Khi khai sinh cho người dưới 14 tuổi, dân tộc của người này được xác định thế nào? Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi sẽ thuộc về ai? Cùng theo dõi câu trả lời chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách Kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi.

Thông tin về dân tộc là một phần quan trọng trong quy trình đăng ký khai sinh, đặc biệt đối với người dưới 14 tuổi. Việc xác định dân tộc không chỉ là một yêu cầu bắt buộc mà còn có tầm quan trọng lớn đối với việc quản lý dân sự và thống kê dân số trong một quốc gia.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thông tin về dân tộc phải được xác định rõ ràng trong quá trình đăng ký khai sinh bên cạnh các thông tin khác như họ, chữ đệm và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, và quốc tịch. Điều này đặt ra câu hỏi về ai là thẩm quyền có trách nhiệm xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi.

Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014, việc đăng ký khai sinh cho trẻ dưới 14 tuổi là trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Nếu người cha hoặc người mẹ không thể thực hiện việc này, ông/bà/người thân thích khác hoặc cá nhân tổ chức nuôi dưỡng trẻ cũng có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Ngoài ra, khi việc đăng ký khai sinh của trẻ dưới 14 tuổi liên quan đến yếu tố nước ngoài, thẩm quyền xác định dân tộc cho trẻ là Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Trường hợp này áp dụng cho các tình huống sau:

Cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch và trẻ còn lại là người Việt Nam.

Cha mẹ là công dân Việt Nam nhưng có một trong hai người cư trú trong nước còn người còn lại định cư ở nước ngoài.

Việc xác định dân tộc đối với trẻ dưới 14 tuổi là một phần quan trọng của việc đảm bảo quyền lợi của trẻ và việc quản lý dân sự. Thông tin này được sử dụng để thống kê dân số, đảm bảo quyền lợi của các dân tộc thiểu số và là một phần quan trọng của việc theo dõi và đánh giá sự phát triển của cộng đồng dân tộc trong một quốc gia.

– Cả cha và mẹ đều là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Cha mẹ đều là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch.

Xem thêm:  Khiếu nại và yêu cầu bồi thường khi mua hàng kém chất lượng như thế nào?

– Trẻ em sinh ra tại Việt Nam nhưng cha mẹ là người nước ngoài.

Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi.

>>>Xem thêm: Địa chỉ Văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

2. Cách xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi

Xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi là một quy trình quan trọng trong quá trình đăng ký khai sinh và được quy định cụ thể trong khoản 2 Điều 29 của Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Việt Nam. Quy định này có các điểm chính như sau:

Đối với trẻ có cha mẹ cùng dân tộc: Dân tộc của con sẽ được xác định theo dân tộc của cha mẹ đẻ.

Đối với trẻ có cha mẹ khác dân tộc: Trong trường hợp này, việc xác định dân tộc của con sẽ tuân theo các quy tắc sau đây:

Xác định dân tộc của con theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ dựa trên thoả thuận của cha mẹ đẻ.

Trong trường hợp cha mẹ đẻ không có thoả thuận, dân tộc của con sẽ được xác định theo tập quán của một trong hai dân tộc của cha mẹ đẻ.

Nếu tập quán của dân tộc cha và dân tộc mẹ khác nhau, dân tộc của con sẽ được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.

Trẻ bị bỏ rơi hoặc chưa xác định được cha mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi: Xác định dân tộc của con sẽ tuân theo các nguyên tắc sau đây:

Nếu cha mẹ nuôi có thoả thuận về dân tộc, thì dân tộc của con sẽ được xác định theo dân tộc của cha mẹ nuôi.

Trong trường hợp cha mẹ nuôi không có thoả thuận, dân tộc của con sẽ được xác định dựa trên đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng hoặc người đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Lưu ý quan trọng: Việc xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi phải được thực hiện trong quá trình kê khai thông tin đăng ký khai sinh, cùng với các thông tin khác theo quy định. Thông tin về dân tộc không chỉ là một yêu cầu bắt buộc mà còn quan trọng cho việc thống kê dân số và đảm bảo quyền lợi của các dân tộc thiểu số trong xã hội. Thêm vào đó, việc xác định dân tộc đối với trẻ dưới 14 tuổi giúp theo dõi và đánh giá sự phát triển của cộng đồng dân tộc trong quốc gia.

Cách xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng đơn giản và nhanh nhất.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi là ai ?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm hỏng nhà thuê, bên thuê phải chịu trách nhiệm gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục Dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Cách tìm Cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Quy trình làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tính chi Phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế chính xác nhất theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Điều kiện để trở thành người giám hộ, người đại diện là gì?, Người giám hộ có bao gồm là người đại diện hay không?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *