Khi người ủy quyền qua đời, giấy ủy quyền còn hiệu lực hay không là một vấn đề quan trọng trong nhiều trường hợp. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời về vấn đề hiệu lực hợp pháp của giấy uỷ quyền trong bài viết dưới đây.

1. Giấy ủy quyền là gì?

Trong các văn bản pháp luật hiện hành, không có quy định cụ thể về giấy ủy quyền mà chỉ có quy định về hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, có thể hiểu, giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương hoặc là một trong các hình thức thể hiện sự thỏa thuận của các bên về việc ủy quyền.

Giấy ủy quyền là gì?

Trong đó, bên ủy quyền sẽ trả thù lao cho bên được ủy quyền để bên này nhân danh mình thực hiện một công việc nào đó. Thông thường, các công việc được thực hiện thông qua giấy ủy quyền là những công việc có tính chất không phức tạp, đơn giản hơn hợp đồng ủy quyền.

Có thể đề cập đến một số nội dung được thể hiện thông qua giấy ủy quyền như: Bên được ủy quyền nhân danh bên ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký sang tên Sổ đỏ hoặc đại diện bên ủy quyền nhận giấy tờ xe tại cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền…

2. Giấy ủy quyền còn hiệu lực khi người uỷ quyền chết không?

Bởi giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương, theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Dân sự năm 2015, nó cũng được xem là một hình thức thể hiện của giao dịch dân sự.

Theo quy định này, một trong những điều kiện bắt buộc để giao dịch dân sự có hiệu lực là người ký giấy ủy quyền phải đủ năng lực pháp luật dân sự và có năng lực hành vi dân sự phù hợp với nội dung của giấy ủy quyền đã được lập.

>>> Xem thêm tại: Việc công chứng di chúc tại nhà hợp pháp không?

Cũng theo Điều 372 của Bộ luật Dân sự hiện hành, khi một trong các bên giao kết hợp đồng chết, thì nghĩa vụ mà người đó đã giao kết trong hợp đồng đó cũng sẽ chấm dứt. Từ đó, có thể kết luận rằng, nếu người ủy quyền chết, giấy ủy quyền sẽ không còn hiệu lực và nghĩa vụ mà các bên đã thỏa thuận trong giấy ủy quyền cũng sẽ chấm dứt theo quy định trên.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

3. Giấy ủy quyền hết hiệu lực khi nào?

Bởi giấy ủy quyền là một hình thức của giao dịch dân sự, theo Điều 122 của Bộ luật Dân sự, giấy ủy quyền sẽ trở nên vô hiệu khi không đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự dưới đây:

Giấy ủy quyền hết hiệu lực

Các bên thực hiện giấy ủy quyền cần phải có năng lực hành vi dân sự phù hợp: Năng lực hành vi dân sự là khả năng cá nhân sử dụng hành vi của mình để thực hiện và xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự. Hiện năng lực hành vi dân sự được phân thành 5 trạng thái:

  • Mất năng lực hành vi dân sự.
  • Gặp khó khăn trong nhận thức và kiểm soát hành vi.
  • Hạn chế về năng lực hành vi dân sự.
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Các bên tham gia trong giấy ủy quyền hoàn toàn tự nguyện, tuân thủ nguyên tắc sự thỏa thuận và tự do trong các quan hệ dân sự, nhấn mạnh sự tôn trọng đối với quyền tự ý của các bên.

>>> Xem thêm tại: Thế chấp bằng quyền đòi nợ có được không?

Nội dung và mục đích của giấy ủy quyền không được vi phạm các quy định cấm và không làm trái với chuẩn mực đạo đức xã hội. Điều này là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự, được quy định tại Điều 3 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Các chủ thể tham gia giấy ủy quyền cần thực hiện và tôn trọng nguyên tắc này.

Hình thức của giấy ủy quyền không được vi phạm các quy định của pháp luật, và trong những trường hợp pháp luật yêu cầu hình thức cụ thể, việc tuân thủ hình thức là một điều kiện để giấy ủy quyền có hiệu lực.

Ví dụ, theo quy định của luật, giấy ủy quyền có thể yêu cầu việc công chứng, chứng thực, hoặc phải được lập thành văn bản, như trong trường hợp ủy quyền đăng ký hộ tịch theo khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 04/2020/TT-BTP.

>>> Xem thêm tại: Hồ sơ để làm thủ tục chứng thực chữ ký gồm những gì?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn cách tra cứu bảo hiểm xã hội chính xác nhất

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hợp đồng tặng cho là gì? Khi nào cần công chứng hợp đồng tặng cho?

>>> Tuyển dụng sau Tết: Tìm kiếm cộng tác viên ngân hàng hoa hồng cao lên tới 20%.

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại hà nội ở đâu làm uy tín, đảm bảo chất lượng tại Tây Mỗ?

>>> Hiện nay theo quy định mới thì thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền có gì thay đổi không?

>>> Thừa kế nhà của bố mẹ để lại có mất phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *