Văn phòng đại diện cần thực hiện việc nộp các khoản thuế nhất định theo quy định của pháp luật. Cụ thể, văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế nào? Dưới đây là tổng hợp của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ gửi tới bạn đọc.

1. Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không?

Trong trường hợp địa chỉ chỉ tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, hoặc dịch vụ, việc nộp thuế môn bài là bắt buộc. Ngược lại, nếu nơi đặt địa chỉ đại diện không tham gia các hoạt động này, thì không cần phải nộp thuế môn bài.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế?

Theo Điều 30 của Nghị định số 07/2016/NĐ-CP, văn phòng đại diện thực hiện chức năng văn phòng liên lạc, nghiên cứu thị trường, và tiến hành các hoạt động xúc tiến thúc đẩy cơ hội đầu tư kinh doanh cho thương nhân mà nó đại diện. Tuy nhiên, cũng có thể thấy rằng nơi văn phòng lấy địa chỉ đó làm đại diện vẫn tiến hành các hoạt động giao dịch với khách hàng, đây là một phần của hoạt động kinh doanh.

Do đó, quá trình thanh toán lệ phí môn bài của văn phòng đại diện được phân chia thành các trường hợp sau:

  • Nếu văn phòng đại diện tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, hoặc dịch vụ, thì phải thanh toán lệ phí môn bài.
  • Ngược lại, nếu văn phòng đại diện không tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, thì không cần thanh toán lệ phí môn bài.

>>> Xem thêm tại: Việc sử dụng hợp đồng mua chung cư để vay tiền có hợp lệ không?

Theo quy định tại Điều 4, khoản 1 của Thông tư 302/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện là 01 triệu đồng mỗi năm (đối với trường hợp thành lập vào 06 tháng cuối năm, mức lệ phí là 50% của tổng mức lệ phí môn bài cho cả năm).

2. Chi nhánh văn phòng phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN?

Nếu văn phòng đại diện chỉ mang tính chất đại diện cho doanh nghiệp mà không thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, thì không có nghĩa vụ phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Văn phòng đại diện nộp tiền

Nơi đặt chi nhánh đại diện, không tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh và không tạo ra doanh thu, do đó không cần thực hiện quy trình kê khai thuế. Công ty sẽ thực hiện quy trình này tập trung tại trụ sở chính.

Xem thêm:  Cách tính thời hạn như thế nào?

Những chi phí đầu vào liên quan đến hoạt động của văn phòng đại diện sẽ được công ty kê khai, và nếu đáp ứng các điều kiện về khấu trừ thuế GTGT, có thể được khấu trừ theo quy định.

Nếu nơi đặt địa chỉ chi nhánh không thực hiện ký kết hợp đồng lao động và không chi trả lương cho nhân viên, thì văn phòng chi nhánh đó không có nghĩa vụ thực hiện quy trình kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Theo đó, trong trường hợp nơi đặt địa chỉ đại diện không thực hiện ký kết hợp đồng lao động và không chi trả lương cho nhân viên, mà doanh nghiệp thực hiện ký kết và chi trả toàn bộ tiền lương, tiền công của nhân viên làm việc tại văn phòng, thì văn phòng đó không phải thực hiện quy trình kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Trách nhiệm khấu trừ và kê khai nộp thuế TNCN được chuyển sang doanh nghiệp, trong trường hợp Công ty trực tiếp ký hợp đồng lao động và chi trả tiền lương cho nhân viên làm việc tại nơi đặt địa chỉ đại diện.

>>> Xem thêm tại: Quy trình, thủ tục công chứng hiện nay gồm bao nhiêu bước?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Văn phòng đại diện phải nộp những loại thuế gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Không đổi thẻ CCCD từ 01/7/2024, có bị phạt hay không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng mua bán căn hộ chung cư hiện nay ở Hà Nội hết bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng hợp đồng đặt cọc như nào khi đặc cọc bằng chuyển khoản ngân hàng?

>>> Các bước cần phải làm khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện nay mất bao lâu?

>>> Di chúc theo pháp luật có công nhận thừa kế khi người mất quay video để chia tài sản không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *