Biên bản họp gia đình là một văn bản phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, quy định pháp luật về loại văn bản này như thế nào? Có yêu cầu về chứng thực biên bản họp gia đình không? Và có quy định cụ thể về việc mọi thành viên phải tham gia không?

1. Biên bản họp gia đình có giá trị pháp lý không?

Biên bản họp gia đình hiện không được quy định cụ thể trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng đây là một loại văn bản do các thành viên trong gia đình họp với nhau để thảo luận về một vấn đề liên quan đến tất cả các thành viên trong gia đình. Về hiệu lực của biên bản họp gia đình, hiện nay không có văn bản pháp luật cụ thể quy định, do đó có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Văn bản họp gia đình, nếu là một thoả thuận liên quan đến việc phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự, đều được xem là giao dịch dân sự. Theo Điều 117 của Bộ luật Dân sự, để văn bản họp gia đình có hiệu lực, nó phải đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

>>> Xem thêm tại: Công chứng uỷ quyền cho luật sư khi mình bị tai nạn.

Do đó, biên bản họp gia đình cũng được coi là một loại hợp đồng và có giá trị pháp lý nếu nó thực hiện việc thay đổi, phát sinh, chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên và đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Nếu không thực hiện đúng các điều kiện này, văn bản sẽ không có giá trị pháp lý.

Thông thường, biên bản họp gia đình được tạo ra để ghi lại sự thoả thuận của các thành viên về việc phân chia tài sản, quản lý và sử dụng tài sản, bao gồm cả nhà, đất, ô tô, xe máy…

Ngoài ra, biên bản họp gia đình cũng là văn bản được sử dụng để ghi nhận các thoả thuận giữa các thành viên trong gia đình về quyền lợi và nghĩa vụ, bao gồm:

  • Nghĩa vụ cung ứng, chăm sóc cha mẹ khi họ già.
  • Nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái.
  • Quá trình phân chia tài sản chung của gia đình…

2. Chứng thực biên bản họp gia đình thế nào?

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Bản nháp Văn bản họp gia đình (nếu các thành viên gia đình đã chuẩn bị trước).

Tài liệu xác thực về nhân thân của các thành viên trong gia đình: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Chứng thực biên bản họp gia đình

Tài liệu liên quan đến nội dung của văn bản họp: Trong trường hợp văn bản họp được sử dụng để thoả thuận về việc phân chia, tặng cho, hoặc chuyển quyền tài sản giữa các thành viên trong gia đình, cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến tài sản được thảo luận.

Xem thêm:  Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Nếu văn bản họp không liên quan đến tài sản mà là thoả thuận về nghĩa vụ của các bên, cũng cần cung cấp các giấy tờ liên quan đến các nghĩa vụ này, như nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ nuôi dưỡng con cái trong trường hợp ly hôn và những vấn đề tương tự.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Vì đây là một văn bản liên quan đến các thành viên trong gia đình, ngoài các giấy tờ đã nêu, cần có các văn bản khác như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn… để chứng minh mối quan hệ của những người tham gia ký trong văn bản họp gia đình.

2.2 Có cần tất cả thành viên có mặt khi ký biên bản họp gia đình?

Đây là một thoả thuận của các thành viên trong gia đình liên quan đến một vấn đề cụ thể, khi thực hiện việc ký chứng thực biên bản họp gia đình, những thành viên có quyền và nghĩa vụ liên quan đến nội dung biên bản phải chắc chắn thể hiện ý kiến của bản thân về những thoả thuận này.

Việc thể hiện ý kiến có thể được thực hiện thông qua việc tự ký tên trong biên bản họp gia đình hoặc thông qua việc uỷ quyền cho người khác đại diện thực hiện ký tên.

Do đó, không nhất thiết phải đòi hỏi sự có mặt của tất cả thành viên trong gia đình để thực hiện việc ký chứng thực biên bản họp gia đình. Những thành viên vắng mặt có thể ủy quyền cho người khác thực hiện ký tên thay mình.

2.3 Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Phòng Tư pháp cấp huyện: Chứng thực hợp đồng, giao dịch có liên quan đến tài sản như động sản, văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, cũng như văn bản khai nhận di sản liên quan đến động sản.

Uỷ ban nhân dân cấp xã: Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản như động sản, thực hiện quyền của người sử dụng đất, về nhà ở, di chúc, văn bản từ chối nhận di sản; văn bản thoả thuận phân chia di sản, và văn bản khai nhận di sản liên quan đến động sản và quyền của người sử dụng đất, nhà ở.

Cơ quan đại diện chứng thực hợp đồng, giao dịch có liên quan đến tài sản là động sản.

Xem thêm:  Pháp nhân thương mại là gì? khác gì pháp nhân phi thương mại?

>>> Xem thêm tại: Thủ tục công chứng uỷ quyền định đoạt tài sản gồm thủ tục gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chứng thực biên bản họp gia đình có cần mọi thành viên có mặt? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Gợi ý địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội.

>>> Trong trường hợp nào thì cần công chứng hợp đồng thuê nhà tại chung cư?

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô máy cần lưu ý điều gì?

>>> Những thủ tục khi làm công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng vợ chồng?

>>> Bí kíp tìm đối tác hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp trong dịp Tết cần gấp nhân lực.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *