Nhiều người dân sau khi uống rượu bia thì không lái xe mà dắt bộ xe đi qua các chốt cảnh sát giao thông, chốt kiểm tra nồng độ cồn. Vậy hành vi uống rượu bia xong dắt xe qua chốt kiểm tra nồng độ cồn thì có bị xử phạt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc trên.

>>> Cần làm Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, làm tại nhà vào thứ 7, chủ nhật thì liên hệ văn phòng công chứng nào?

1. Uống rượu bia rồi dắt xe có bị thổi nồng độ cồn và xử phạt không?

Trước khi giải đáp câu hỏi về việc uống rượu bia rồi dắt bộ xe và có bị kiểm tra nồng độ cồn, cũng như vi phạm luật giao thông hay không, trước hết, chúng ta cần làm rõ về quy định của pháp luật hiện hành.

Theo Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ 2008, phương tiện tham gia giao thông đường bộ bao gồm cả phương tiện giao thông đường bộ và xe máy chuyên dùng. Người tham gia giao thông được xác định là người điều khiển hoặc sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển hoặc dẫn dắt súc vật, và người đi bộ trên đường bộ. Người điều khiển phương tiện bao gồm người điều khiển xe cơ giới, xe thô sơ, và xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Dựa trên các quy định nêu trên, người dắt bộ xe máy không thuộc vào nhóm người điều khiển phương tiện giao thông, vì họ không ngồi trên xe để điều khiển phương tiện. Vì vậy, trong trường hợp này, họ sẽ không bị xử phạt vì các vi phạm liên quan đến việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Uống rượu bia rồi dắt xe có bị thổi nồng độ cồn và xử phạt không?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị nghiêm cấm.

Hành vi uống rượu bia rồi dắt xe qua chốt kiểm tra nồng độ cồn có thể bị phạt hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và các quy định của pháp luật. Một số trường hợp cụ thể đã được xác định trong Luật Giao thông đường bộ và Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, và không phải tất cả đều bị coi là vi phạm.

Nói cụ thể hơn, nếu người tham gia giao thông uống rượu, bia và sau đó dắt xe máy đi bộ từ quán nhậu về nhà, thì hành vi dắt bộ xe không được xem là vi phạm, vì nó không được coi là hành vi điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ. Do đó, người này sẽ không bị xử phạt bởi Cảnh sát Giao thông về các vi phạm liên quan đến việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Xem thêm:  Cha mẹ vợ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con gái, con rể được đứng tên chung?

Tuy nhiên, nếu người tham gia giao thông uống rượu, bia và sau đó dắt xe máy đi bộ nhằm qua mặt lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông, thì hành vi dắt xe sau khi uống rượu, bia sẽ bị coi là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp Cảnh sát Giao thông có chứng cứ chứng minh hành vi này thông qua phương tiện kỹ thuật quay phim, ghi hình, hoặc các chứng cứ khác, họ có quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính dựa trên quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt công chứng và chứng thực nhanh nhanh và chính xác nhất theo đúng quy định pháp luật.

2. Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông?

Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về xử phạt liên quan đến việc người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), và các loại xe tương tự trên đường có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở nhất định. Dưới đây là các mức xử phạt cụ thể:

Xử phạt từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng:

  • Áp dụng với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), và các loại xe tương tự trên đường có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở không vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.
Mức xử phạt đối với hành vi sử dụng rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông

Xử phạt từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng:

  • Áp dụng với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), và các loại xe tương tự trên đường có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Xử phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng:

  • Áp dụng với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), và các loại xe tương tự trên đường có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài mức xử phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông còn phải đối mặt với các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 24 tháng và tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan (tùy thuộc vào mức độ nồng độ cồn đo được).

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?

Xem thêm:  Sao y công chứng ở đâu? Cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Uống rượu bia dắt xe qua chốt có bị kiểm tra nồng độ cồn không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Các gói làm dịch vụ làm sổ đỏ, sang tên sổ đỏ uy tín nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Phòng công chứng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay, công chứng miễn phí ký ngoài, ngoài giờ hành chính tại Hà Nội.

>>> Quy định của pháp luật về phí công chứng như thế nào? Giá trị pháp lý của văn bản công chứng là bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Cơ quan nào thực hiện tiếp nhận hồ sơ?

>>> Mất căn cước công dân có đi máy bay được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *