Ngày nay, những người từ nơi xa lân cận di chuyển đến các thành phố lớn để học tập hoặc làm việc thường phải tìm kiếm chỗ ở, thường là thuê phòng trọ. Trong quá trình này, có một số tình huống phức tạp có thể phát sinh, đặc biệt là liên quan đến việc đặt cọc với chủ nhà. Dưới đây là quy trình giải quyết mâu thuẫn về tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà hết nhiều tiền không?

1. Quy trình giải quyết tranh chấp tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ hiện nay

Trong trường hợp xuất hiện mâu thuẫn liên quan đến hợp đồng đặt cọc thuê, các bên có thể lựa chọn một trong ba phương thức giải quyết tranh chấp như sau:

Thương lượng chung:

 • Phương thức này bao gồm việc các bên tự nguyện thảo luận và đạt được thỏa thuận về các vấn đề tranh chấp. Mục tiêu là tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên mà không cần sự can thiệp hoặc quyết định từ bên thứ ba nào khác. Quá trình này dựa trên tình nguyện và tôn trọng ý kiến của đối tác.

Hòa giải:

 • Các bên có thể lựa chọn hòa giải để giải quyết mâu thuẫn. Trong trường hợp này, họ sẽ tự thỏa thuận và có quyền chọn lựa một hòa giải viên làm trung gian để hỗ trợ quá trình giải quyết tranh chấp. Nếu không có sự đồng thuận, tổ trưởng tổ hòa giải sẽ phân công một hòa giải viên tiến hành quá trình hòa giải, tuân theo quy định của Luật hòa giải cơ sở 2013.
 • Nếu cả hai phương thức trên không đạt được thỏa thuận, các bên có thể quyết định sử dụng quy trình pháp luật để giải quyết tranh chấp. Các bên có thể tìm đến cơ quan pháp luật có thẩm quyền để đưa ra quyết định chính thức về vấn đề liên quan đến hợp đồng đặt cọc thuê nhà.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

Giải quyết tranh chấp tại Tòa án:

Trong những tình huống khi các bên không thể giải quyết mâu thuẫn liên quan đến hợp đồng thuê nhà bằng cách thương lượng, bên nào cảm thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, đều có quyền khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân dân thực hiện quá trình giải quyết.

Quy trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án sẽ tuân theo trình tự và thủ tục được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Trong khoảng thời gian cụ thể, phán quyết cuối cùng của Tòa án sẽ dựa trên sự xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các tài liệu, chứng cứ liên quan, và sẽ tuân theo hệ thống các quy định của pháp luật.

Bản án hoặc quyết định của Tòa án về vấn đề tranh chấp sẽ là ràng buộc đối với các bên, và nếu các bên không tự nguyện tuân thủ, Tòa án có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo việc thi hành quyết định. Điều này đồng nghĩa với việc các bên phải tuân thủ và thực hiện theo những quy định được xác định trong án quyết đó.

Trong tình huống mà chủ nhà không hoặc không đúng thoả thuận trả lại tiền đặt cọc cho bên thuê, hoặc khi bên cho thuê không tuân thủ thoả thuận thuê nhà mặc dù đã có sự thỏa thuận trước đó và cả hai bên đã thống nhất về quy định đặt cọc, việc giải quyết tranh chấp trở nên cần thiết.

Hiện tại, không có một chế tài cụ thể nào quy định về xử phạt chủ nhà trọ tự ý phá vỡ thoả thuận thuê nhà hoặc về đặt cọc thuê nhà. Bộ luật Dân sự chỉ đề cập đến việc mất số tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương nữa nếu chủ nhà không thực hiện thoả thuận thuê nhà theo đúng quy định ban đầu.

 Quy trình giải quyết tranh chấp tiền đặt cọc khi thuê nhà trọ hiện nay

Do đó, trong tình huống này, mặc dù chủ nhà không bị xử phạt theo pháp luật, người thuê có thể thực hiện các bước sau để đòi lại tiền đặt cọc:

Yêu cầu thực hiện thỏa thuận:

 • Yêu cầu bên cho thuê nhà thực hiện đúng thoả thuận đặt cọc như đã thống nhất trước đó. Nếu không có thoả thuận cụ thể, áp dụng quy định của Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015.
Xem thêm:  Tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?

Khởi kiện tại tòa án:

 • Nếu chủ nhà vẫn không trả lại tiền đặt cọc, người thuê có thể khởi kiện đến Toà án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp theo quy trình quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự.

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Chuẩn bị hồ sơ bao gồm đơn khởi kiện, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng đặt cọc, và bất kỳ giấy tờ, tài liệu nào khác liên quan đến việc cho thuê và đặt cọc.

Nộp hồ sơ tại tòa án:

 • Nộp hồ sơ tại Toà án có thẩm quyền, thông qua việc nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện, hoặc gửi online qua Cổng thông tin điện tử của Toà án.

Thời gian giải quyết:

 • Thời gian giải quyết tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ án. Toà án sẽ chuẩn bị xét xử và mở phiên toà để giải quyết tranh chấp.

2. Có đòi lại được tiền cọc nếu không tiếp tục thuê trọ?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 292 Bộ luật Dân sự, việc đặt cọc được coi là một biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ hoặc là một biện pháp bảo đảm giữa các bên trong giao dịch dân sự. Đây có thể là một cách để đảm bảo tính chắc chắn của việc thuê nhà, được sử dụng cả từ phía người cho thuê và người thuê nhà.

Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự định nghĩa việc đặt cọc như sau:

 • Đặt cọc là quá trình bên thuê nhà (gọi là bên đặt cọc) chuyển giao cho bên cho thuê nhà (gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng thuê nhà theo thoả thuận.
 • Khi hợp đồng được ký kết và thực hiện, tài sản đặt cọc sẽ được bên nhận đặt cọc trả lại cho bên đặt cọc hoặc sẽ được trừ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo thoả thuận của cả hai bên; nếu bên đặt cọc từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng, tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc có chủ ý từ chối ký kết và thực hiện hợp đồng, họ sẽ phải trả lại tài sản đặt cọc cùng với một khoản tiền tương đương giá trị của tài sản đặt cọc, trừ khi có thoả thuận khác.
Có đòi lại được tiền cọc nếu không tiếp tục thuê trọ?

Dựa trên các quy định nêu trên, chúng ta có thể nhận thức rằng việc đặt cọc khi thuê nhà là một biện pháp đảm bảo có những đặc điểm quan trọng sau đây:

 • Đó là một sự thoả thuận giữa các bên với mục đích bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng thuê nhà.
 • Bên thuê nhà sẽ chuyển giao một khoản tiền (theo thỏa thuận) cho bên cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Khi cả hai bên thực hiện việc thuê nhà, tiền cọc có thể được hoàn trả cho bên thuê hoặc được trừ vào tiền thuê hàng tháng. Ngược lại, nếu bên thuê không tiếp tục thuê nhà, họ sẽ mất số tiền đặt cọc; nếu bên cho thuê không tiếp tục cho thuê, họ sẽ phải trả lại số tiền đặt cọc theo quy định, trừ khi có thoả thuận khác.

Dựa trên các quy định này, có thể khẳng định rằng nếu trường hợp bên thuê không tiếp tục thuê nhà, có những tình huống sau đây có thể xảy ra:

 • Nếu hai bên đã thoả thuận về việc trả hoặc không trả lại tiền cọc, thì họ nên thực hiện theo thoả thuận đó.
 • Trong trường hợp không có thoả thuận, bên thuê mà không tiếp tục thuê sẽ mất cọc; bên cho thuê, nếu không tiếp tục cho thuê, sẽ phải trả lại số tiền đặt cọc, trừ khi có thoả thuận khác.

Do đó, tuỳ thuộc vào từng tình huống cụ thể và sự thoả thuận giữa các bên để xác định liệu bên cho thuê có nên trả lại tiền cọc cho bên thuê hay không.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

3. Nguyên tắc xử lý đặt cọc khi có tranh chấp về đặt cọc.

Trong tình huống có tranh chấp về việc đặt cọc mà các bên không đạt thoả thuận về cách giải quyết, quy trình xử lý sẽ được thực hiện như sau:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Hợp đồng đặt cọc nhằm bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng:

 • Nếu mục tiêu của việc đặt cọc là chỉ để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, và một bên vi phạm làm hợp đồng không thể giao kết hoặc thực hiện được, bên đó sẽ chịu phạt cọc theo quy định của Khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015.

Hợp đồng đặt cọc bảo đảm giao kết và thực hiện hợp đồng:

 • Trong trường hợp đặt cọc với mục đích cả để đảm bảo giao kết và thực hiện hợp đồng, nếu vi phạm xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng hoặc hợp đồng bị phát hiện vô hiệu, không có phạt cọc.

Thỏa thuận hoặc quy định pháp luật về điều kiện vô hiệu đặt cọc:

 • Trong trường hợp có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định rằng nếu đặt cọc bị vô hiệu thì hợp đồng cũng sẽ bị vô hiệu, thì quy trình xử lý đặt cọc bị vô hiệu và hợp đồng bị vô hiệu sẽ tuân theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trường hợp cả hai bên đều có lỗi hoặc sự kiện bất khả kháng:

 • Trong trường hợp cả hai bên đều có lỗi hoặc có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, không có phạt cọc.

Với nguyên tắc này, quy trình xử lý phạt cọc sẽ tuân theo các điều đã nêu trên, tùy thuộc vào tình huống cụ thể của từng tranh chấp.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Tiền đặt cọc thuê nhà có tranh chấp sẽ giải quyết như thế nào?Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>> Hướng dẫn thực hiện Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản và tiết kiệm nhất.

>>> Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>> Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền có cần cả hai bên có mặt không?.

>>> Làm giấy ủy quyền nuôi con cần chú ý đến những vấn đề pháp lý nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *