Gần đây có rất nhiều trường hợp thương tâm khi chó bị thả rông ngoài đường và cắn chết người. Vậy trong trường hợp, chó cắn người đi đường, ai sẽ phải bồi thường?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ gỉa tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

1. Không được thả rông chó ngoài đường

Vào ngày 13/2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 193/QĐ-TTg nhằm kiểm soát và loại trừ bệnh dại. Quyết định này đưa ra các quy định sau đây đối với người nuôi chó:

Đăng ký việc nuôi chó: Người nuôi chó phải thực hiện việc đăng ký việc nuôi chó tại cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã.

Quản lý và nuôi nhốt (hoặc xích) chó: Người nuôi chó phải cam kết quản lý và nuôi nhốt chó của họ. Chó cần phải được giữ trong khuôn viên của gia đình.

Sử dụng rọ mõm cho chó: Khi đưa chó ra nơi công cộng, người nuôi chó phải đảm bảo rằng chó đã được đeo rọ mõm.

Xích giữ chó hoặc có người dắt: Khi đưa chó ra nơi công cộng, người nuôi chó phải đảm bảo rằng chó đang được xích hoặc có người dắt.

Tiêm phòng dại: Nếu chưa tiêm phòng dại, chó phải được tiêm phòng theo quy định. Điều này đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng.

Nếu vi phạm các quy định trên, người nuôi chó sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, theo quy định tại Điều 7 của Nghị định số 90/2017/NĐ-CP.

>>>Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

Không được thả rông chó ngoài đường

2. Nếu chó cắn người đi đường, ai là người phải bồi thường?

Theo quy định tại Điều 603 của Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp súc vật gây ra thiệt hại cho người khác, chủ sở hữu chính là người phải đứng ra bồi thường. Điều này cũng áp dụng trong tình huống chó cắn người đi đường, trong đó chủ sở hữu của chó chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra.

Xem thêm:  Hành vi bạo lực gia đình bị xử phạt như nào?

Tuy nhiên, còn có một số tình huống đặc biệt khi trách nhiệm bồi thường có thể áp dụng liên đới:

Chó bị người thứ ba chiếm hữu và gây thiệt hại: Trong trường hợp chó bị người thứ ba chiếm hữu, sử dụng và chó này gây ra thiệt hại cho người khác trong thời gian này, người thứ ba chiếm hữu chó cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu của chó cũng có lỗi trong vụ việc này, thì người này cũng phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Chó bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật và gây thiệt hại: Nếu chó bị chiếm hữu và sử dụng trái pháp luật mà gây ra thiệt hại cho người khác, thì người đang chiếm hữu và sử dụng trái phép chó này phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Cần lưu ý rằng nếu chó được thả rông theo tập quán mà gây ra thiệt hại, thì chủ sở hữu chó vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội.

Hơn nữa, trong trường hợp nghiêm trọng hơn khi chó gây chết người, chủ sở hữu có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội Vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 của Bộ luật Hình sự 2015.

>>>Xem thêm: Chung cư bị thấm dột, bồi thường thiệt hại thế nào?, chung cư bị thấm dột, ai phải chịu chi phí sửa chữa?

Nếu chó cắn người đi đường, ai là người phải bồi thường?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Chó cắn người đi đường, chủ có phải bồi thường không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  CSGT xử phạt sai có phải bồi thường cho người dân?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và nhanh nhất.

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ công chứng miễn phí và nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia thừa kế có cần công chứng không?.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp.

>>> Quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *