Rất nhiều người băn khoăn khi tài sản đang thế chấp mà lại có nhu cầu cho thuê hoặc ngược lại thì pháp luật có cho phép không. Vậy liệu có cho thuê nhà đang thế chấp được không?

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Cho thuê nhà ở

Theo quy định tại Điều 472 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng thuê tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê tài sản đó.

Để thực hiện một hợp đồng thuê nhà, quy định cơ bản là nó phải được lập thành văn bản và có thể được công chứng hoặc chứng thực tùy thuộc vào sự thỏa thuận và nhu cầu của các bên tham gia giao kết hợp đồng.

Ngoài những quy định cơ bản về việc lập hợp đồng thuê nhà, khi bạn muốn thuê một căn nhà, quan trọng là bạn cần phải hiểu rõ một số quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cho thuê nhà ở

>>>Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, mất thời gian bao lâu?.

2. Quyền cho thuê nhà đang thế chấp

Theo quy định tại Điều 317 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thế chấp là việc một bên sử dụng tài sản mà họ sở hữu để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ mà họ đang có và không giao tài sản này cho bên thứ ba. Điều này có nghĩa rằng, khi thế chấp, tài sản, chẳng hạn như một căn nhà, vẫn nằm trong sở hữu của người sử dụng tài sản (bên thế chấp), và họ có quyền quản lý, sử dụng, hoặc thậm chí cho thuê nó, miễn là không vi phạm các điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thế chấp một căn nhà có thể ảnh hưởng đến người đang thuê nhà (bên thuê), và pháp luật có một số quy định để bảo vệ quyền và lợi ích của họ. Theo Điều 146 của Luật Nhà ở năm 2014, nếu căn nhà đang được thế chấp và bên thế chấp quyết định cho thuê nó, họ phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê trước về tình trạng thế chấp. Tuy nhiên, bên thuê vẫn có quyền tiếp tục thuê căn nhà đến khi hết hợp đồng thuê nhà, miễn là họ tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết.

Xem thêm:  Đặt cọc tiền cho chủ nhà có đòi lại được không?

Ngoài ra, nếu tài sản đang được thế chấp ở các tổ chức tín dụng, thì bên thế chấp có thể cho người thứ ba thuê căn nhà đó. Tuy nhiên, họ phải tuân thủ một số quy định, bao gồm:

Thông báo cho bên thuê về tình trạng căn nhà đang được thế chấp.

Thông báo cho bên nhận thế chấp về việc cho thuê căn nhà đó.

Ngoài ra, bên nhận thế chấp (các tổ chức tín dụng) không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc bên thế chấp cho người thứ ba thuê căn nhà. Nếu bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của họ, bên thuê và bên thế chấp có quyền yêu cầu họ giao căn nhà để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với người thuê nhà, họ được quyền sử dụng căn nhà theo mục đích đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà và được bên thế chấp thông báo về tình trạng của căn nhà đang được thế chấp, bao gồm cả việc thế chấp và xử lý tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật, việc cho thuê một căn nhà đang được thế chấp vẫn có thể thực hiện được, nhưng cần tuân thủ các quy định và thông báo liên quan đến tình trạng thế chấp để đảm bảo rằng cả hai bên đều được bảo vệ trong giao dịch này.

Quyền cho thuê nhà đang thế chấp

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nhà đang thế chấp, có được cho thuế không? . Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Quy định thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần mới nhất 2024

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng giấy uỷ quyền cần chuẩn bị những loại hồ sơ gì?, có cần cả 2 bên có mặt không?.

>>>Xem thêm: Làm sao để người tâm thần vẫn được nhận tặng cho đất?, Con bị tâm thần có được nhận tặng cho đất từ bố mẹ không?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền, công chứng hợp đồng uỷ quyền hết chi phí bao nhiêu?.

>>>Xem thêm: Cơ quan tiếp nhận thủ tục Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng thuê nhà ,cách tính phí ra sao?, cần chuẩn bị những gì?.


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *