chính xác và linh hoạt, giúp đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý ngân sách của nhà nước.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Chứng thực chữ ký cần xuất trình giấy tờ gì?

Bước 4. Ngân hàng trích tài khoản, chuyển tiền nộp thuế

Sau khi cơ quan thuế đã chuyển thông điệp trích tiền nộp thuế điện tử hải quan đến ngân hàng, ngân hàng sẽ tiến hành quá trình xử lý như sau:

Ngân hàng có trách nhiệm thu nhận thông tin đề nghị thanh toán từ cơ quan hải quan và có thể kiểm tra tính hợp lệ của chữ ký số của người nộp thuế và chữ ký số của Tổng cục Hải quan đã đăng ký với ngân hàng.

Nếu các chữ ký số đều đúng và ngân hàng chấp nhận lệnh thanh toán của người nộp thuế, ngân hàng sẽ tiến hành xử lý như sau:a. Trong giờ giao dịch: Ngân hàng thực hiện trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế để chuyển tiền và thông tin nộp tiền vào kho bạc nhà nước. Đồng thời, ngân hàng chuyển thông tin người nộp thuế qua Cổng thanh toán điện tử hải quan theo đúng ID chứng từ nộp tiền do cơ quan hải quan cấp. Sau giờ giao dịch: Ngân hàng thực hiện trích tiền từ tài khoản của người nộp thuế để chuyển tiền vào tài khoản trung gian của ngân hàng, và chuyển thông tin nộp tiền của người nộp thuế qua Cổng thanh toán điện tử hải quan. Ngày làm việc cuối cùng của năm: Ngân hàng phối hợp với ngân hàng ủy nhiệm thu để hạch toán và truyền chứng từ trong ngày làm việc cuối cùng.

Sau khi ngân hàng hoàn thành quá trình thanh toán, ngân hàng truyền thông tin nộp tiền đến Cổng thanh toán điện tử hải quan. Thời điểm này được xem xét là ngân hàng đã cam kết chấp nhận thanh toán với ngân sách, đại diện cho người nộp thuế.

Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được quy định thế nào?

Trong trường hợp chữ ký số của người nộp thuế hoặc Tổng cục Hải quan không phù hợp, hoặc ngân hàng từ chối lệnh thanh toán của người nộp thuế, ngân hàng sẽ thông báo lại Cổng thanh toán điện tử hải quan để doanh nghiệp có thể sửa đổi và điều chỉnh thông tin trên bảng nộp tiền.

Bước 5. Trừ nợ, thông quan/giải phóng hàng hóa

Sau khi nhận đã được thông tin nộp thuế bằng ID chứng từ nộp tiền từ ngân hàng phối hợp thu, hệ thống của hải quan sẽ tự động kiểm tra thông tin giấy nộp tiền, số tiền thuế đã nộp.
Trường hợp các thông tin đã chính xác thì hệ thống hải quan sẽ tiến hành trừ nợ, xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, chuyển sang hệ thống VNACCS để thông quan hàng hóa. Thường thao tác này chỉ phải thực hiện trong vài giây, rất nhanh chóng.

Bước 6. Hạch toán thuế

Bước cuối cùng trong nộp thuế điện tử hải quan là hạch toán thuế. Cuối giờ làm việc hoặc đầu giờ sáng ngày làm việc tiếp theo thì kho bạc Nhà nước sẽ gửi bảng kê giấy nộp tiền có gắn chữ ký số vào ngân sách nhà nước cho cơ quan thu qua Trung tâm dữ liệu của Bộ Tài chính. Cơ quan hải quan căn cứ bảng kê gắn chữ ký số cập nhật vào hệ thống kế toán tập trung, hạch toán thu với ngân sách.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nộp thuế điện tử hải quan nhanh và mới nhất 2023?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Thủ tục thực hiện công chứng di chúc mất thời gian bao lâu?, chi phí ra sao?

>>> Thông tin địa chỉ văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, lấy ngay và miễn phí ký ngoài.

>>> Cách tím kiếm cộng tác viên bán hàng đạt doanh thu cao, hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Khi tham gia giao thông bằng xe không chính chủ có bị phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *