Khi nộp đơn xin việc, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu hồ sơ xin việc được công chứng. Liệu việc công chứng này có bắt buộc hay không? Và để thực hiện công việc này, cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Giấy tờ gì trong hồ sơ cần công chứng?

Mặc dù không có quy định cụ thể về bộ hồ sơ xin việc trong các văn bản lao động, nhưng thường người xin việc cần chuẩn bị các giấy tờ sau: đơn xin việc, CV, sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, bằng cấp, chứng chỉ liên quan, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn.

hồ sơ xin việc cần công chứng

Trong quá trình xin việc, việc công chứng không là bắt buộc, tuy nhiên, khi bắt đầu làm việc chính thức, một số giấy tờ như sơ yếu lý lịch, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan có thể cần phải được chứng thực để thực hiện các thủ tục như đăng ký mã số thuế, đăng ký bảo hiểm xã hội, và các thủ tục khác tại doanh nghiệp.

>>> Xem thêm tại: Công chứng có thời hạn bao lâu?

Theo quy định tại Điều 18 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, các giấy tờ, văn bản sử dụng làm cơ sở để chứng thực bản sao từ bản chính bao gồm bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc bản chính do cá nhân, tổ chức tự lập nhưng phải có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

2. Công chứng hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì?

Thực tế, công chứng hồ sơ xin việc là quá trình chứng thực hồ sơ. Theo định nghĩa tại khoản 2 Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực bản sao từ bản chính là thủ tục mà người yêu cầu chứng thực muốn nhận được sự xác nhận là bản sao (bản photo, bản chụp, bản in…) đúng với bản chính từ cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Công chứng hồ sơ xin việc

Do đó, dựa vào các loại giấy tờ thông thường trong hồ sơ xin việc, thích hợp với hồ sơ của mình, ứng viên thường chỉ cần chứng thực hồ sơ xin việc gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn, sơ yếu lý lịch, chứng chỉ văn bằng, giấy khai sinh…

Xem thêm:  Công chức, viên chức có được góp vốn hay thành lập doanh nghiệp hay không?

Dựa vào các trường hợp đã nêu, để tiến hành công chứng các giấy tờ trong hồ sơ xin việc, ứng viên chỉ cần đem theo bản chính (bản gốc) của các giấy tờ cần chứng thực đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

>>> Xem thêm tại: Đi xin việc có cần công chứng bằng tốt nghiệp không?

Tại đây, cơ quan hoặc tổ chức này sẽ thực hiện sao chép, chụp, in… các giấy tờ gốc này và thực hiện chứng thực theo quy định. Nếu cơ quan có thẩm quyền không có điều kiện để sao chép, chụp, in… giấy tờ, ứng viên có thể mang theo cả bản chính để đối chiếu và giấy tờ bản sao để chứng thực.

3. Công chứng hồ sơ xin việc ở đâu?

Phòng Tư pháp cấp huyện: Tại đây, người có thẩm quyền, bao gồm Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng Tư pháp, sẽ ký tên và đóng dấu của Phòng Tư pháp.

Uỷ ban nhân dân cấp xã: Tại đây, người có thẩm quyền, bao gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, sẽ ký tên và đóng dấu của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài: Tại đây, người có thẩm quyền, bao gồm viên chức ngoại giao và viên chức lãnh sự, sẽ ký tên và đóng dấu của cơ quan đại diện.

Tổ chức hành nghề công chứng, gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng: Tại đây, người có thẩm quyền, tức là công chứng viên, sẽ ký tên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

>>> Xem thêm tại: Mức phí công chứng sơ yếu lý lịch hiện nay là bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thế chấp bằng quyền đòi nợ có được không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bên bán tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế, xử lý thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Cách tìm kiếm danh sách cộng tác viên bán hàng thuỷ sản trên cả nước.

>>> Chứng thực là gì? Các loại chứng thực theo quy định pháp luật hiện nay.

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng – Hủy bỏ hợp đồng gồm quy trình nào?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Quy trình thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định là gì?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận tài sản riêng tài sản vợ chồng hiện nay là gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *