Hiểu rõ tâm lý muốn đạt được nhiều với ít của một phần của cộng đồng, những kẻ lừa đảo trực tuyến đã triển khai hình thức lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng cao, thu hút nhiều nạn nhân vào bẫy của họ. Đối mặt với tình huống này, làm thế nào chúng ta có thể nhận diện những kẻ lừa đảo kiểu này?

1. Quy trình lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng

Chiêu thức lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng là một trong những kỹ thuật lừa đảo phổ biến đang được thực hiện ngày nay.

lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng

Những kẻ lừa đảo thường tạo tài khoản Facebook ảo để đăng tin tuyển dụng và quảng cáo rộng rãi trên nền tảng này với thông điệp như “Tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Tiki…”.

>>> Xem thêm tại: Công chứng sổ đỏ ở đâu? Chi phí như thế nào?

Khi người dùng được chọn làm cộng tác viên mua bán hàng, kẻ lừa đảo sẽ gửi một đường liên kết đến sản phẩm thực tế trên các trang thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada… và yêu cầu họ tạo đơn hàng và thực hiện thanh toán.

Sau khi nạn nhân hoàn tất thanh toán đơn hàng, “hệ thống” sẽ tự động hoàn trả tiền mua hàng cùng với một khoản tiền hoa hồng dao động từ 10 – 20%.

Quá trình hoàn tiền thường diễn ra nhanh chóng đối với các đơn hàng có giá trị nhỏ ban đầu để xây dựng lòng tin.

Khi lòng tin đã được khơi dậy, trong những lần giao dịch sau, khi nạn nhân đã đặt nhiều đơn hàng với số tiền lớn, các kẻ lừa đảo sẽ tạo ra nhiều lý do khác nhau để không hoàn trả tiền và thanh toán hoa hồng. Các lý do có thể bao gồm cú pháp tin nhắn sai, lỗi hệ thống…

Trong trường hợp này, nếu muốn nhận lại số tiền đã mất, bên lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân thực hiện chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, với hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền trước đó. Nếu nạn nhân không thực hiện, họ sẽ đe dọa mất toàn bộ số tiền.

Với mong muốn khôi phục số tiền đã mất, nhiều người đã tin tưởng và tiếp tục chuyển khoản cho bên lừa đảo. Sau khi nạn nhân đã chuyển hết tiền hoặc phát hiện mình bị lừa, các đối tượng sẽ chặn mọi liên lạc với nạn nhân thông qua điện thoại hoặc Facebook.

2. Làm sao để tránh việc bị lừa đảo online nhận tiền?

Để tránh trở thành nạn nhân của các kế sách lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, trước hết, chúng ta cần nhận thức rằng không có miếng bánh nào từ trời rơi xuống, và tất cả đều tiềm ẩn rủi ro không ngờ. Đồng thời, cần chú ý đến một số vấn đề sau để tránh rơi vào bẫy lừa đảo:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

>>> Xem thêm tại: Cần lưu ý gì khi làm công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô máy?

Nghiên cứu kỹ về đối tượng đăng tin tuyển dụng: Công việc đàng hoàng và uy tín thường được đăng bởi những tài khoản Facebook chính chủ. Nếu tin tuyển dụng xuất phát từ các tài khoản Facebook ảo, có thể đây là dấu hiệu của một kế sách lừa đảo.

Đề phòng trước những lời mời hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao mà không yêu cầu kinh nghiệm hoặc kỹ năng đặc biệt, đặc biệt nếu công việc trông như làm việc dễ dàng.

Khi thực hiện nhiệm vụ và nhận thấy dấu hiệu do đối tác chần chừ trong việc thanh toán, quan trọng là ngưng ngay việc mua sắm.

Nếu tiếp tục đáp ứng yêu cầu thanh toán của đối tác, nạn nhân có thể mất thêm nhiều tiền mà không có khả năng nhận lại hoàn tiền và hoa hồng.

3. Mất tiền do bị lừa đảo qua mạng có đòi lại được không?

Nếu rơi vào tình trạng bị lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, quý vị cần ngay lập tức liên hệ với cơ quan Công an để thông báo vụ việc và tiến hành trình báo.

Trong trường hợp lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, thường xuyên sử dụng tài khoản Facebook ảo và sim rác, nạn nhân thường gặp khó khăn khi xác định địa chỉ và thông tin chính xác của đối tượng lừa đảo. Để giải quyết vấn đề này, nạn nhân có thể tiến hành trình báo vụ án lừa đảo với cơ quan Công an bằng cách sử dụng các phương thức sau:

  • Hãy đến trực tiếp đến cơ quan công an ở xã, phường nơi bạn đang cư trú để thông báo và tố giác về tội phạm.
  • Kiểm tra trang thông tin và mạng xã hội để cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo.
  • Liên hệ với đường dây nóng được cung cấp bởi Cơ quan công an:
    • Đường dây nóng chung 113.
    • Đường dây nóng của Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.
    • Ở Thành phố Hồ Chí Minh, người dân có thể gọi đến số điện thoại 08.3864.0508 để báo cáo về tội phạm lừa đảo trực tuyến.

Ngoài việc phải hoàn trả số tiền cho nạn nhân, những người thực hiện lừa đảo cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự 2015, đã được sửa đổi vào năm 2017.

Xem thêm:  Phân biệt chứng thực và sao y

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội ở đâu uy tín?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Hình thức lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định hiện hành (cập nhật 2024).

>>> Cần chuẩn bị hồ sơ gì khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền?

>>> Quy trình, thủ tục để thực hiện công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền.

>>> Có cần công chứng văn bản thỏa thuận chia thừa kế khi lập di chúc chia di sản không?

>>> Người đi thuê chung cư có nên đơn phương công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *