Luật Tố cáo năm 2018 đã điều chỉnh chi tiết về việc bảo vệ người tố cáo. Mục tiêu của quy định bảo vệ người tổ cáo là khuyến khích và động viên người dân tỏ ra dũng cảm trong việc chống lại các hành vi tham nhũng, tiêu cực, và vi phạm pháp luật. Nó cũng nhằm hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong việc phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật.

1 Các biện pháp bảo vệ người tổ cáo

Gần đây, Bộ Công an đã ra mắt dự thảo Thông tư về việc bảo vệ người tố cáo về hành vi tham nhũng và lãng phí. Điều 3 của dự thảo chi tiết rằng, các đối tượng được đặc biệt bảo vệ bao gồm:

– Người tố cáo về hành vi tham nhũng, lãng phí;

– Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo (hiện đang sinh sống, học tập, làm việc ở Việt Nam thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo Thông tư này.)

Tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của những đối tượng trên sẽ được đặc biệt bảo vệ, nhưng điều này chỉ áp dụng khi liên quan trực tiếp đến việc tố cáo về hành vi tham nhũng, lãng phí theo quy định của dự thảo.

biện pháp bảo vệ người tố cáo

Tài sản được bảo vệ phải là tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của người được bảo vệ, và có giá trị thực tế từ 02 triệu đồng trở lên (theo quy định của dự thảo).

>>> Xem thêm tại: Muốn làm công chứng giấy ủy quyền cho luật sư làm như nào?

Các biện pháp được thực hiện để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, và nhân phẩm của người tố cáo về tham nhũng, lãng phí bao gồm:

  • Đưa người được bảo vệ đến nơi an toàn.
  • Triển khai lực lượng, phương tiện, và công cụ cần thiết để bảo vệ trực tiếp tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, và nhân phẩm của người được bảo vệ tại các địa điểm quan trọng.
  • Thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn, xử lý hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, và nhân phẩm của người được bảo vệ.
  • Yêu cầu người có hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, và nhân phẩm của người được bảo vệ chấm dứt hành vi vi phạm.
  • Áp dụng các biện pháp khác cần thiết.
Xem thêm:  Nội dung bảo hộ quyền tác giả gồm điều gì?

2 Người tố cáo tham nhũng không được bảo vệ khi nào?

Dù việc bảo vệ người tổ cáo người tố cáo hành vi tham nhũng, lãng phí theo nội dung quy định trong dự thảo này, nhưng không phải mọi trường hợp đều được đảm bảo an ninh và bảo vệ.

>>> Xem thêm tại: Đưa thông tin chưa kiểm chứng bị phạt tù bao nhiêu năm?

Cụ thể, theo Điều 4 của dự thảo, những người tố cáo hành vi tham nhũng phải tự chịu trách nhiệm về tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của mình nếu không tuân thủ các nghĩa vụ sau đây:

bảo vệ người tổ cáo
  • Chấp hành nghiêm túc các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ;
  • Giữ thông tin liên quan đến việc được bảo vệ một cách mật;
  • Thông báo ngay lập tức đến cơ quan áp dụng biện pháp bảo vệ về mọi vấn đề phát sinh trong thời gian được bảo vệ.

Do đó, nếu người tố cáo hành vi tham nhũng không tuân thủ 03 nghĩa vụ nêu trên, họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm về việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, và nhân phẩm của mình.

>>> Xem thêm tại: Khi cha mẹ muốn lập di chúc có cần làm thủ tục công chứng di chúc nữa hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công ty phá sản chưa chốt sổ bảo hiểm, người lao động phải làm sao? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thu hồi biển số xe cần chuẩn bị giấy tờ gì? Thực hiện thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trước khi làm công chứng thừa kế cần mang những tài liệu ra phòng công chứng?

>>> Công chứng ngoài giờ hành chính ở quận Đống Đa tại Hà Nội làm việc đến mấy giờ?

>>> Công chứng văn bản hủy hợp đồng giữa hai bên công ty đối tác mất nhiều thời gian không?

>>> Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào? Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho những người làm lần đầu

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi chia tài sản cho anh em trong nhà.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *