Những khó khăn về tài chính đã ép nhiều doanh nghiệp thực hiện quyết định giảm số lượng nhân sự vào cuối năm. Trong quá trình thực hiện quá trình cắt giảm nhân sự, nếu thiếu sự cẩn trọng, doanh nghiệp có thể dễ dàng đối mặt với các rủi ro sau đây.

1. Vướng vào kiện tụng nếu cắt giảm nhân sự không thỏa đáng

Giảm quy mô nhân sự là quá trình doanh nghiệp đồng loạt chấm dứt hợp đồng lao động của nhiều nhân viên cùng một lúc.

Các doanh nghiệp thường sử dụng một trong những lý do sau đây để chấm dứt hợp đồng lao động:

cắt giảm nhân sự không thỏa đáng
 • Nhân viên thường xuyên không đạt được kết quả công việc đề ra.
 • Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, hoặc doanh nghiệp có sự di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh.
 • Thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc gặp khó khăn về mặt kinh tế.
 • Do quá trình chia tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp.

Quá trình cắt giảm nhân sự không chỉ đòi hỏi lý do hợp pháp mà còn yêu cầu tuân thủ đúng trình tự và thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp doanh nghiệp cắt giảm nhân sự không tuân thủ đúng quy định, có thể dẫn đến tranh chấp với người lao động.

>>> Xem thêm tại: Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

Theo quy định tại Điều 188 của Bộ luật Lao động năm 2019, nếu người lao động cho rằng việc chấm dứt hợp đồng lao động của mình là trái pháp luật, họ có quyền lựa chọn giải quyết tranh chấp thông qua quá trình hòa giải với hòa giải viên lao động hoặc khởi kiện trực tiếp tại Tòa án.

Quá trình hòa giải thường không có giá trị pháp lý có thể ràng buộc người sử dụng lao động, do đó, người lao động thường chọn gửi đơn khởi kiện trực tiếp đến Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Quyết định đưa vụ tranh chấp ra giải quyết tại Tòa án có thể đưa đến tình trạng tốn kém về thời gian và chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình tham gia tố tụng.

2. Bị xử phạt hành chính do sa thải người lao động

Dựa vào quy định của Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, người sử dụng lao động trong quá trình cắt giảm nhân sự, nếu không tuân thủ có thể đối mặt với các hình phạt sau đây:

Bị xử phạt hành chính


Cắt giảm lao động mà không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết về việc chấm dứt hợp đồng lao động: Bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

Xem thêm:  Trường hợp nào bị từ chối công chứng di chúc nhà đất?

Thôi việc người lao động do thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc gặp lý do kinh tế mà không trao đổi ý kiến trước với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có), hoặc không thông báo trước 30 ngày cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc người lao động: Bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn làm công chứng hợp đồng thuê nhà chuẩn theo cập nhật 2024.

Thôi việc người lao động do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế; khi chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản mà không lập phương án sử dụng lao động hoặc có lập nhưng không đầy đủ các nội dung hoặc không trao đổi ý kiến với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở: Bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng.

Cắt giảm nhân sự mà không thanh toán đủ lương, tiền trợ cấp, tiền bồi thường, không chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động: Bị phạt từ 01 – 20 triệu đồng tùy vào số lượng người lao động bị vi phạm.

3. Bồi thường cho người lao động bị cắt giảm nhân sự trái luật

Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, doanh nghiệp phải bồi thường các khoản sau:

 • Tiền lương, tiền đóng các loại bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) trong thời gian người lao động không được làm việc.
 • Trả thêm ít nhất 02 tháng tiền lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
 • Trả trợ cấp thôi việc.

Trong trường hợp người lao động không muốn tái nhận công việc, doanh nghiệp cần thực hiện các bước bồi thường sau:

 1. Chi trả tiền lương và đóng các loại bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) trong khoảng thời gian người lao động không thực hiện công việc.
 2. Trả thêm ít nhất 02 tháng tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
 3. Chi trả trợ cấp thôi việc.

Trong trường hợp người lao động đồng ý trở lại làm việc, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho họ các khoản sau:

 • Chi trả tiền lương và đóng các loại bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) trong khoảng thời gian người lao động không thực hiện công việc.
 • Trả thêm ít nhất 02 tháng tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
Xem thêm:  Xem phim lậu có bị xử phạt không? 

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn thực hiện công chứng ủy quyền định đoạt.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Doanh nghiệp cắt giảm nhân sự cuối năm có thể gặp rủi ro gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mới mua xe ô tô cũ có cần công chứng hợp đồng mua bán xe hay không?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay theo quy định là bao nhiêu tiền?

>>> Sao y, chứng thực là gì? Có bao nhiêu loại chứng thực theo quy định pháp luật?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng nhận dịch thuật lấy ngay khu vực Ngã Tư Sở, Hà Nội.

>>> Bên cạnh việc lập di chúc có cần công chứng văn bản thỏa thuận di sản thừa kế không?

Đánh giá