Trong các phiên tòa xét xử vụ án, Thẩm phán đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính khách quan, căn cứ và pháp lý của quá trình giải quyết vụ án. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về vai trò và chức năng của họ trong hệ thống pháp luật.

1. Thẩm phán là gì?

Dựa trên điều 65, khoản 1 của Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân 2014, có số hiệu 62/2014/QH13, quy định về khái niệm Thẩm phán như sau:

Thẩm phán là gì?

Thẩm phán là người đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định và được bổ nhiệm bởi Chủ tịch nước. Nhiệm vụ chính của Thẩm phán là thực hiện việc xét xử các vụ án và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân.

2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Thẩm phán

Theo quy định tại điều 65, khoản 2 và điều 2 của Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân, Thẩm phán đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Tòa án Nhân dân.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn nộp báo cáo sử dụng lao động nước ngoài theo mẫu mới nhất

Thẩm phán chịu trách nhiệm bảo vệ công lý và đảm bảo quyền lợi của nhân dân, cũng như bảo vệ quyền lợi của cá nhân, tổ chức và Nhà nước.

Theo quy định của pháp luật, Thẩm phán đảm nhận nhiệm vụ chủ yếu trong quá trình xem xét và thu thập chứng cứ cho các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình. Đồng thời, họ nỗ lực đưa ra quyết định hợp tình, hợp lý và công bằng, đồng thời xác định đúng người phạm tội và đúng tội danh.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Thẩm phán

Trong quá trình xử lý vụ án, Thẩm phán có thẩm quyền xem xét và đánh giá tính hợp pháp của quyết định tố tụng từ phía Điều tra viên và Luật sư trong quá trình truy tố và điều tra. Họ có quyền đưa ra quyết định thay đổi, đình chỉ hoặc tạm đình chỉ quá trình xét xử vụ án và thực hiện các quyền hạn khác.

Ngoài ra, họ có nhiệm vụ thu thập và xác minh chứng cứ, giải quyết các vấn đề xuất phát trong quá trình xử lý vụ án, và thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Xử lý các vi phạm hành chính đối với cơ quan và tổ chức bằng cách áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xét xử, Thẩm phán có trách nhiệm xem xét và đề xuất loại bỏ những văn bản pháp luật không tuân theo Hiến pháp, nghị quyết của Quốc hội, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp.

3. Tiêu chuẩn để bổ nhiệm

Theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014, ngoài việc xác định Thẩm phán là người nắm vững vai trò và trách nhiệm, Điều 67 còn quy định về tiêu chuẩn của Thẩm phán. Thẩm phán phải là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là người có phẩm chất tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, dũng cảm, liêm khiết, và trung thực.

Họ cũng được đặt ra yêu cầu về trình độ, yêu cầu phải có bằng cử nhân luật trở lên, đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử, có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực pháp luật, và cần phải có sức khỏe tốt để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Các điều kiện cần đạt để bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Là người đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên và cũng đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã giữ chức vụ Thẩm phán cao cấp trong thời gian không dưới 5 năm;
  • Có khả năng xét xử vụ án và giải quyết các vấn đề khác liên quan, thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tối cao.
Xem thêm:  Không hoàn thành công việc được giao, nhân viên có bị sa thải?

Những cá nhân không công tác tại Tòa án nhân dân nhưng giữ vị trí quan trọng trong các cơ quan trung ương, sở hữu kiến thức chuyên sâu về chính trị, pháp luật, kinh tế, và được coi là những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực pháp luật.

Họ đảm nhận các vị trí quan trọng và có ảnh hưởng lớn trong các tổ chức uy tín, thường xuyên tham gia vào các vấn đề liên quan đến pháp luật và có năng lực xuất sắc trong việc xét xử vụ án và các công việc có liên quan.

>>> Xem thêm tại: Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu trong năm 2024.

Các tiêu chí cần đạt để bổ nhiệm Thẩm phán sơ cấp.

Là người đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 67 của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và đồng thời phải đạt đủ các điều kiện sau đây mới được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán sơ cấp:

Có kinh nghiệm làm công tác pháp luật trong thời gian không dưới 5 năm;

Đã thành công trong kỳ thi tuyển chọn Thẩm phán sơ cấp;

Có khả năng giải quyết và xét xử vụ án cùng các công việc liên quan khác trong thẩm quyền của Tòa án, theo quy định của Luật tố tụng.

Nếu bạn là sĩ quan quân đội đang hoạt động trong quân ngũ, có thể được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán sơ cấp thuộc Tòa án quân sự.

Các điều kiện cần đạt để bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp.

Yêu cầu bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp đặt ra một chuẩn mực cao hơn. Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn bổ nhiệm của Thẩm phán sơ cấp, bạn cần thành công trong kỳ thi nâng ngạch Thẩm phán trung cấp.

Người chưa từng làm Thẩm phán sơ cấp, nhưng nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn dưới đây, vẫn có khả năng được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán trung cấp:

Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là người có phẩm chất tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, dũng cảm, liêm khiết, và trung thực. Bạn cần có trình độ bằng cử nhân luật trở lên, đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử, và có sức khỏe tốt để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, bạn cũng cần có kinh nghiệm làm công tác pháp luật trong khoảng 13 năm trở lên.

Có khả năng giải quyết và xét xử các vụ án cùng các công việc thuộc thẩm quyền của Tòa án;

Đã thành công trong kỳ thi tuyển Thẩm phán trung cấp;

Trong trường hợp bạn là sĩ quan quân đội đang trong ngũ, có thể được bổ nhiệm và tuyển chọn để làm Thẩm phán trung cấp thuộc Tòa án quân sự.

Các điều kiện cần đạt để bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp.

Để được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán cao cấp, ngoài việc đáp ứng các điều kiện tại Điều 67 của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014, bạn cần đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Có kinh nghiệm làm Thẩm phán trung cấp trong thời gian không dưới 5 năm;

Có khả năng xét xử và giải quyết các vụ án cùng các công việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp cao;

Đã thành công trong kỳ thi nâng ngạch Thẩm phán cao cấp.

Do nhu cầu của Tòa án, người chưa từng là Thẩm phán trung cấp, nhưng nếu đáp ứng đủ các tiêu chuẩn dưới đây, vẫn có thể được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán cao cấp:

  • Là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là người có phẩm chất tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, dũng cảm, liêm khiết, và trung thực.
  • Có trình độ bằng cử nhân luật trở lên, đã được đào tạo nghiệp vụ xét xử, và có sức khỏe tốt để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

Thâm niên giữ chức vụ liên quan đến công tác pháp luật từ 18 năm trở lên;

Có khả năng xét xử và giải quyết các vụ án cùng các công việc thuộc thẩm quyền của Tòa án cấp cao;

Đã thành công trong kỳ thi tuyển vào ngạch Thẩm phán cao cấp;

Trong một số trường hợp, người được cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền đề xuất để lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân huyện, v.v., mặc dù chưa có đủ thời gian làm công tác pháp luật, nhưng đã đạt đủ tiêu chuẩn theo Điều 67 của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014.

Họ có khả năng giải quyết và xét xử các vụ án và các công việc khác có liên quan thuộc thẩm quyền của Tòa án, theo quy định của Luật tố tụng. Trong trường hợp này, họ có thể được bổ nhiệm vào các vị trí Thẩm phán sơ cấp, Thẩm phán trung cấp hoặc Thẩm phán cao cấp.

>>> Xem thêm tại: Việc yêu cầu công chứng di chúc tại nhà thì di chúc đó có hợp pháp hay không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Nhiệm vụ và quyền hạn của Thẩm phán. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ gì?

>>> Những văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội làm việc uy tín.

>>> Dịch thuật công chứng giấy tờ Sổ đỏ – Quyền sử dụng đất tại quận Khương Trung.

>>> Mức phí khi thực hiện công chứng văn bản thỏa thuận di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>> Mức phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền khi làm tại Hà Nội là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *