Việc gửi và trông giữ xe là hoạt động diễn ra hàng ngày, đặc biệt là tại các nhà hàng, quán cafe khi có một lượng lớn khách đến ăn uống. Vậy nếu khách hàng bị mất xe tại nhà hàng, quán cafe thì ai phải chịu trách nhiệm?.

>>>Xem thêm: Địa chỉ phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu Giấy Hà Nội.

1. Nhà hàng, quán cafe phải trông xe cho khách?

Hiện nay, trong nhiều quán ăn, nhà hàng, quán cafe (được gọi tắt là cửa hàng), việc cung cấp dịch vụ nhân viên trông giữ xe cho khách hàng là phổ biến. Đây có thể là nhân viên thuộc sở hữu và quản lý của cửa hàng đó hoặc có thể được thuê từ một công ty bảo vệ để thực hiện nhiệm vụ này.

Về pháp lý, khi có nhân viên trông giữ xe trong cửa hàng, quan hệ giữa cửa hàng và khách hàng đã hình thành một loại hợp đồng gửi giữ tài sản.

Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản được định nghĩa như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Trong trường hợp này, khách hàng là bên gửi, và nhân viên cửa hàng (hoặc nhân viên bảo vệ) là bên giữ tài sản. Hợp đồng gửi giữ tài sản có thể được hình thành dưới nhiều hình thức, chẳng hạn bằng lời nói, hành vi, hoặc văn bản theo quy định tại khoản 1 của Điều 119 Bộ luật Dân sự.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả cửa hàng đều cung cấp dịch vụ trông giữ xe cho khách hàng, và không có quy định bắt buộc cửa hàng phải thực hiện việc này. Do đó, việc có hay không sự trông giữ xe tùy thuộc vào quyết định của từng cửa hàng và không phải là nghĩa vụ bắt buộc mà mỗi cửa hàng phải thực hiện.

Nhà hàng, quán cafe phải trông xe cho khách?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

2. Mất xe tại nhà hàng, quán cafe, ai chịu trách nhiệm?

Việc mất xe khi đến cửa hàng là một việc không ai mong muốn. Tuy nhiên, để xét về trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì có thể xét hai trường hợp sau đây:

Khi cửa hàng không có nhân viên giữ xe – không thực hiện hợp đồng gửi giữ tài sản với khách hàng

Khi cửa hàng không có điều kiện bố trí nhân viên trông giữ xe cho khách, không có nhân viên bảo vệ hướng dẫn khách đỗ xe, đậu xe cho khác hoặc không có thông báo về việc sẽ nhận trông, giữ xe cho khách trong thời gian khách ăn, uống tại cửa hàng thì giữa khách hàng và cửa hàng không tồn tại thỏa thuận gửi giữ tài sản.

Một số cửa hàng đặc biệt thường dán thông báo ghi rõ: “Khách hàng tự bảo quản đồ đạc, mũ bảo hiểm, phương tiện… Nếu mất, cửa hàng không chịu trách nhiệm.”

Trong tình huống này, nếu khách hàng mất xe, chủ cửa hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Dân sự, nếu có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ, bên vi phạm nghĩa vụ đó phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc quy định pháp luật khác.

Xem thêm:  Che giấu di chúc của người khác bị phạt thế nào?

Trong trường hợp này, vì không có hợp đồng gửi giữ tài sản cụ thể giữa chủ cửa hàng và khách hàng, nên cửa hàng không có nghĩa vụ phải trông giữ xe cho khách hàng. Do đó, nếu xảy ra việc mất xe, chủ cửa hàng cũng không cần phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, khi cửa hàng có vé giữ xe hoặc có nhân viên trông giữ xe cho khách hàng, và hai bên thỏa thuận gửi giữ tài sản, quyền và nghĩa vụ sẽ được xác định rõ ràng. Theo Điều 556 Bộ luật Dân sự, trong trường hợp này:

Bên gửi tài sản (khách hàng) có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên giữ tài sản (cửa hàng) làm mất hoặc hỏng hóc tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Bên giữ tài sản (cửa hàng) phải bồi thường thiệt hại nếu họ làm mất hoặc hỏng hóc tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng, theo quy định tại Điều 557 Bộ luật Dân sự.

Như vậy, khi hai bên có thỏa thuận gửi giữ tài sản, quyền và nghĩa vụ sẽ được xác định theo hợp đồng và bên chủ cửa hàng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp mất xe hoặc hỏng hóc tài sản gửi giữ của khách hàng.

Ai phải bồi thường khi gửi xe bị mất ở nhà hàng, quán ăn?

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

3. Mất xe tại nhà hàng, quán cafe, ai chịu trách nhiệm?,Phải bồi thường bao nhiêu?.

Trong trường hợp vẫn tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản và xe bị mất, việc xác định mức bồi thường thiệt hại có thể được thực hiện bằng một số cách sau:

Thuê tổ chức thẩm định giá: Một trong những cách phổ biến là thuê một tổ chức thẩm định giá uy tín. Sự thẩm định giá từ một tổ chức đáng tin cậy giúp xác định giá trị còn lại của chiếc xe một cách chính xác. Điều này cũng làm cho quá trình thương thảo và thuyết phục giữa hai bên dễ dàng hơn.Tham khảo giá tại các hãng bán xe cũ: Người bị mất xe và chủ cửa hàng có thể tham khảo giá bán của cùng loại, cùng hiệu và cùng thời gian sử dụng của các chiếc xe tại các hãng bán xe cũ uy tín. Điều này giúp xác định giá trị của chiếc xe bị mất dựa trên giá bán thị trường.Tính giá trị xe còn lại như cách tính lệ phí trước bạ xe cũ: Một phương án khác là tính giá trị còn lại của xe bằng cách sử dụng cách tính lệ phí trước bạ cho xe cũ. Tuy nhiên, cách này có thể phức tạp và tốn thời gian. Cách tính giá trị xe còn lại này dựa trên công thức quy định tại khoản 2 Điều 1 của Thông tư 20/2019/TT-BTC:

Giá trị còn lại của xe cũ = Giá xe mới x % chất lượng còn lại

Trong đó:

Phần trăm (%) chất lượng còn lại được tính dựa trên số năm đã sử dụng xe.

Lưu ý: Cách tính giá trị xe này áp dụng cho xe đã được sử dụng và dựa trên thời gian sử dụng xe.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc giải quyết trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này sẽ rất khó vì còn phụ thuộc vào việc người bị mất xe có thể chứng minh tồn tại thỏa thuận gửi giữ tài sản không nên, chủ cửa hàng có đồng ý bồi thường hay không.

Xem thêm:  "Sống thử" và 04 thiệt thòi về pháp lý mà không phải ai cũng biết

Dù vậy, nếu không thỏa thuận được, người gửi xe vẫn có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu chủ cửa hàng bồi thường thiệt hại cho mình.

Khi khởi kiện tại Tòa, khách hàng bị mất xe có thể tìm kiếm và xuất trình các chứng cứ như giấy tờ xe, hình ảnh trích xuất từ camera, lời khai của các bên, nếu có vé xe thì phải xuất trình vé xe… để làm căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Mức bồi thường khi bên trông giữ xe làm mất xe

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mất xe tại nhà hàng, quán cafe, ai chịu trách nhiệm?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?

>>>Xem thêm: Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Mất thời gian bao lâu?.

>>>Xem thêm: Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì?,có mất phí không?.

>>>Xem thêm:Người vay bị đăng ảnh trên Facebook đòi nợ, phải làm sao?, bị bêu ảnh trên Facebook để đòi nợ nạn nhân phải làm sao?.Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *