Khi các địa phương thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, công chức tại đó sẽ tuân theo hướng dẫn mới nhất. Chi tiết về vấn đề sắp xếp đơn vị hành chính sẽ được trình bày tóm tắt trong bài viết dưới đây.

1. Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 – 2030?

Căn cứ vào Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15, các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2030.

Thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính
  • Giai đoạn 2023 – 2025

+ Có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% so với tiêu chuẩn tương ứng tại Nghị quyết 1211/2016/UBTVQH13.

>>> Xem thêm tại: Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cho thuê tài sản

+ Cấp huyện có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% so với tiêu chuẩn tương ứng.

+ Cấp xã có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% so với tiêu chuẩn tương ứng.

  • Giai đoạn 2025 – 2030

+ Cấp huyện và cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% tiêu chuẩn của đơn vị hành chính tương ứng.

+ Cấp huyện có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn của đơn vị hành chính tương ứng.

+ Cấp xã có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn của đơn vị hành chính tương ứng.

2. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp đơn vị hành chính

2.1 Cấp huyện

Tạm dừng quá trình bầu, bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý, và tuyển dụng công chức, viên chức tại các cơ quan cấp huyện trong quá trình thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính.

Thời điểm tạm dừng bắt đầu từ ngày đề án sắp xếp được trình và kéo dài đến khi Nghị quyết liên quan có hiệu lực thi hành, trừ trường hợp khẩn cấp như thiếu người đứng đầu mà không thể bố trí được, trong trường hợp này, sẽ tiến hành bầu, bổ nhiệm chức danh đó.

Bố trí cấp trưởng và cấp phó cho từng cơ quan trong quá trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Ưu tiên đề xuất bầu, bổ nhiệm vào chức vụ mà cá nhân đã giữ trước khi quá trình sắp xếp diễn ra hoặc các chức vụ có địa vị tương đương với cán bộ, công chức đã giữ chức vụ lãnh đạo hoặc giữ chức vụ có phụ cấp chức vụ lãnh đạo thấp hơn so với lúc chưa có sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, với điều kiện:

Đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực, và tiêu chuẩn yêu cầu. Thêm vào đó, cần có thời gian công tác đến lúc nghỉ hưu ít nhất là 30 tháng.

Phát triển và điều chỉnh số lượng và danh mục vị trí làm việc, cũng như tổ chức lại cơ cấu nhân sự về cán bộ, công chức, và viên chức tại cơ quan mới.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Đề xuất một lộ trình chi tiết và kế hoạch thực hiện để giảm số lượng lãnh đạo, thực hiện tinh giản biên chế, và điều chỉnh cán bộ, công chức, viên chức dư thừa tại đơn vị mới.

>>> Xem thêm tại: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Đảm bảo rằng tổng số lượng cán bộ quản lý và biên chế công chức, viên chức ở đơn vị mới không vượt quá tổng số lượng hiện có trước khi tiến hành sắp xếp.

2.2 Cấp xã

Tạm ngừng quy trình bầu cán bộ xã, bao gồm các chức danh như Bí thư, Phó Bí thư cấp ủy; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng đoàn thể chính trị – xã hội cấp xã, kể từ ngày đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được trình đến khi Nghị quyết về vấn đề này có hiệu lực.

Ưu tiên quá trình sắp xếp hoặc giới thiệu cán bộ xã có đủ phẩm chất, tiêu chuẩn, và năng lực vào chức danh tương đương. Hoặc ưu tiên tuyển dụng làm công chức nếu các ứng viên đáp ứng đủ các yêu cầu.

Cần đảm bảo rằng, không quá 60 tháng kể từ ngày quyết định thành lập tổ chức có hiệu lực, phải hoàn thành xây dựng kế hoạch và lộ trình, cùng thực hiện quá trình bố trí và sắp xếp nhằm giảm số lượng cán bộ chuyên trách ở cấp xã.

3. Chế độ với công chức, viên chức khi sắp xếp đơn vị hành chính

Bảo lưu quyền lợi về tiền lương và phụ cấp chức vụ lãnh đạo cho đến khi hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc hết thời hạn bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, đối với những người tiếp tục làm việc mà không giữ chức vụ trước đó.

Dựa vào từng tình huống cụ thể, quá trình sắp xếp đơn vị hành chính có thể bao gồm tuyển dụng, tiếp nhận, điều động, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động dôi dư từ cơ quan sắp xếp sang cơ quan mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hoặc áp dụng các chính sách về nghỉ hưu, thôi việc, và tinh giản biên chế.

Cán bộ công chức, khi thôi giữ chức danh hoặc giữ chức vụ lãnh đạo, hoặc giữ chức vụ có phụ cấp thấp hơn so với thời điểm trước khi sắp xếp đơn vị hành chính, nhưng vẫn là cán bộ, công chức địa phương đã sắp xếp, sẽ tiếp tục hưởng nguyên lương và phụ cấp, bảo lưu phụ cấp chức vụ đến hết thời gian còn lại trong nhiệm kỳ hoặc đến khi hết thời hạn.

Sau khi hết thời hạn, cán bộ, công chức, viên chức được sắp xếp như sau:

  1. Được bố trí sang chức danh, chức vụ khác: Họ sẽ hưởng chính sách áp dụng với chức danh, chức vụ mới mà họ được bổ nhiệm vào.
  2. Không được bố trí vào chức danh, chức vụ lãnh đạo: Họ sẽ tiếp tục hưởng lương theo ngạch, bậc, và phụ cấp tương ứng, hoặc nếu không được bố trí vào chức danh mới, họ có thể được nghỉ chế độ theo quy định.
Xem thêm:  Mở nhiều tài khoản ngân hàng online có an toàn không?

>>> Xem thêm tại: Mức phí khi thực hiện công chứng hợp đồng đặt cọc hết bao nhiêu?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Công chức ở nơi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Sao y và chứng thực là gì? Phân biệt giữa chứng thực và công chứng.

>>> Việc công chứng giấy ủy quyền cho người nước ngoài thực hiện như nào?

>>> Quy trình thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội nhanh chóng, uy tín, đảm bảo chất lượng nhất.

>>> Những điều cần biết khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất năm 2024.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *