Thời gian này, mưa dông kéo theo sấm chớp xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm do sét đánh. Vậy nếu có thiệt hại do sét đánh gây ra thì người bị thiệt hại có được bồi thường không?

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di chúc nhanh nhất.

1. Thiệt hại do sét đánh, được bồi thường không?

Điều 13 Bộ luật Dân sự khẳng định:

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Đồng thời, khoản 1 Đều 584 Bộ luật Dân sự cũng quy định:

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Theo quy định này, nếu cá nhân bị xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản… mà có thiệt hại xảy ra thì người có hành vi xâm phạm sẽ phải bồi thường toàn bộ trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và luật có quy định khác.

Tuy nhiên, đây chỉ đặt ra với trường hợp có cá nhân cụ thể gây ra thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác mà không có đối tượng gây thiệt hại là thiên nhiên.

Đồng thời, theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra khi có các yếu tố:

– Phải có thiệt hại xảy ra.

– Phải có hành vi trái luật.

– Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái luật.

– Phải có lỗi dù là vô ý hay cố ý của người gây ra thiệt hại.

Do đó, có thể thấy, nếu có thiệt hại xảy ra do thiên nhiên gây ra (sét đánh, sấm chớp…) thì không có đối tượng gây ra thiệt hại nên nạn nhân sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Xem thêm:  Sửa giấy khai sinh gốc ở đâu? Cần điều kiện gì?

>>>Xem thêm: Phí sang tên sổ đỏ ai phải chịu?, cách tính chi phí nhanh nhất.

Thiệt hại do sét đánh, được bồi thường không?

2. Cháy nổ do sét, công ty bảo hiểm có phải bồi thường?

Công ty bảo hiểm phải thực hiện bồi thường bảo hiểm cho các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ khi có thiết hại xảy ra từ rủi ro do cháy, nổ gây ra với nhà, máy móc, thiết bị, hàng hoá, vật tư… trừ các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2018/NĐ-CP sau đây:

– Động đất, núi lửa phun hoặc biến động khác của thiên nhiên.

– Thiệt hại từ biến cố chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

– Cơ quan nhà nước ra quyết định đốt cháy, làm nổ tài sản.

– Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây ra cháy, nổ.

– Thiệt hại xảy ra do người được bảo hiểm cố ý gây cháy, nổ hoặc cố ý vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

– Do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ… mà gây ra thiệt hại.

Như vậy, nếu sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm và gây cháy nổ thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm. Ngược lại, nếu không gây ra cháy nổ thì doanh nghiệp này không phải bồi thường.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di chúc

Cháy nổ do sét, công ty bảo hiểm có phải bồi thường?

Trên đây là bài viết giải đáp về Thiệt hại do sét đánh gây ra có được bồi thường không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>>Xem thêm: Tìm đối tác kinh doanh hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả và nhanh nhất.

>>>Xem thêm:Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế theo quy định của pháp luật

>>>Có thể bạn chưa biết: Công chứng ngoài trụ sở miễn phí tại nhà

>>>Xem thêm: Hợp đồng dân sự chấm dứt trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *