Khi lưu thông trên đường, có thể nhiều đã thấy về việc có những xe máy chở nhiều người khi tham gia giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông thì pháp luật đã quy định về số người tối đa được chở trên xe máy, theo đó xe máy chỉ được chở số người tối đa theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay việc chở nhiều trẻ em trên xe vẫn xảy ra thường xuyên ở nhiều địa phương. Vậy, xe máy chở một người lớn 2 trẻ em có bị phạt không năm 2023? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Có bắt buộc phải đặt lịch hẹn trước khi đi công chứng không?

1. Xe gắn máy được chở tối đa mấy người?

Xe máy được sản xuất chỉ phục vụ chở được 2 – 3 người một cách an toàn. Theo đó, pháp luật có quy định về số người được phép chở trên xe máy. Do đó, xe máy chỉ được chở số người tối da theo quy định pháp luật, nếu trở quá số người theo quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy, xe gắn máy được chở tối đa mấy người theo quy định hiện hành? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua nội dung dưới đây nhé.

Căn cứ quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:

Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy

Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

Chở người bệnh đi cấp cứu;

Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Trẻ em dưới 14 tuổi.

Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

Đi xe dàn hàng ngang;

Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Xe máy chở 1 người lớn 2 trẻ em có bị phạt không?

Người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau đây:

Mang, vác vật cồng kềnh;

Sử dụng ô;

Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, người điều khiển xe máy chỉ được chở một người trừ những trường hợp như:

Chở người bệnh đi cấp cứu.

Xem thêm:  Có được ký hợp đồng lao động với người lao động dưới 18 tuổi không?

Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Trẻ em dưới 14 tuổi.

Như vậy, xe máy chỉ được chở tối đa một người ngồi sau và trong một số trường hợp đặc biệt thì mới được phép chở thêm nhiều hơn một người như trên.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê nhà không công chứng có vi phạm luật không? Dịch vụ công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

2. Xe máy chở một người lớn 2 trẻ em có bị phạt không?

Với việc trẻ em thường nhỏ và ít chiếm diện tích chỗ ngồi, nhiều người thường chọn cách chở 2 trẻ em và một người lớn trên một chiếc xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, quy định về việc chở người trên xe máy yêu cầu phải tuân thủ theo quy định pháp luật về số lượng người được chở tối đa.

Theo Điều 30 của Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe mô tô hai bánh và xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp đặc biệt được chở tối đa hai người như:

Chở người bệnh đi cấp cứu;

Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Trẻ em dưới 14 tuổi.

Theo quy định này, nếu cả hai trẻ em đều dưới 14 tuổi, thì về nguyên tắc, việc chở 1 người lớn và 2 trẻ em trên xe máy không bị xử phạt.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu trên xe có 3 người trở lên (bao gồm cả người điều khiển xe), tức là trường hợp chở 1 người lớn và 2 trẻ em, sẽ bị phạt do vi phạm quy định về số người chở quá mức qui định, mà không phụ thuộc vào độ tuổi của người thứ tư trên xe.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết để lập đúng di chúc theo pháp luật?

3. Xe máy chở một người lớn 2 trẻ em bị xử như thế nào?

Hành vi chở 1 người lớn và 2 trẻ em trên xe máy là vi phạm quy định về số người chở trên xe theo quy định pháp luật. Do đó, theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy chở 1 người lớn và 2 trẻ em sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo Điều 6, Khoản 3, Điểm b của Nghị định trên, người điều khiển xe máy vi phạm hành vi chở từ 03 người trở lên trên xe sẽ bị xử phạt tiền. Cụ thể, mức xử phạt được quy định như sau:

Xe máy chở 1 người lớn 2 trẻ em bị xử  như thế nào?

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi chở từ 03 người trở lên trên xe máy.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chở 1 người lớn và 2 trẻ em trên xe máy, hãy theo dõi nội dung quy định tại Điều 6, Khoản 3, Điểm b của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

 Hình phạt bổ sung

Hành vi chở 03 người trở lên trên xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại điểm b, khoản 10 của Điều 6 cụ thể như sau:

10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm e, điểm i khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4; khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Như vậy, ngoài bị phạt tiền thì với hành vi chở từ 03 trở lên xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: Một người lớn 2 trẻ em trên lưu thông trên xe máy có bị xử phạt?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thừa kế và những thủ tục nên biết?

>>> Làm sao để biết văn phòng công chứng nào gần nhất?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh gặp sai lầm khi thực hiện giao dịch

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Lao động nữ nuôi con nhỏ có được về sớm 2 tiếng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *