Khi thực hiện công việc được giao, nếu người làm công, người học nghề gây thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về ai?.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những loại giấy tờ, hồ sơ gì?.

1. Quy định về người làm công, người học nghề.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Nghị định 139/2006/NĐ-CP, hợp đồng học nghề là sự thoả thuận về quyền và nghĩa vụ giữa người đứng đầu cơ sở dạy nghề và người học nghề.

Cũng theo Khoản 2 của điều này, các trường hợp mà việc giao kết hợp đồng học nghề phải được thực hiện bằng văn bản bao gồm:

Học nghề ở trình độ sơ cấp.

Học nghề tại cơ sở dạy nghề có vốn đầu tư nước ngoài.

Doanh nghiệp tuyển người vào học nghề để sau đó làm việc tại doanh nghiệp.

Các trường hợp khác có thể giao kết hợp đồng bằng lời nói hoặc bằng văn bản bao gồm:

Truyền nghề.

Kèm cặp nghề tại doanh nghiệp.

Theo quy định này, người học nghề là người tham gia vào quá trình học nghề tại các cơ sở dạy nghề như trường nghề, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh…

Theo khoản 5 Điều 3 của Luật Việc làm năm 2013, việc làm công là việc làm tạm thời có trả công được tạo ra thông qua việc thực hiện các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước kết hợp với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội tại cấp xã.

Theo đó, người làm công là người làm công việc tạm thời có trả công trong việc thực hiện các dự án hoặc hoạt động sử dụng vốn nhà nước gắn với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn cấp xã.

Quy định về người làm công, người học nghề.

>>>Xem thêm: Thủ tục Phí công chứng nhà đất bên nào chịu?, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo Điều 600 của Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân và pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công hoặc người học nghề gây ra trong quá trình thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công hoặc người học nghề, nếu họ có lỗi trong việc gây thiệt hại, phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định.

Xem thêm:  Có cần phải nộp thuế khi anh em họ hàng bán đất cho nhau hay không?

Nói cách khác, nếu người làm công hoặc người học nghề gây ra thiệt hại trong quá trình thực hiện công việc được giao, thì cơ sở dạy nghề hoặc người sử dụng lao động làm công phải bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc bồi thường toàn bộ và đúng thời hạn. Các bên có thể thỏa thuận về mức và hình thức bồi thường.

Tuy nhiên, nếu người làm công hoặc người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại, cơ sở dạy nghề hoặc người sử dụng lao động làm công có quyền yêu cầu họ hoàn trả một khoản tiền.

Cần lưu ý rằng, trong trường hợp người làm công hoặc người học nghề gây ra thiệt hại trong quá trình thực hiện các công việc không được giao, thì cơ sở dạy nghề hoặc người sử dụng lao động làm công không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này thuộc về người làm công hoặc người học nghề.

Trách nhiệm bồi thường khi người làm công, người học nghề gây ra.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng mua bán nhà, công chứng mua nhà mất thời gian lao lâu?.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người làm công, người học nghề gây thiệt hại ai phải bồi thường?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Năm 2023 phải nộp những loại thuế phí nào khi sang tên sổ đỏ?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Địa điểm Công chức di chúc nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi Phí công chứng di chúc đơn giản và chính xác nhất.

>>>Xem thêm: Làm Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?.

>>>Xem thêm: Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại là gì?, Con ăn trộm, bố mẹ có phải bồi thường không?.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí dịch vụ sang tên sổ đỏ, Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *